Có nên nhổ răng nanh mọc ngầm hay không?

0
420

Răng nanh mọc ngầm, mọc lệch… có nên nhổ hay không là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân. Răng nanh có vài trò rất quan trọng trên cùng hàm, giúp cắn xe thức ăn. Vì thế, việc nhổ răng nanh thường không được bác sĩ khuyến khích. Tuy nhiên, có nên nhổ răng nanh mọc ngầm hay không sẽ phù thuộc phần lớn vào mức độ nghiêm trọng của răng.

Nhổ răng nanh có nguy hiểm không?

Răng nanh hay còn gọi là răng số 3 mọc ngầm khi nó nằm trong xương hàm nhưng không mọc ra ngoài xương hàm. Bình thường, trong giai đoạn thay răng thì khi răng sữa rụng đi thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp răng sữa rụng khá muộn, do đó không có không gian dành cho răng vĩnh viễn mọc, dẫn tới tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm.

>>nhổ răng xong vẫn chảy máu 

>>Ý nghĩa của mọc răng khôn 

Ngoài ra, trong quá trình mọc răng, chân răng chậm hình thành, sự phát triển khác nhau giữa vùng tiền hàm và xương hàm trên hoặc răng cửa bên kém phát triển, việc nhổ răng quá sớm, mầm răng mọc lệch lạc cũng là nguy cơ khiến răng nanh mọc ngầm. Vậy, có nên nhổ răng nanh mọc ngầm hay không?

Có nên nhổ răng nanh mọc ngầm hay không?

Có nên nhổ răng nanh mọc ngầm hay không là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân trước khi muốn nhổ răng. Khi không có đủ chỗ thì răng nanh ngầm sẽ bị mọc lệch hoặc mọc ngầm gây đau, khó chịu và có thể ảnh hưởng đến những răng lân cận. Răng nanh ngầm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng như: dính khớp, lệch đường giữa, mất nhiều khoảng, làm tiêu răng bên cạnh,..Tuy nhiên, răng nanh đóng vai trò rất quan trọng trên cung hàm và việc nhổ răng nanh có thể gây đau nhức, thậm chí ảnh hưởng đến các răng kế cận, chỉ khi răng nanh không thể bảo tồn được thì bác sĩ mới chỉ định nhổ bỏ.

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng nanh mọc ngầm

Ngoài vấn đề có nên nhổ răng nanh mọc ngầm hay không, bạn cũng nên quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng, nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Nhổ răng nanh mọc ngầm ít nhiều sẽ gây chảy máu và đau nhức trong một tuần đầu. Sau khi nhổ, bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút để cầm máu. Đa phần, khi thực hiện nhổ răng thì các trung tâm nha khoa đều sử dụng chỉ nha khoa nên sau một tuần chỉ sẽ tự tiêu và ổ chân răng sẽ liền vạt nướu. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra tình trạng vết nhổ thường xuyên trong một tuần đâu: kiểm tra ổ nhổ vào ngày thứ 1, thứ 3 và thứ 5 sau nhổ răng để phát hiện kịp thời những viêm nhiễm có thể xảy ra.

>>nhổ răng khôn kiêng ăn gì

Việc chăm sóc răng miệng khá quan trọng trong việc liền thương sau khi nhổ. Chú ý không dùng vật nhọn hay chải răng và chỗ chân răng vừa nhổ. Có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng. Sử dụng các thực phẩm mềm, lỏng để răng không phải làm việc nhiều, tránh các thức ăn cứng hoặc có nhiều mảnh vụn ảnh hưởng tới chân răng.

Nếu có bất kỳ băn khoăn nào về có nên nhổ răng nanh mọc ngầm hay không, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha Khia KIM để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN