Bị gãy răng sứ – Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất

0
1284
Bị gãy răng sứ phải làm sao?
Bị gãy răng sứ - Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất

Bọc răng sứ có ưu điểm rất cứng chắc và bền bỉ nếu như được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân sau khi bọc răng sứ không quan tâm, chăm sóc răng miệng tốt, dẫn đến tình trạng răng sứ bị yếu dần và sẽ bị gãy răng sứ khi có lực tác động. Song, bạn đừng quá lo lắng khi gặp phải trường hợp này, để biết các xử lý tốt nhất, bạn hãy theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia nhé.

>>>Bị gãy răng có mọc lại không?

>>>Cấy ghép Implant có đau không?

Nguyên nhân bị gãy răng sứ

Răng sứ có cấu tạo gồm phần khung sườn được là bằng sứ hoặc kim loại và phần bên ngoài được phủ nhiều lớp sứ. Lớp sứ bên ngoài được nén trong môi trường chân không, có nhiệt độ cao và áp suất rất lớn nên răng sứ sau khi chế tạo sẽ rất cứng chắc, bền bỉ và chịu được lực ăn nhai lớn. Chính vì thế, khả năng bị gãy răng sứ sau khi phục hình là rất thấp.

Bị gãy răng sứ
Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị gãy răng sứ : chăm sóc răng sứ không đúng cách, bác sĩ bọc răng sứ sai kỹ thuật…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nha khoa, nếu răng sứ không được chăm sóc tốt sau khi phục hình, lâu ngày sẽ khiến răng bị yếu đi và dẫn đến tình trạng răng sứ bị gãy vỡ, sứt mẻ khi có ngoại lực tác động. Hoặc một số trường hợp do bác sĩ thực hiện bọc/chụp răng sứ sai kĩ thuật, khiến răng bị kênh, cộm và dễ bị bong sút, gãy vỡ khi ăn nhai.

Ngoài ra, chất lượng răng sứ cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của răng sau khi phục hình, nếu răng sứ được chế tạo không đúng kĩ thuật, vật liệu dùng để chế tạo răng sứ kém chất lượng thì khả năng chịu lực của răng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Bị gãy răng sứ và cách xử lý tốt nhất

Khi bị gãy răng sứ, bạn đừng quá hoang mang và lo lắng. Trước hết, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, kiểm tra và sau đó sẽ tư vấn cách xử lý tốt nhất cho bạn. Thông thường, khi bị gãy răng sứ do bất cứ nguyên nhân nào, bác sĩ sẽ tháo bỏ răng sứ và tiến hành bọc chụp lại răng sứ mới. Thời gian làm lại răng sứ mới cũng mất từ 2-3 lần hẹn với bác sĩ nha khoa

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng sứ bị gãy vỡ, sứt mẻ quá lớn, gây ảnh hưởng đến cùi răng, không thể tiến hành bọc lại răng sứ nữa. Lúc này, bác sĩ bắt buộc phải tháo gỡ răng sứ, tiến hành nhổ bỏ cùi răng bị tổn thương. Sau đó, bác sĩ sẽ phục hồi răng mất bằng cách cấy ghép một trụ chân răng giả vào xương hàm, trụ này được gọi là implant, có nhiệm vụ nâng đỡ cho răng sứ. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ chờ khoảng 3-6 tháng để xương hàm và implant tích hợp với nhau. Tiếp theo, bác sĩ thực hiện gắn răng sứ cố định lên trên implant để hoàn tất phục hình. Phương pháp này được gọi là cấy ghép implant. Ưu điểm

  • Có khả năng khôi phục được cả thân răng và chân răng đã mất.
  • Răng implant rất chắc khỏe, bền bỉ, chân răng giả được gắn chắc vào xương hàm nên bạn không cần lo lắng bị sứt mẻ, bong sút trong quá trình ăn nhai.
  • Răng implant có hình dáng, màu sắc, kích thước y hệt răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
  • Khắc phục được tất cả nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ.
  • Tuổi thọ của răng rất cao, có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.
  • Rất an toàn với cơ thể, không gây dị ứng, thích hợp với người có cơ địa dị ứng với kim loại.
Bị gãy răng sứ phải khắc phục thế nào
Cấy ghép implant giúp phục hồi hiệu quả tình trạng bị gãy răng sứ ở mức độ nặng.

Bọc răng sứ và cấy ghép implant là hai phương pháp phục hình răng thẩm mỹ đang được rất nhiều trung tâm nha khoa thực hiện. Song, để ca phục hình răng sứ luôn diễn ra an toàn, đạt kết quả tốt nhất thì không phải trung tâm nào cũng làm được. Chính vì thế, bạn cần dành nhiều thời gian tìm hiểu thật kĩ địa chỉ nha khoa mà bạn đến làm răng thẩm mỹ có thật sứ tốt hay không? Đây là yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của ca điều trị. Chỉ những trung tâm nha khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi, uy tín cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc hiện đại thì mới có thể thực hiện thành công, không gây ra biến chứng sau điều trị hoặc tình trạng bị gãy răng sứ sau phục hình.

Hy vọng với những thông tin mà Nha Khoa KIM đã chia sẻ ở trên, bạn đã tìm được cách xử lý tình trạng bị gãy răng sứ của mình rồi phải không? Nếu bạn vẫn còn vấn đề về bọc răng sứ cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ tư vấn trực tiếp.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN