Cách phân biệt hô răng và hô hàm chính xác nhất

0
1084
Hàm hô là một dạng sai lệch khớp cắn rất nghiêm trọng thường gặp ở nhiều người. Hàm hô không chỉ làm suy giảm khả năng ăn nhai của răng mà còn khiến khuôn mặt và nụ cười của bạn trở nên kém xinh. Vậy, hàm hô là gì và làm sao để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có biết câu trả lời nhé.

Xem thêm:

► Mẹo đánh phấn che hàm hô

► Phẫu thuật hàm hô có đau không?

Hàm hô là gì?

Hàm hô là gì? Hàm hô là tình trạng hô do xương hàm gây ra, khi cấu trúc xương của một trong hai hàm phát triển quá nhiều so với hàm còn lại, khiến hàm trên và dưới không khớp nhau hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra ngoài quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt.

Các bác sĩ nha khoa cho biết hô do xương hàm có 2 kiểu chính: hô hàm trên và hô cả 2 hàm. Trong đó, hô hàm trên thường kèm theo hiện tượng cười hở lợi, khiến diện mạo của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hàm hô là gì

Hàm hô là một dạng sai lệch khớp cắn thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, rất ít người biết được hàm hô là gì và cách chữa trị ra sao?

Cách phân biệt hô răng và hô hàm chính xác nhất

Ngoài vấn đề hàm hô là gì, nhiều bệnh nhân vẫn thắc mắc không biết làm sao để phân biệt được bản thân đang bị hô răng hay hô hàm. Theo các chuyên gia nha khoa, bạn vẫn có thể tự phân biệt được giữa hô răng và hô hàm bằng cách dùng mắt và gương để quan sát.

– Nếu khi nhìn qua gương, tỷ lệ tương quan giữa mũi và cằm có sự chênh lệch quá mức, có thể nhận thấy rõ bằng mắt thì khả năng bạn bị hô do xương hàm là rất cao. Ngoài ra, để có cái nhìn tổng thể hơn, bạn có thể chụp ảnh cận mặt, cận miệng để quan sát và đối chiếu.

– Nếu trường hợp hô răng, bạn sẽ nhân thấy răng mọc lên không song song với phương thẳng đứng mà bị chìa ra ngoài quá mức, trong khi xương hàm trên và hàm dưới vẫn tương quan bình thường.

tư vấn hàm hô là gì

Hàm hô xảy ra khi xương hàm phát triển quá mức, khiến khớp cắn của hàm trên và hàm dưới không đạt chuẩn.

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân khiến răng hô là do đâu, bản thân bị hô như thế nào thì bạn cần phải đến các trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ chụp phim CT toàn hàm, đo khớp cắn. Thông qua những thông số này, bác sĩ mới biết được bạn hô do răng hay do hàm, tỷ lệ hô cụ thể của bạn như thế nào, mức độ chênh lệch giữa hai hàm trên và dưới, giữa miệng và khuôn mặt ra sao, tư đó sẽ đưa ra quyết định nên điều trị hô bằng niềng răng hay bằng phẫu thuật hàm hô.

<>phau thuat ham ho bao nhieu tien

<>phau thuat ham ho nen hay khong

<>Phẫu thuật chữa hàm hô có đau không

Hàm hô và phương pháp khắc phục hiệu quả nhất hiện nay

Trước đây, khi gặp phải tình trạng hô, vẩu thì mọi người thường nghĩ đến phương pháp khắc phục là niềng răng. Song, một số trường hợp bệnh nhân bị hô, vẩu nhưng niềng răng vẫn không mang lại hiệu quả. Chính vì thế, các chuyên gia nha khoa đã bắt tay vào nghiên cứu và nhận thấy răng để điều trị hô, vẩu hiệu quả và triệt để thì cần phải xác định được nguyên nhân do đâu.

Nếu trường hợp bệnh nhân bị hô do răng thì phương pháp khắc phục tốt nhất là niềng răng. Niềng răng là kỹ thuật nha khoa, giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng cho đều đặn, thằng hàng đồng thời tái tạo lại khớp cắn chuẩn.

hỏi đáp hàm hô là gì

Niềng răng là giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng hô do răng. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không mang lại kết quả khi điều trị cho trường hợp hô do hàm.

Nếu trường hợp bệnh nhân bị hô hoàn toàn do xương hàm thì phương pháp khắc phục hiệu quả nhất hiện nay là phẩu thuật hàm hô kết hợp niềng răng. Với phương pháp này, sau khi hoàn tất các bước chụp phim CT, đo đạc khớp cắn, tư vấn và kiểm tra sức khỏe tổng quát thì bạn sẽ được gây mê bằng những loại thuốc mê tốt nhất, an toàn với cơ thể.

Tiếp theo, bác sĩ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên và nhổ 2 răng số 4 hàm trên để tạo khoảng trống. Qua khoảng trống này, bác sĩ sẽ cắt phẫu thuật đi qua hai khung răng số 4, dọc theo cung xương hàm. Khi cắt qua hai khung răng số 4, xương hàm sẽ có khoảng hở, lúc này thì bác sĩ thực hiện đẩy lùi hàm về sau và cố định xương bằng nẹp vít.

Sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật hàm hô từ 4-6 tuần, bệnh nhân quay lại trung tâm nha khoa để bác sĩ tiến hành niềng răng. Việc niềng răng sau phẫu thuật sẽ giúp cho răng sau này không bị lệch lạc hoặc hô, vẩu trở lại. Thời gian niềng răng được thực hiện từ 6 tháng đến 1 năm. Ưu điểm:

  • Giúp tái tạo lại khớp cắn, khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai của răng.
  • Cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt và nụ cười.
  • Phục hồi nhanh chóng, chỉ sau 4-6 tuần thì bạn có thể hoạt động và ăn uống bình thường.
  • Giúp khắc phục hiệu quả tình trạng hô, vẩu chỉ trong 1 lần điều trị.
nhận biết hàm hô là gì

Nha Khoa KIM với đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại, cam kết sẽ mang đến cho bạn ca phẫu thuật hàm hô an toàn, hiệu quả nhất

Tuy nhiên, phẫu thuật hàm hô có kỹ thuật rất khó và phức tạp, chỉ những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về phẫu thuật răng hàm mặt, cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị và máy mọc hiện đại thì mới có thể thực hiện thành công. Chính vì thế, việc tìm một trung tâm nha khoa tốt và uy tín để thực hiện phẫu thuật hàm hô là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và có được kết quả điều trị tốt nhất.

Hãy liên hệ với Nha Khoa KIM để được hỗ trợ, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về hàm hô là gì hoặc các vấn đề liên quan đến răng hàm mặt.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN