Bị gãy răng hàm và cách xử lý theo từng kiểu gãy

0
493
bị gãy răng hàmlâu năm
Bị gãy răng hàm và cách xử lý theo từng kiểu gãy

Răng hàm là những chiếc răng có chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm, nó giúp cho thức ăn được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày, giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Do đó, nếu bạn bị gãy răng hàm, tốt nhất nên phục hồi sớm để bảo vệ sức khỏe nhé.

Nguyên nhân bị gãy răng hàm

Theo các chuyên gia răng hà mặt, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị gãy răng hàm: do kết cấu của răng yếu, do tại nạn làm chấn thương vùng răng hàm mặt và do bệnh lý. Trong đó:

– Bị gãy răng hàm do kết cấu của răng yếu: Răng của mỗi người thường rất khỏe mạnh, cứng chắc và có khả lực chịu lực ăn nhai rất lớn nhờ được men răng bảo vệ. Tuy nhiên, việc thiếu hụt canxi  sẽ khiến men răng không được sản sinh, làm răng bị yếu đi, dễ bị gãy vỡ khi có lực tác động.

– Bị gãy răng hàm do tai nạn: Một số trường hợp bệnh nhân bị tai nạn va đập mạnh, khiến vùng hàm mặt bị tổn thương, làm răng bị gãy hoặc rụng mất.

>>> Làm răng implant ở đâu tốt tại TpHCM

Bị gãy răng hàm
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị gãy răng hàm: do tai nạn, do sâu răng, do cấu trúc răng yếu…

– Bị gãy răng hàm do bệnh lý: Việc vệ sinh răng miệng kém sẽ khiến cho thức ăn bị tích tụ trên bề mặt răng và kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây ra bệnh như sâu răng, viêm tủy, nha chu… khiến cấu trúc của răng bị yếu đi, dễ bị gãy vỡ khi có ngoại lực tác động.

Việc bị gãy răng hàm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai của bệnh nhân, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến hệ thống tiêu hóa bị suy yếu, khiến sức khỏe toàn thân bị giảm sút. Chính vì thế, việc khắc phục tình trạng gãy răng hàm là rất cần thiết.

Bị gãy răng hàm và cách xử lý theo từng kiểu gãy

Khi bị gãy răng hàm, bạn nên nhanh chóng đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp phim x-quang xác định tình trạng tổn thương của răng và từ đó sẽ tư vấn hướng xử lý tốt nhất cho bạn.

– Đối với những trường hợp bị gãy răng hàm ở mức độ nhẹ, các mô răng còn khỏe mạnh. Bác sĩ thường chỉ định hàm trám để giúp phục hồi lại hình dáng và chức năng ăn nhai của răng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng men răng nhân tạo đặt trực tiếp lên răng, sau đó tạo hình và làm đông cứng men răng nhân tạo bằng laser.

cách xử lý khi bị gãy răng hàm
Hàn trám răng chính là cách xử lý tốt nhất khi bị gãy răng hàm ở mức độ nhẹ.

– Đối với trường hợp răng hàm bị gãy ½ thân răng, các mô răng còn khỏe mạnh. Trường hợp này, hàn trám răng sẽ không hiệu quả, bác sĩ chỉ định bọc răng sứ. Răng hàm bị gãy sẽ được phục hình bằng cách: Bác sĩ sẽ mài nhỏ răng thật thành trụ răng, trụ răng dùng để nâng đỡ thân răng sứ. Sau khi mài răng, bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm để các kĩ thuật viên chế tạo ra răng sứ. Cuối cùng, bác sĩ thực hiện bọc/chụp một thân răng sứ lên trên trụ bằng xi-măng nha khoa. Sau khi bọc răng sứ, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng sẽ được khôi phục hoàn toàn.

– Đối với trường hợp răng hàm bị gãy toàn bộ thân răng hoặc gãy, vỡ ở mức độ nhẹ nhưng mô răng bị tổn thương nặng, không thể phục hồi bằng hàn trám hay bọc sứ. Lúc này, bác sĩ tiến hành nhỏ bỏ răng. Sau đó, thực hiện phục hồi răng đã mất bằng cấy ghép implant. Đây là phương pháp trồng răng giả cố định được xem là hoàn hảo nhất hiện nay, khắc phục được tất cả các nhược điểm của phương pháp hàn trám và bọc răng sứ.

chữa bị gãy răng hàm
Cấy ghép implant giúp khắc phục hiệu quả tình trạng bị gãy răng hàm ở mức độ nhẹ.

Với cấy ghép răng implant, bác sĩ sẽ đặt trực tiếp một trụ implant vào trong xương hàm, trụ implant có chức năng như một chân răng giả, giúp nâng đỡ thân răng sứ và ngăn chặn tình trạng tiêu xương khi mất. Tiếp theo, bác sĩ tiến hành bọc/chụp một thân răng sứ lên trên trụ để hoàn tất phục hình. Răng implant rất chắc khỏe, có khả năng chịu lực ăn nhai rất lớn, nên bạn có thể ăn uống thoải mái mà không lo răng bị gãy vỡ. Ngoài ra, răng implant cón có hình dáng, màu sắc, hình dáng như răng thật, vì thế tính thẩm mỹ sẽ luôn được đảm bảo.

Để biết chính xác tình trạng bị gãy răng hàm của bản thân nên xử lý như thế nào, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và có phương hướng điều trị phù hợp nhé. Hãy liên hệ với Nha Khoa KIM để được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN