Bị gãy răng cửa phải làm sao khắc phục hiệu quả?

0
543
Bị gãy răng cửa phải làm sao
Bị gãy răng cửa và bí quyết khắc phục hiệu quả

Bị gãy răng cửa không chỉ khiến bạn gặp khó khăn trong ăn uống, mà còn làm khuôn mặt và nụ cười của bạn mất đi tính thẩm mỹ. Điều đó khiến bạn luôn cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn. Vậy khi bị gãy răng cửa phải làm sao để khắc phục hiệu quả, nhanh chóng. Mời bạn xem bài viêt để có câu trả lời nhé.

 

>>> Chi phí cấy ghép răng implant giá bao nhiêu tiền?

Bị gãy răng cửa và bí quyết khắc phục nhanh chóng, hiệu quả

Răng cửa không chỉ có chức năng ăn nhai, mà nó còn có vai trò thẩm mỹ rất quan trọng. Răng cửa giúp cho khuôn mặt trở nên xinh đẹp và rạng rỡ hơn khi cười. Chính vì thế, khi bị gãy răng cửa, tính thẩm mỹ của khuôn mặt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện nay, trong nha khoa hiện đại đã có rất nhiều phương pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này. Tuy nhiên, 3 phương pháp mang lại hiệu cao và đang được ưa chuộng nhất: hàn tram răng thẩm mỹ, bọc răng sứcông nghệ làm răng implant. Tùy theo tình trạng bị gãy răng cửa cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục tối ưu nhất. Trong đó:

Nếu bệnh nhân bị gãy răng cửa ở mức độ nhẹ. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp hàn tram răng thẩm mỹ để phục hình lại thân răng bị gãy. Với phương pháp này, răng cửa bị gãy sẽ được khôi phục lại hình dáng ban đầu bằng cách: Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu hàn trám răng nhân tạo là composite để đưa lên phần mô răng bị thiếu, thực hiện tạo hình lại thân răng khiếm khuyết cho đến khi đạt đến độ thẩm mỹ cao nhất,sau đó chiếu đèn laser để đông cứng miếng trám bằng phản ứng quang trùng hợp.

Ưu điểm: Chi phí thấp, kỹ thuật đơn giản và dễ thực hiện. Thời gian phục hình nhanh chóng, chỉ mất 15-20 phút/răng. Khôi phục khả năng ăn nhai của răng và cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt.

Bị gãy răng cửa
Hàn trám răng giúp khắc phục hiệu quả những trường hợp bị gãy răng cửa mức độ nhẹ.

Nếu bệnh nhân bị gãy 1/2 hoặc 1/3 thân răng, răng vẫn còn khả năng bảo tồn. Trường hợp này, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp bọc răng sứ. Để phục hình răng cửa bị gãy, bác sĩ bắt buộc phải mài phần thân chiếc răng này thành cùi, cùi răng có nhiệm vụ chống đỡ cho mão sứ. Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dầu răng của bạn và gửi dữ liệu về phòng labo để kỹ thuật viên sản xuất ra mão sứ. Khi đã có mảo sứ, bác sĩ sẽ thực hiện bọc một mão sứ lên bên trên cùi răng để hoàn tất ca điều trị.

Ưu điểm: Có thể phục hình cho những trường hợp răng bị gãy vỡ, sứt mẻ lớn. Tính thẩm mỹ cao, giúp cải thiện diện mạo hiệu quả. Răng sứ rất bền chắc, có khả năng chịu lực ăn nhai lớn, vì thế chức năng ăn nhai luôn được đảm bảo. Thời gian phục hinh nhanh chóng, chỉ sau 2-3 lần hẹn, chiếc răng cửa bị gãy đã được khôi phục.

tư vấn bị gãy răng cửa
Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ được sử dụng cho trường hợp bị gãy răng cửa lớn.

Nếu bệnh nhân bị gãy mất toàn bộ thân răng hoặc thân răng đã bị hư hại nặng không thể bảo tồn. Bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ. Sau đó, tiến hành cấy ghép implant để phục hồi răng mất. Cấy ghép implant là kỹ thuật trồng răng giả cố định bằng cách đặt trực tiếp một trụ chân răng vào bên trong xương hàm, trụ này được làm từ hợp kim titanium, rất quý hiếm và an toàn với cơ thể. Khi xương hàm và mô nướu đã bám chắc vào trụ implant, bác sĩ sẽ thực hiện bọc một mão sứ lên bên trên trụ để tái tạo lại thân răng đã mất.

Ưu điểm: Có thể khôi phục cho những trường hợp bị gãy mất toàn bọ thân răng hoặc mất răng. Răng implant rất cứng và chắc, vì thế bạn có thể thoải mái ăn uống mà không sợ răng bị gãy. Răng có hình dáng, màu sắc, kích thước y hệt như răng tự nhiên nên tính thẩm mỹ luôn được đảm bảo. Rất an toàn với cơ thể, đặc biệt thích hợp với người bị dị ứng kim loại.

chữa bị gãy răng cửa
Cấy ghép implant giúp phục hồi hiệu quả trường hợp răng của bị mất toàn bộ thân răng.

Vì mỗi phương pháp phục hình răng thẩm mỹ sẽ thích hợp với tình trạng bị gãy răng cửa của từng người. Do đó, để biết bản thân nên sử dụng phương pháp nào, bạn cần đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt thăm khám, chụp phim x-quang… từ đó sẽ đưa ra cách xử lý tốt nhất. Hãy lien hệ ngay với Nha Khoa KIM nếu bạn cần sự hỗ trợ.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN