Gãy ngang răng cửa – Hướng xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất

0
493
bị gãy ngang răng cửa
Gãy ngang răng cửa - Hướng xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy ngang răng cửa: tại nạn va đập, mắc các bệnh lý răng miệng, răng bị yếu do thiếu canxi… Song, dù bị gãy ngang răng cửa vì nguyên nhân gì cũng gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Xử lý gãy ngang răng cửa theo số lượng và vị trí

Nếu bị gãy ngang răng cửa cách tốt nhất để xử lý nên là cấy ghép răng Implant. Đây là cách khôi phục cả thân và chân răng giúp tránh cho bạn việc phải mài những chiếc răng khỏe khác khi phục hình. Bởi vì thân răng cửa sẽ tựa trên chính trụ chân răng Implant và tồn tại độc lập mà không ảnh hưởng đến bất cứ chiếc răng kế cận nào.

>>> Bị gãy răng có mọc lại không?

Nếu bị gãy 2 răng cửa liền kề nhau thì có thể phục hình kết hợp 1 Implant với cầu 2 răng sứ. Nếu 2 răng không liền kề thì tốt nhất nên đặt 2 trụ Implant và 2 răng sứ độc lập.

Xử lý gãy ngang răng cửa
Gãy ngang răng cửa là tình trạng rất thường gặp ở nhiều người, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng: tại nạn, mắc bệnh răng miệng, răng thiếu men

Xử lý gãy ngang răng cửa theo mức độ mất mô răng

Khi bị gãy một răng cửa, chiếc răng sẽ bị mất mô răng theo những kiểu khác nhau, hoặc là gãy ngang răng cửa, gãy góc rìa răng cửa, gãy theo chiều dọc. Về tỷ lệ, có thể bị gãy nửa răng cửa, gãy 1/3 răng cửa, gãy hết thân răng hoặc gãy mất cả toàn bộ răng.

>>> Răng bị gãy một nửa phải chữa như thế nào?

Khi tỷ lệ mất răng nhỏ dưới hoặc bằng 1/2 thân răng, có thể khôi phục lại bằng cách bọc răng sứ là lý tưởng nhất. Ngoài ra, nếu chỉ gãy rất ít mô răng thì có thể trám thẩm mỹ.

Với tỷ lệ mất mô răng nhiều hơn thì khả năng sẽ không bọc răng sứ được mà phải áp dụng hình thức trồng răng bằng cầu răng hoặc cấy ghép Implant.

Ba kỹ thuật cần áp dụng khi bị gãy ngang răng cửa

Với tất cả các tình huống gãy ngang răng cửa, người gãy răng sẽ cần dùng đến một trong số các kỹ thuật sau đây:

Trám răng: Là biện pháp dùng vật liệu nhân tạo có màu giống với màu răng và tính chất thân thiện với răng thật để bổ sung cho phần mô răng bị gãy mất. Dưới tác dụng của ánh sáng laser, vết trám sẽ được đông cứng và đảm bảo ăn nhai như răng thật.

– Bọc răng sứ: Là kỹ thuật tạo hình một thân răng mới bằng sứ có hình thể giống như chiếc răng thật khi chưa bị gãy để bọc chụp lên trên cùi gãy ngang răng cửa. Nếu phần răng cửa bị vỡ lớn nhưng chân răng còn tốt thì hoàn toàn có thể phục hình được bằng cách bọc răng sứ.

khắc phục gãy ngang răng cửa
Bọc răng sứ là một trong những phương pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng gãy ngang răng cửa

– Làm cầu răng: Là kỹ thuật biến tấu từ bọc răng sứ, nhưng nhịp cầu răng sẽ gồm từ 2 thân răng sứ trở lên gắn liền với nhau. Cầu răng sẽ chụp lên đồng thời cả răng gãy lẫn răng kế cận. Đối với răng vỡ lớn, chân răng yếu không thể phục hình bằng cách bọc sứ thì có thể sử dụng cầu răng.

– Cấy ghép răng Implant: Là kỹ thuật trồng răng bao gồm cả thân và chân. Thân răng sứ sẽ tựa trên trụ răng nhân tạo Implant mà không cần tựa trên những chiếc răng cửa thật kế cận. Điều này cho phép lực nhai tốt hơn và hạn chế được hiện tượng tiêu xương tối đa. Cấy ghép răng cũng không xâm lấn đến các răng kế cận như cách làm cầu răng và có thể áp dụng phục hình cho tất cả các vị trí mất răng trên cung hàm.

phục hồi gãy ngang răng cửa
Cấy ghép implant là phương pháp tối ưu nhất giúp phục hồi tình trạng gãy ngang răng cửa

Như vậy, muốn biết cần xử lý tình trạng gãy ngang răng cửa cần xác định rõ tình trạng gãy răng cụ thể như thế nào, tỷ lệ ra sao mới biết nên phục hình như thế nào là tốt nhất cho răng. Điều này chỉ có thể được xác định được sau khi nha sỹ thăm khám chi tiết nhất.

Để biết tình trạng gãy ngang răng cửa của mình cần phục hồi bằng phương pháp nào, bạn nên đến ngay Nha Khoa KIM để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra và tư vấn phương pháp khắc phục hiệu quả.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN