Bị mất răng hàm lâu năm phải làm sao?

0
695

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi bị mất răng hàm lâu năm thì giờ phải phục hình như thế nào vậy ạ? Em bị mất 1 răng hàm số 5 ở hàm trên, lúc trước chưa có điều kiện nên vẫn để trống. Giờ muốn cải thiện lại chức năng cũng như thẩm mỹ của chiếc răng này nhưng chưa biết thực hiện như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn nhiều. (Đạt Nguyễn, 25 tuổi, Bình Dương)

 

Trả lời
Chào bạn Đạt Nguyễn! Đầu tiên xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Nha Khoa KIM. Với thắc mắc bị mất răng hàm lâu năm phải làm sao phục hình của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:
Đối với những chiếc răng, khi đã bị mất thì tốt nhất nên trồng lại càng sớm càng tốt để đạt được kết quả phục hình tốt nhất, đồng thời tránh được những nguy cơ xấu cho cấu trúc xương hàm và tiết kiệm chi phí trồng răng tối đa.

–> răng implant bao nhieu tien

Tại sao nên trồng răng sớm sau khi mất răng?

Khi răng thật bị mất, bao gồm cả chân răng, trong xương hàm sẽ để lại khoảng trống. Thường thì phần khoảng trống này khó tự bù lại nên các phần xương kế cận sẽ sụt dần về hướng khoang rỗng này. Đó là hiện tượng tiêu xương hàm.
Hiện tượng sụt thấp của xương hàm này sẽ dẫn đến hàng loạt các thay đổi của nướu và răng. Dễ nhận thấy nhất là tình trạng tụt nướu, di răng dẫn đến xô lệch răng, các răng bị đổ nghiêng về khoảng trống mất răng.

Mức độ của các thay đổi này càng nặng khi thời gian mất răng càng lâu. Tình trạng sẽ nghiêm trọng tới mức quai hàm bị mỏng và võng thấp, khiến cho khuôn mặt trở nên già nua hơn so với tuổi. Khi đó, việc trồng lại răng sẽ rất phức tạp và tốn kém, mất nhiều thời gian.

Vậy bị mất răng hàm lâu năm phải làm sao?

Nếu bạn muốn trồng răng implant thì cần được kiểm tra thật kỹ lưỡng tình trạng xương hàm và sự di răng cụ thể. Trước tiên, bạn sẽ được chụp phim để phân tích tình trạng xương hàm, tính toán chiều cao và mật độ xương cụ thể có đáp ứng được yêu cầu để phục hình răng hay không.

Nếu sự di răng nặng nề và khoảng trống mất răng lâu năm chỉ còn lại rất hẹp, bạn cần phải đeo khí cụ đẩy răng một thời gian để ổn định lại các răng bị xô lệch về vị trí cũ giúp nới rộng khoảng trống của răng mất.

Sau đó, bạn sẽ được phục hình lại. Nếu sử dụng cách làm cầu răng thì chỉ cần thực hiện mài răng và lắp cầu sau khi khoảng trống đã vừa đủ để cho chiếc răng mới thay thế.

Trong trường hợp bạn cấy ghép răng thì cần tính xem có phải ghép thêm xương hàm hay không. Nếu cần, bạn sẽ phải trải qua một ca phẫu thuật ghép xương sau đó mới đặt trụ chân răng nhân tạo và lắp răng để thay thế răng thật.

Nhìn chung việc khắc phục cho bạn sẽ khá vất vả và tốn công sức nhưng rất cần thiết. Bạn nên tiến hành càng sớm càng tốt để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn về sau.

–> trong rang gia bao nhieu tien

Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan bạn có thể liên hệ các bác sĩ tại Nha Khoa KIM qua một số thông tin bên dưới. Tình trạng bị mất răng hàm của bạn sẽ nhanh chóng được phục hồi.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN