Gãy chân răng có mọc lại được không, làm sao để mọc lại?

0
511
bị gãy chân răng
Gãy chân răng có mọc lại được không, làm sao để mọc lại?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu mới bị gãy chân răng nên rất lo lắng, việc bị gãy chân răng khiến cháu gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai và luôn cảm thấy tự ti trong giao tiếp. Không biết là gãy chân răng có mọc lại không vậy thưa bác sĩ? Và làm cách nào để răng có thể mọc lại được ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cám ơn ạ (Nguyễn Ngọc Như Ý)

Chào cháu Như Ý! Rất cảm ơn cháu đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “gãy chân răng có mọc lại không, làm sao để răng mọc lại?” của cháu, Nha khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau:

Gãy chân răng có mọc lại không được không?

Răng là bộ phận khá đặc biệt trên cơ thể. Bởi một khi đã bị mất đi, dù chỉ là mất một phần của răng thì cũng không thể tự hồi phục lại như cũ được. Do đó, nếu đã gãy chân răng thì cần xác định răng sẽ mất đi chiếc răng thật đó vĩnh viễn suốt đời.

Gãy chân răng
Răng không thể tự phục hồi khi bị gãy chân răng.

Nếu cháu bị mất răng cửa và ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống thì tốt nhất nên tìm hướng phục hồi lại răng bằng các cách trồng răng. Hơn thế nữa, răng cửa cũng là chiếc răng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến tính thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt. Đây cũng là lời khuyên của các bác sỹ phục hình cho tất cả các trường hợp mất răng dù là ở vị trí nào trên cung hàm.

Bởi vì, việc trồng lại răng không chỉ có tác dụng phục hồi thẩm mỹ mà còn để thực hiện chức năng ăn nhai. Đặc biệt hơn là nhằm duy trì sự ổn định của cấu trúc răng so với xương hàm, tránh hiện tượng tiêu xương do trống chân răng về sau.

Khắc phục tình trạng gãy chân răng với phương pháp trồng răng giả

Có 3 hướng có thể giúp cháu khắc phục tình trạng gãy chân răng hiệu quả và nhanh chóng, bao gồm:

– Làm răng tháo lắp:

Là hình thức dùng chiếc răng giả gắn trên khung thép cố định vào các răng kế cận để giữ răng giả ổn định tại vị trí mất răng. Làm răng theo cách này rẻ hơn nhưng lại không bền.

Gãy chân răng phải làm sao
Khi bị gãy chân răng, bạn có thể sử dụng hàm tháo lắp để phục hồi.

– Làm cầu răng:

Đây là cách trồng răng tạo ra các chụp răng sứ để đồng thời thay thế cho răng bị mất và chụp lên hai răng kế cận hai bên khoảng trống mất răng. Cách này bền chắc và độ thẩm mỹ rất cao, răng đẹp và tự nhiên nhưng sẽ phải dùng đến số thân răng sứ nhiều hơn răng mất và còn phải mài 2 chiếc răng khỏe 2 bên thành cùi nhỏ.

– Cấy ghép răng Implant:

Hướng khôi phục răng mất này là tối ưu nhất cho trường hợp gãy răng cấm, gãy chân răng vì có thể trồng lại răng rất bền chắc cả thân và chân răng, tuổi thọ duy trì dài lâu. Răng sẽ hỗ trợ chức năng ăn nhai rất tốt, không kém răng cấm thật, độ thẩm mỹ cũng tương đối cao, tự nhiên.

bị gãy chân răng phải làm sao
Phục hồi gãy chân răng bằng cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ tốt nhất hiện nay.

Ưu điểm đặc biệt của cấy răng Implant cho răng cấm là chiếc thân răng cấm sẽ tựa trên chính trụ chân răng Implant (được đặt vào trong xương hàm), hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến các răng kế cận, không cần mài răng số 5 và số 7 (đây đều là những chiếc răng ăn nhai quan trọng, tốt nhất là nên tránh xâm lấn). Vì thế, cháu cũng không cần lo những chiếc răng khỏe này có bị suy giảm và yếu đi do chịu lực tựa của răng cấm giả hay không. Đây là giá trị mà chỉ có trồng răng Implant mới có thể đáp ứng được tốt nhất.

Nếu cháu muốn hỗ trợ trồng lại răng mất tốt nhất và có những tư vấn chính xác hơn về vấn đề gãy chân răng có mọc lại không, cháu có thể đến trực tiếp Nha Khoa KIM để được bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN