Gãy răng hàm không trồng lại có ảnh hưởng gì không

0
275
Chào bác sĩ Nha Khoa KIM! Do không may bị té nên tôi bị gãy răng hàm số 5 bên trái. Chiếc răng này cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến việc ăn uống của tôi, tôi muốn hỏi là không trồng lại chiếc răng này có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ! (Hồng Phúc, 32 tuổi, Ninh Thuận)

Chào anh Hồng Phúc!

Cảm ơn Anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha Khoa KIM. Về thắc mắc “gãy răng hàm không trồng lại có ảnh hưởng gì không” của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Gãy răng hàm

Gãy răng hàm không trồng lại có ảnh hưởng gì không? 

Lưu ý thời gian và kết quả thực hiện phụ thuộc vào tình trạng của mỗi khách hàng.

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có một vai trò và chức năng nhất định. Nếu các răng mặt trước có chức năng chính là tạo vẻ thẩm mỹ cho hàm răng, hỗ trợ phát âm thì các răng hàm lại có nhiệm vụ quan trọng là nhai, nghiền thức ăn. Việc thiếu vắng bất kỳ chiếc răng nào ít nhiều cũng đều ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hàm răng (ngoại trừ răng khôn).

Gãy răng hàm không trồng lại có ảnh hưởng gì không?

<>trồng răng giả cho người già

<>cấy ghép implant răng cửa

Gãy răng hàm không trồng lại không những ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà nếu để lâu ngày sẽ diễn ra tình trạng tiêu xương, răng bị xô lệch gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Bên cạnh đó, còn tiềm ẩn những nguy cơ gây nên bệnh lý cho các răng khác. Khi không được trồng lại răng đồng nghĩa trên cung hàm xuất hiện một khoảng trống, các thức ăn, cặn bã sẽ dễ dàng chui vào đó tích tụ vi khuẩn gây sâu răng các răng bên cạnh.

Vì vậy việc phục hình răng sau khi bị gãy răng là điều cần thiết để khôi phục chức năng ăn nhai của hàm răng và phòng tránh các bệnh lý răng miệng khác. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp phục hình nào tối ưu nhất không phải ai cũng biết. Tùy vào tình trạng gãy răng hàm cụ thể mà có từng phương pháp phục hình phù hợp nhất:

+ Nếu gãy răng hàm nhưng không gãy chân răng (phần răng còn nhiều, đủ để làm trụ răng) thì có thể phục hình bằng phương pháp bọc răng sứ. Nếu phần răng còn lại quá ngắn không thể đủ để làm trụ răng thì áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ. Giải pháp làm cầu răng đòi hỏi 2 chiếc răng cạnh răng bị gãy (răng số 4 và răng số 6) phải chắc khỏe để làm trụ cầu.

+ Nếu tình trạng gãy răng gãy cả chân răng thì phương pháp tối ưu nhất là cấy ghép implant. Đây là giải pháp duy nhất có thể phục hình toàn bộ các bộ phận của 1 chiếc răng (chân răng và thân răng). Với biện pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cấy một trụ kim loại vào xương hàm thay thế cho chân răng bị mất và sau đó phục hình răng sứ bên trên trụ implant này. Phương pháp này giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả và chiếc răng sau khi phục hình có độ bền chắc, thẩm mỹ như răng thật.

gay rang ham phai lam sao

Kết quả cấy ghép răng implant cho răng hàm bị gãy tại Nha Khoa KIM. Lưu ý kết quả phục hình và thời gian thực hiện tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người.

Anh Hồng Phúc thân mến! Để chức năng ăn nhai và bảo vệ sức khỏe cho các răng khác cũng như tránh hiện tượng tiêu xương hàm anh nên thực hiện trồng lại răng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, để biết chính xác nên áp dụng phương pháp nào anh nên đến trực tiếp Nha Khoa KIM để các bác sĩ chúng tôi thăm khám, kiểm tra cụ thể mới tư vấn cho anh chính xác.

Hy vọng với những thông tin trên đây, anh Hồng Phúc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “gãy răng hàm không trồng lại có ảnh hưởng gì không?”. Mọi thắc mắc xung quanh vấn đề này cũng như muốn tìm hiểu về các giải pháp phục hình răng thẩm mỹ có thể gửi câu hỏi cho Nha Khoa KIM hoặc thông qua hotline để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN