Gãy một răng cửa và hướng xử lý hiệu quả nhất

0
580
Các kiểu gãy một răng cửa
Gãy một răng cửa và hướng xử lý hiệu quả theo từng kiểu gãy

Gãy một răng cửa là tình trạng mô răng bị tổn thương, hư hại khiến răng không còn nguyên vẹn. Điều này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy khi bị gãy một răng cửa thì phải xử lý làm sao hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Các kiểu gãy một răng cửa thường gặp

Răng cửa là những chiếc răng nằm phía trước cung hàm, đây là vị trí rất dễ bị ngoại lực tác động, dẫn đến tình trạng gãy vỡ, sứt mẻ. Khi bị gãy một răng cửa, thông thường sẽ có các kiểu gãy:

  • Gãy vỡ, sứt mẻ một phần nhỏ thân răng, các mô răng vẫn còn khỏe mạnh.
  • Gãy ngang ½ thân răng cửa, các mô răng vẫn còn khỏe mạnh.
  • Răng cửa gãy vỡ đến sát chân răng.
bị gãy một răng cửa
Gãy một răng cửa là tình trạng rất thường gặp ở nhiều người, gây ảnh hưởng đến ăn nhai và thẩm mỹ.

Gãy một răng cửa và hướng xử lý hiệu quả theo từng kiểu gãy

Trước khi tiến hành phục hình răng cửa bị gãy, bác sĩ cần thăm khám, kiểm tra và cụp phim CT để xác định tình trạng cụ thể của răng. Tuy theo từng kiểu gãy một răng cửa mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phục hình thẩm mỹ thích hợp.

>>> Mất 1 răng cửa phải làm sao?

Nếu răng cửa vỡ, sứt mẻ một phần nhỏ thân răng: Vì mô răng chỉ bị tổn thương, hư hại một chút ít nên bác sĩ áp dụng phương pháp hàm trám răng thẩm mỹ. Với phương pháp này, phần răng đã bị mất sẽ được phục hồi bằng cách hàn trực tiếp men răng nhân tạo lên trên răng, sau đó bác sĩ sẽ tạo hình cho giống răng tự nhiên, cuối cùng sẽ đông cứng men răng nhân tạo lại bằng laser. Hiện nay, có rất nhiều vật liệu dùng để hàn trám răng: xi măng Silicat, Amalgam, composite… Tuy nhiên, đối với trường hợp gãy một răng cửa, khi phục hình yêu cầu tính thẩm mỹ cao , do đó nên sử dụng composite để hàn trám.

Gãy một răng cửa
Trường hợp bệnh nhân bị gãy một răng cửa ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám răng thẩm mỹ.

Nếu răng cửa bị gãy ngang thân răng hoặc hơn ½ thân răng một chút: Bác sĩ sẽ chỉ định phục hình răng bằng phương pháp bịc răng sứ. Trước khi tiến hành bọc sứ cho trường hợp gãy một răng cửa, bác sĩ sẽ thực hiện mài răng thật thành cùi và lấy dấu hàm răng của bệnh nhân. Sau đó, gửi dữ liệu về phong Labo để kỹ thuật viên chế tạo răng sứ. Sau khi răng sứ hoàn thành, bác sĩ sẽ tiến hành bọc/chụp răng sứ lên trên cùi răng, sao cho sát khít với nướu và cùi răng, đảm bảo tính tự nhiên như răng thật. Vì răng sứ được chế tạo theo kích thước, màu sắc và hình dáng của răng tự nhiên nên đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao. Ngoài ra, khả năng ăn nhai của răng sẽ được khôi phục hoàn toàn vì răng sứ rất chắc chắn và bền bỉ.

Nếu răng cửa bị gãy vỡ toàn bộ thân răng, chỉ còn chân răng: Lúc này, cả hàn trám răng và bọc răng sứ đều không mạng lại hiệu quả. Bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ chân răng và tiến hành phục hình gãy một răng cửa bằng cấy răng implant. Đây là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ mang lại kết quả hoàn hảo nhất hiện nay. Thân răng và chân răng đã mất sẽ được khôi phục bằng cách cấy ghép trực tiếp một trụ implant vào xương hàm, trụ implant có chức năng như chân răng. Sau 3-6 tháng, khi implant đã bám chắc vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành bọc/chụp một mão sứ lên trên trụ để hoàn tất phục hình. Sau khi phục hình, khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của hàm răng sẽ được khôi phục hoàn toàn.

bị gãy một răng cửa phải làm sao
Cấy ghép implant là phương pháp giúp khắc phục hiệu quả những trường hợp bị gãy một răng cửa.

Nha Khoa KIM với đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt giỏi, có tay nghề cao, được đào tạo bài bản tại các trường y học nổi tiếng trong và ngoài nước, đã từng chữa trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân, cùng sự hỗ trợ đặc lực của máy móc hiện đại và tân tiến, cam kết sẽ mang đến cho bạn ca phục hình gãy một răng cửa tốt nhất và an toàn nhất hiện nay.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN