Gãy cầu răng phải làm sao phục hồi hiệu quả?

0
542
Gãy cầu răng phải làm sao
Gãy cầu răng phải làm sao phục hồi hiệu quả?

Gãy cầu răng là điều rất ít khi xảy ra sau khi phục hình, vì cầu răng rất chắc chắn và bền bỉ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị gãy cầu răng thì cũng không cần quá lo lắng. Để biết cách phục hồi hiệu quả, nhanh chóng khi bị gãy cầu răng. Bạn hãy tham khảo bài viết nhé.

>>> Trồng răng implant ở đâu tốt nhất?

>>> Thời gian làm răng giả mất bao lâu?

Nguyên nhân bị gãy cầu răng

Cầu răng sứ là kỹ thuật trồng răng giả cố định đang được rất nhiều người sử dụng. Cầu răng có cấu tạo gồm nhiều mão sứ được gắn liền với nhau thành một dãi cầu răng sứ liền mạch. Cầu răng sứ rất chắc khỏe, bền bỉ và có khả năng chịu lực ăn nhai rất lớn, vì thế xác suất để xảy ra tình trạng gãy cầu răng là rất thấp.

Gãy cầu răng
Gãy cầu răng là hiện tượng rất ít gặp, bởi vì cầu răng sứ thường rất chắc chắn và bền bỉ.

Tuy nhiên, nếu như sau khi làm cầu răng sứ, bạn không quan tâm chăm sóc răng đúng cách, các mảng bám và thức ăn thừa trên bề mặt răng không được làm sạch, lâu ngày tích tụ và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh, khiến mô răng và mô xương bị phá hủy, cầu răng sẽ bị yếu dần và dẫn đến tình trạng gãy cầu răng.

Hoặc một số trường hợp bệnh nhân gặp phải tai nạn chấn thương vùng hàm mặt, khiến răng bị va đạp mạnh và gãy, vỡ. Ngoài ra, do bác sĩ thực hiện các thao tác làm cầu răng sứ sai kỹ thuật, khiến răng bị kênh, cộm, lỏng lẽo và dễ bị bong sút, gãy vỡ khi ăn nhai.

Gãy cầu răng và cách phục hồi hiệu quả, nhanh chóng

Nếu gặp phải tình trạng gãy cầu răng, để tránh gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của hàm răng, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để phục hình lại cầu răng đã gãy. Thông thường, khi bị gãy cầu răng do bất cứ nguyên nhân nào, bác sĩ đều phải tiến hành gỡ bỏ cầu răng cũ, sau đó sẽ dựa vào tình trạng của cùi răng để có hướng xử lý tốt nhất.

Trường hợp gãy cầu răng, nhưng cùi răng vẫn còn chắc chắn, đủ khả năng nâng đỡ mão sứ: Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành sẽ hành bọc/ chụp một cầu răng sứ mới lên trên cùi răng. Thời gian thực hiện mất từ 2-3 lần hẹn với bác sĩ nha khoa.

Trường hợp gãy cầu răng, đồng thời cùi răng bị tổn thương, không thể tiếp tục bảo tồn: Bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ cùi răng và tiến hành cấy ghép implant. Với phương pháp này, trụ chân răng giả có tên implant sẽ được cấy trực tiếp vào xương hàm. Sau 3-6 tháng, khi xương hàm và implant đã tích hợp tốt, bác sĩ tiến hành bọc/chụp một dãi cầu răng sứ mới lên trên trụ implant để hoàn tất phục hình. Đây là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ hoàn hảo nhất hiện nay, bởi các ưu điểm nổi bật:

  • Răng implant có màu sắc, hình dáng, kích cỡ như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
  • Răng implant rất chắc khỏe, được gắn chặt vào xương hàm, nên bạn không cần lo lắng răng sẽ bị gãy vỡ, bong sút khi ăn nhai.
  • Thời gian tồn tại lâu dài từ 15-20 năm, có thể kéo dài suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.
  • Là phương pháp phục hình răng độc lập, không gây xâm lấn răng thật như cầu răng sứ.
bị gãy cầu răng sứ
Cấy ghép implant sẽ giúp bạn khôi phục tình trạng gãy cầu răng sứ rất hiệu quả.

Lưu ý sau khi phục hồi tình trạng gãy cầu răng

Tuy răng sứ thường rất chắc chắn, bền bỉ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc thì chúng rất dễ bi hư hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ khuôn mặt. Vì thế, sau khi khắc phục gãy cầu răng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tập thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, chải răng một ngày từ 2-3 lần sau mỗi bữa ăn. Nên kết hợp với súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, giúp sát khuẩn khoang miệng tốt hơn.
  • Không sử dụng tăm xỉa răng để làm sạch thức ăn thừa, thay vào đó nên sử dụng chỉ tơ nha khoa.
  • Không sử dụng nhiều các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá hoặc các đồ ăn, thức uống có màu: café, trà…. Vì chúng sẽ làm hỏng răng của bạn.
  • Nên đến phòng khám răng định kì 6 tháng/ lần.

Nếu bạn muốn biết tình trạng gãy cầu răng của bản thân cần được phục hồi bằng cách nào hiệu quả, bạn hãy đến trực tiếp Nha Khoa KIM để được bác sĩ thăm khám, tư vấn hướng xử lý phù hợp nhất.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN