Bị gãy răng có mọc lại không?

0
1536
Bị gãy răng có mọc lại không bác sĩ
Bị gãy răng có mọc lại không? Nên làm gì nếu răng không mọc lại

Câu hỏi:Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ cho em hỏi bị gãy răng có mọc lại không ạ? Tình hình là em vừa mới bị tai nạn và gãy mất chiếc răng cửa. Điều này khiến em gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai và cảm thấy mất tự tin khi cười. Xin bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cám ơn (Huỳnh Thanh Tuấn, 19 tuổi, HCM)

Trả lời:

Chào Thanh Tuấn! Nha Khoa KIM xin cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “bị gãy răng có mọc lại được không” của Tuấn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Bị gãy răng có mọc lại không?

Bị gãy răng có mọc lại không không chỉ là thắc mắc của riêng bạn Tuấn mà nó còn là vấn đề được rất nhiều quan tâm khi gặp phải tình trạng này. Mỗi người chúng ta đều trải qua hai giai đoạn mọc răng: mọc răng sữa vào lúc 6 tháng tuổi và mọc răng vĩnh viễn khi bắt đầu được 5 hoặc 6 tuổi, đây cũng là lần mọc răng cuối cùng của mỗi người. Răng sữa sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn và một khi răng vĩnh viễn mọc lên thì khi bị mất đi sẽ không thể mọc lại được nữa. Điều này đồng nghĩ với việc bạn sẽ bị mất răng suốt đời. Vì thế, câu trả lời cho thắc mắc bị gãy răng có mọc lại không là không thể.

>>> Địa chỉ trồng răng tại Sài Gòn uy tín nhất

Bị gãy răng có mọc lại không
Bị gãy răng có mọc lại không luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều người.

Tuy nhiên, một tin vui cho bạn là răng của bạn chỉ bị gãy chứ không phải rụng mất. Vì thế, để phục hồi răng bị tổn thương, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ nha khoa thăm khám, chụp phim x-quang… từ đó sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất.

Phương pháp khắc phục răng bị gãy hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, với tóc độ phát triển rất nhanh chóng của ngành nha khoa, việc khắc phục trường hợp gãy răng đã không còn khó khăn và tốn nhiều chi phí như trước. Do đó, bạn không cần quá lo lắng vần đề bị gãy răng có mọc lại không. Bác sĩ sẽ dựa vào từng tình trạng gãy răng cụ thể của từng bệnh nhân để đưa ra phương pháp phục hình tối ưu nhất.

Đối với trường hợp răng bị gãy ½ thân răng, mô răng còn khỏe mạnh và có thể bảo tồn. Bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật bọc/chụp răng sứ để phục hình răng. Đây là kỹ thuật răng hàm mặt, nhằm giúp phục hình lại thân răng bị hư hỏng, khiếm khuyết bằng cách: bác sĩ tiến hành mài nhỏ chiếc răng cần bọc sứ thành trụ răng, trụ răng có vai trò nâng đỡ cho mão sứ.

tư vấn bị gãy răng có mọc lại không
Bọc răng sứ khắc phục hiệu quả tình trạng bị gãy 1/2 thân răng.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bệnh nhân, gửi phòng labo để kỹ thuật viên chế tạo ra mão sứ có kích thước, hình dáng, màu sắc y hệt răng thật. Sau khoảng 1-2 ngày, bệnh nhân quay lại trung tâm nha khoa để bác sĩ thực hiện bọc/chụp một mão sứ lên trên trụ răng để thay thế cho thân răng đã mất. Ưu điểm: Khôi phục chức năng ăn nhai của răng. Cải thiện thẩm mỹ của khuôn mặt và làm nụ cười thêm rạng rỡ. Thời gian sử dụng lâu dài, răng sứ có thể tồn tại từ 10-15 năm.  Tuy nhiên, bọc răng sứ có nhược điểm là gây xâm lấn răng thật.

Đối với trường hợp răng bị gãy mất thân răng, chỉ còn chân răng hoặc thân răng đã bị tổn thương nghiêm trọng, không thể bảo toàn bằng kỹ thuật bọc sứ. Lúc này, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành nhổ bỏ răng. Sau đó, sẽ trồng lại răng giả bằng kỹ thuật cấy ghép răng implant. Với kỹ thuật này, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện bóc, tách nướu để cấy vào xương hàm một trụ implant sau đó khâu lại, implant có chức năng như chân răng giả. Sau 3-6 tháng, khi xương hàm và mô nướu đã tích hợp tốt với trụ implant, bác sĩ sẽ tiến hành bọc/chụp một mão sứ lên trên trụ implant thông qua đầu nối là vít abutment.

giải đáp bị gãy răng có mọc lại không
Cấy ghép implant sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo lắng bị gãy răng có mọc lại không.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ chịu lực của răng implant để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Ưu điểm: Là kỹ thuật phục hình răng độc lập, không gây xâm lấn răng thật. Khả năng ăn nhai được khôi phục hoàn toàn, bạn có thể ăn uống thoải mái những thứ mình thích. Đảm bảo tính thẩm mỹ cao vì răng implant y hệt răng thật. Răng implant có tuổi thọ cao, có thể sử dụng 15-25 năm, thậm chí là suốt đời, nếu được chăm sóc tốt. Cấy ghép implant sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo về vấn đề bị gãy răng có mọc lại không.

Hy vọng với những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc bị gãy răng có mọc lại không, bạn Tuấn đã tìm được cho mình giải pháp khắc phục phù hợp. Bạn hãy đến ngay NHa Khoa KIM để được bác sĩ răng hàm mặt tư vấn cụ thể.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN