Đánh golf bị gãy răng phải làm sao phục hồi?

0
473
Đánh golf bị gãy răng phải làm sao
Đánh golf bị gãy răng phải làm sao phục hồi?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Xin cho tôi hỏi đánh golf bị gãy răng thì phải làm sao để phục hồi? Tình hình là tôi vừa mới bị gãy 2 cái răng cửa do lúc vô ý khi đánh golf với bạn. Điều này khiến tôi rất e ngai khi xã giao nhưng không biết làm cách nào để khắc phục. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Thành Luật, 35 tuổi, Long An)

Trả lời:

Xin chào Thành Luật! Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Nha Khoa KIM. Chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi “đánh golf bị gãy răng thì phải làm sao để phục hồi” của bạn chi tiết như sau:

Đánh golf bị gãy răng phải làm sao phục hồi?

Đánh golf bị gãy răng là tình trạng răng bị tổn thương do tác nhân bên ngoài. Thông thường, răng của chúng ta rất cứng và chắc khỏe, nhưng khi bị tai nạn va đạp mạnh, khiến răng bị tổn thương và gãy vỡ. Tình trạng nay không chỉ gây mất thẫm mỹ cho khuôn mặt mà còn khiến chức năng ăn nhai bị bị suy yếu, nếu kéo dài lâu ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ tiêu hóa và cơ thể. Do đó, việc khắc phục tình trạng răng bị gãy là rất cần thiết.

>>> Địa chỉ trồng răng uy tín ở Sài Gòn

Hiện nay, trong nha khoa thẩm mỹ, có rất nhiều phương pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng gãy răng, nên bạn không cần quá lo lắng vấn đề đánh golf bị gãy răng phải làm sao phục hồi. Trước khi phục hồi răng gãy, bác sĩ sẽ thăm khám và tiến hành chụp phim CT để xác định tình trạng cụ thể của chiếc răng bị gãy, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

– Nếu răng bị gãy vỡ, sứt mẽ dưới ½ thân răng và các mô răng vẫn cần khỏe mạnh: Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp hàn trám răng thẩm mỹ. Với phương pháp này, răng bị gãy sẽ được phục hình bằng cách hàn tram trực tiếp men răng nhân tạo lên trên phần mô răng bị tổn thương, sau đó tạo hình y hệt răng thật và được đông cứng lại bằng laser.

Đánh golf bị gãy răng
Hàm trám răng là phương pháp phục hình răng gãy vỡ ở mức độ nhẹ.

– Nếu răng bị gãy vỡ, sứt mẻ ½ thân răng hoặc hơn nhưng mô răng vẫn còn khỏe mạnh, có thể bảo tồn: Bác sĩ thường sẽ sử dụng phương pháp bọc răng sứ để khắc phục tình trạng đánh golf bị gãy răng, đây là kỹ thuật phục hình răng thẫm mỹ mang lại hiệu quả rất cao. Bác sĩ tiến hành mài răng thật thành trụ, trụ răng này sẽ chống đỡ cho mão sứ. Sau khi  mài cùi xong, bác sĩ lấy dấu răng và gửi phòng labo để chế tạo ra mão sứ có kích thước, màu sắc và hình dáng như răng thật. Cuối cùng, bác sĩ sẽ bọc/chụp mão sứ lên trên trụ răng để hoàn tất phục hình.

– Nếu răng bị gãy vỡ trên ½ thân răng hoặc răng đã bị tổn thương nặng không thể bảo tồn: Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng, sau đó sẽ phục hình lại bằng cấy răng implant. Bác sĩ sẽ đặt trực tiếp một trụ chân răng giả vào xương hàm có tên là implant. Sau khoảng 3-6 tháng, khi xương hàm và các mô mềm xung quanh đã bám chắc vào impant, bác sĩ tiếp tục bọc/chụp lên trên trụ một mão sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc như răng tự nhiên để hoàn tất ca điều trị. Ưu điểm:

  • Khả năng ăn nhai của bạn sẽ được khôi phục hoàn toàn.
  • Răng implant có kích thước, màu sắc và hình dáng y hết răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
  • Làm tăng them vẻ đẹp cho khuôn mặt và nụ cười.
  • Rất an toàn với cơ thể, không gây dị ứng.
phục hình đánh golf bị gãy răng
Với cấy ghép implant, bạn sẽ hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề đánh golf bị gãy răng phải làm sao phục hồi.

Chăm sóc răng miệng sau khi khắc phục tình trạng đánh golf bị gãy răng

Dù bạn sử dụng phương pháp nào để khắc phục tình trạng đánh golf bị gãy răng thì cũng cần có một chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, giúp răng luôn bền đẹp và sử dụng được lâu dài. Dưới đây là một số lưu ý sau khi phục hình răng bằng cấy ghép implant, bọc răng sứ hay hàm tram răng:

  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng, tốt nhất nên chải răng 2-3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn.
  • Sau khi đánh răng có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để sát khuẩn.
  • Nên sử dụng bàn chải có đầu lông mềm và chải răng một cách nhẹ nhàng.
  • Không sử dụng tăm để làm sạch thức ăn thừa, thay vào đó nên dùng chỉ nha khoa.
  • Nên đến nha khoa để khám răng định kì 6 tháng/ lần.
Đánh golf bị gãy răng phải làm sao
Dù bạn khắc phục tình trạng đánh golf bị gãy răng bằng phương pháp nào thì cũng nên có chế độ chăm sóc răng miệng tốt.

Để biết chính xác tình trạng đánh golf bị gãy răng của mình nên phục hình răng thẩm mỹ bằng phương pháp nào, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa KIM để bác sĩ thăm khám và đưa ra tư vấn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN