Có nên nhổ răng hàm bị sâu không?

0
426
tư vấn có nên nhổ răng hàm bị sâu không
tư vấn có nên nhổ răng hàm bị sâu không

Chào bác sĩ! Xin cho em hỏi có nên nhổ răng hàm bị sâu không ạ? Em có hai răng hàm bị sâu từ rất lâu, đã từng hàm trám răng nhưng vừa mới bị bong sút, răng đã bị vỡ gần hết và lỗ sâu rất to. Thỉnh thoảng em bị đau nhức dữ dội, gây khó khăn trong ăn nhai. Bây giỏi em muốn nhổ răng nhưng không biết răng hàm sâu có nên nhổ? Bác sĩ tư vấn giúp em (Nguyễn Ngọc Hằng – 26 tuổi – Tp.HCM)

Chào bạn Ngọc Hằng !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có nên nhổ răng hàm bị sâu không“ của bạn, Nha Khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau.

>>Ăn gì khi mọc răng khôn 

>>mọc răng khôn khi mang bầu

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng sâu thực tế của bạn. Không phải trường hợp răng sâu nào cũng cần thiết phải nhổ bỏ. Bảo tồn là nguyên tắc cơ bản trong điều trị bệnh lý nha khoa. Răng sâu mà đặc biệt là răng hàm một khi bị nhổ răng hàm thì cần thiết phải trồng răng giả càng sớm càng tốt mà tốt nhất là cấy ghép răng implant. Việc trồng răng giả sẽ khá tốn kém mà chức năng ăn nhai, cảm biến thức ăn cũng không thể so sánh được với răng thật.

Trên thực tế, nhổ răng sẽ được nha sỹ chỉ định nhổ bỏ trong hai trường hợp: răng sâu bị viêm nhiễm quá nặng, gây viêm tủy cấp, chân răng bị lung lay và phần thân răng bị vỡ mẻ gần hết không thể bọc sứ bảo tồn và trường hợp thứ 2 là răng bị chấn thương vỡ sát chân răng, mọi biện pháp bảo tồn răng đều không thực hiện được.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không?

Hiện tại, theo những triệu chứng của bạn chúng tôi chưa thể đưa ra một nhận định cụ thể có nên nhổ răng hàm bị sâu không. Rất có thể tình trạng răng sâu của bạn đã khá nặng, dẫn tới viêm tủy, tạo nên những cơn đau nhức dữ dội và kéo dài. Trường hợp này cần được thăm khám kỹ lưỡng.

Nếu như răng của bạn đã bị viêm tủy thì điều trị nội nha lấy tủy cần được thực hiện càng sớm càng tốt để bảo tồn răng tối đa. Thao tác lấy tủy có thể được thực hiện sau một lần hẹn với nha sỹ và tiếp theo đó phần răng bị vỡ mẻ cần được bảo tồn bằng cách bọc răng sứ. Phương pháp này sẽ giúp giữ được cấu trúc thực của răng khỏi tác động bên ngoài bởi một khi răng đã lấy tủy thì độ bền chắc không cao, dễ bị giòn vỡ. Bọc sứ vừa phục hình thẩm mỹ cho răng vừa đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường cho bạn.

>>răng lung lay có nên nhổ không

Có nên nhổ răng hàm bị sâu không?
Có nên nhổ răng hàm bị sâu không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bạn.

Nhổ răng hàm bị sâu bằng công nghệ mới nhất hiện nay

Trường hợp răng của bạn không thể bảo tồn được, tình trạng viêm nhiễm đã gây áp xe xương ổ răng thì cần thiết phải nhổ răng sâu để loại trừ nguy cơ ảnh hưởng đến các răng kế bên. Hiện nay, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome sẽ đảm bảo an toàn cho bạn mà không có biến chứng nào xảy ra.

thắc mắc có nên nhổ răng hàm bị sâu không?
Nhổ răng hàm bị sâu bằng công nghệ mới nhất hiện nay

Sở dĩ công nghệ mới mang lại độ an toàn cao là bởi kỹ thuật nhổ không xâm lấn đến chân răng hay tách nướu quá nhiều. Mũi siêu âm sẽ giúp làm đứt hệ thống dây chằng nha chu xung quanh răng, do đó nha sỹ có thể lấy răng ra từng phần khá dễ dàng mà không tác động đến dây thần kinh.

Tốt nhất, bạn nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, thậm chí cần chụp X-quang, bác sỹ sẽ đưa ra cho bạn một nhận định và giải pháp điều trị nhổ răng hàm bị sâu cụ thể nhất.

Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề có nên nhổ răng hàm bị sâu không, bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa KIM nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN