Cách xử lý vỡ răng khôn an toàn, hiệu quả nhất

0
393

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi cách xử lý vỡ răng khôn như thế nào vậy ạ? Răng khôn em bị sâu cũng lâu rồi, vừa rồi em chỉ tác động nhẹ vào răng thì bỗng chiếc răng khôn này bị vỡ. Do từ trước giờ chiếc răng khôn này không gây đau nhức nên em chủ quan. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ. (Hoài Thương, 26 tuổi, Đồng Nai)

Chào bạn Hoài Thương! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Nha Khoa KIM. Với thắc mắc cách xử lý vỡ răng khôn như trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Răng khôn là chiếc răng nằm sâu trong cùng của xương hàm nên việc việc sinh tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, răng khôn lại mọc ngay cạnh các răng hàm giữ vai trò quan trọng trên cung hàm, nên thức ăn hay bị nhét vào các kẽ răng này, việc làm sạch các thức ăn và mảng bám tại các kẽ của răng khôn không phải là việc dễ dàng. Đó là nguyên nhân chủ yếu giải thích tại sao vị trí răng khôn dễ gây sâu răng và đến một mức độ nghiêm trọng thì chiếc răng khôn này sẽ bị vỡ.

vỡ răng khôn

Vỡ răng khôn nên khắc phục như thế nào?

Cách xử lý vỡ răng khôn an toàn, hiệu quả nhất

<>http://benhvienranghammat.com.vn/mai-rang-boc-su-co-dau-khong.html

<>http://benhvienranghammat.com.vn/do-ben-cua-rang-su-cercon.html

<>http://benhvienranghammat.com.vn/boc-rang-su-co-dau-khong.html

Sự hiện diện của răng khôn không đảm bảo chức năng ăn nhai, mà hơn hết còn gây ra nhiều phiền phức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vỡ răng khôn do bị sâu tức tình trạng sâu răng đã ở mức độ nghiêm trọng. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến các răng khác trên cung hàm. Vì vậy, theo lời khuyên từ các bác sĩ, cách xử lý vỡ răng khôn an toàn, hiệu quả nhất đó chính là bạn nên nhổ bỏ chiếc răng này đi.

Tuy nhiên, để biết được chính xác có nên nhổ bỏ nó hay không, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và kiểm tra tình trạng răng cụ thể như thế nào. Nếu răng khôn của bạn mọc thẳng, có thể hỗ trợ đễ duy trì chức năng ăn nhai cho toàn hàm được tốt hơn thì sẽ được điều trị và bọc răng sứ để duy trì, còn nếu chiếc răng khôn của bạn mọc nghiêng, sâu nhiều thì việc nhổ bỏ sẽ được tiến hành để bảo vệ cho răng bên cạnh.

Sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý những gì?

Nhổ răng khôn được xem là một tiểu phẫu trong nha khoa. Sau khi được chỉ định nhổ răng khôn, bạn nên lưu ý đến các vấn đề chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng để vết thương sau khi nhổ răng mau chóng lành. Việc chăm sóc răng miệng đúng cách, làm sạch nhẹ nhàng vùng răng xung quanh nhổ sẽ tránh được các vi khuẩn, mảng bám thức ăn rơi vào ổ nhổ răng.  Bạn có thể súc miệng bằng nước muối nhạt trong 24 giờ đầu để làm sạch răng.

Xử lý vỡ răng khôn

Nên ăn thực phẩm nguội, lỏng, dễ nuốt để mau lành vết thương sau khi nhổ

Đồng thời, sau khi nhổ răng khôn bạn nên hạn chế các thức ăn nóng, dai, cứng vì những thực phẩm này dễ là tổn thương đến vùng răng mới nhổ. Nên ăn nhẹ như súp, cháo, các thực phẩm này phải để nguội trước khi ăn. Ngoài ra, nếu vùng răng mới nhổ có hiện tượng chảy máu nhiều thì bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Qua những thông tin vừa rồi, chúng tôi hy vọng đã giải đáp giúp bạn câu hỏi cách xử lý vỡ răng khôn an toàn, hiệu quả nhất. Với tình trạng răng hiện thời, bạn nên đến Nha Khoa KIM để được bác sĩ trực tiếp tư vấn và thăm khám giúp bạn. Chúc bạn luôn khỏe!

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN