Bị gãy răng phải khắc phục bằng cách nào hiệu quả?

0
456
tác hại bị gãy răng
Bị gãy răng phải khắc phục bằng cách nào hiệu quả?

Bạn bị gãy răng và đang cảm thấy rất hoang mang vì không biết gãy răng có mọc lại không và phải khắc phục bằng cách nào? Vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách khắc phục tình trạng này hiệu quả nhé.

Hậu quả thường gặp khi bị gãy răng

Theo các chuyên gia nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bị gãy như: gặp tại nạn, bị té ngã, làm răng bị va đập mạnh và dẫn đến hiện tượng bị gãy răng. Hoặc do răng bị mòn men, răng sâu nặng, răng đã chữa tủy, viêm tủy… khiến răng bị suy yếu và khi có ngoại lực tác động sẽ bị gãy vỡ, sứt mẻ.

bị gãy răng
Bi gãy răng là tình trạng rất thường gặp ở nhiều bệnh nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, dù bạn bị gãy răng vì bất cứ nguyên nhân gì thì điều này cũng gây ra nhiều hậu quả xấu: làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm răng; làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: sâu răng, nha chu, viêm lợi, răng chết tủy…; gây khó khăn trong việc phát âm nếu như bị gãy nhiều răng; tính thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như bạn bi gãy răng cửa hoặc răng nanh. Vì thế, việc khắc phục tình trạng gãy răng là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt.

>>> Tìm hiểu 1 địa chỉ làm răng uy tín ở Sài Gòn.

Phương pháp khắc phục tình trạng bị gãy răng hiệu quả

Trong nha khoa hiện đại, để khắc phục hiệu quả trường hợp bệnh nhân bị gãy răng, bác sĩ thường sử dụng phương pháp bọc răng sứ và cấy ghép răng implant. Đây là 2 phương pháp phục hình răng thẩm mỹ mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Bạn sẽ được thăm khám, chụp phim x-quang… từ những dữ liệu đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trong đó:

Nếu bạn bị gãy ½ thân răng, các mô răng còn khỏe mạnh, răng vẫn có thể bảo tồn, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp bọc răng sứ để khắc phục tình trạng này.  Bọc răng sứ là kỹ thuật răng hàm mặt, giúp tái tạo lại hình dáng, kích thước và màu sắc của răng trong các trường hợp: răng thưa, răng mọc lệch, khập khểnh, bị gãy răng, sứt mẻ lớn, sâu răng hoặc răng xỉn màu, ố vàng… Bác sĩ sẽ thực mài chiếc răng cần bọc sứ thành cùi răng theo một tỷ lệ chuẩn. Tiếp theo, bác sĩ tiến hành bọc/chụp một mão sứ lên trên cùi răng sao cho sát khít với nướu, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai luôn được thực hiện tốt.

Bị gãy răng phải làm sao
Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ mang lại hiệu quả cao cho trường hợp bị gãy răng ở mức độ nhẹ.

Nếu bị gãy răng, sứt mẻ lớn không thể phục hình bằng bọc sứ hoặc răng bị hư tổn nặng, không thể tiếp tục bảo tồn, bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ răng và thực hiện cấy ghép implant để phục hồi răng đã mất. Cấy ghép implant là kỹ thuật trồng răng giả cố định mang lại kết quả hoàn hảo nhất hiện nay. Với kỹ thuật này, các bác sĩ răng hàm mặt sẽ sử dụng một trụ chân răng giả, được gọi là implant cấy trực tiếp vào xương hàm. Sau một thời gian, khi xương hàm và các mô mềm đã bám chắc vào trụ implant, bác sĩ sẽ tiến hành bọc/chụp một mão sứ lên trên implant để thay cho thân răng đã mất.

khắc phục bị gãy răng
Đối với những trường hợp bị gãy răng ở mức độ nặng, cấy ghép implant là phương pháp khắc phục mang lại hiệu quả nhất.

Ưu điểm của cấy ghép implant: giúp khôi phục hoàn toàn khả năng ăn nhai, làm tăng thêm tinh thẩm mỹ cho khuôn mặt và nụ cười, rất an toàn và không gây dị ứng, thời gian sử dụng 15-20 năm hoặc có thể là suôt đời. Và đặc biệt, cấy ghép implant có thể phục hồi được cả chân răng và thân răng đã mất, điều mà phương pháp bọc răng sứ không thể làm được.

Để biết chính xác trường hợp bị gãy răng của bản thân nên sử dụng phương pháp nào để phục hình là hiệu quả nhất, bạn nên đến ngày các trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám, kiểm tra va đưa ra tư vấn. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng và cẩn được bác sĩ tư vấn, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa KIM.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN