Gãy nửa răng cửa nên làm thế nào để phục hồi?

0
392
bị gãy nửa răng cửa
Gãy nửa răng cửa nên làm thế nào để phục hồi?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em bị gãy nửa răng cửa do bị tai nạn, va đập mạnh vào miệng. Nay em muốn khôi phục lai chiếc răng này. Không biết tình trạng gãy nửa răng cửa của em có hồi phục được như ban đầu không ạ? Chiếc răng sau khi khôi phục có đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai không? Xin bác sĩ tư vấn giúp em (Thu Trang, Nghệ An)

>>> Thời gian làm răng implant bao lâu là xong?

Trả lời

Chào bạn Thu Trang! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “gãy nửa răng cửa có khôi phục được không?” của bạn, Nha Khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau:

Gãy nửa răng cửa điều trị ra sao?

Trường hợp gãy nửa răng cửa do tai nạn với mức độ lớn thì cần được kiểm tra kỹ tình trạng chân răng và tủy răng thông qua hình ảnh phim chụp X-quang. Sẽ có hai khả năng xảy ra cho trường hợp này:

– Nếu chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức, răng sẽ được điều trị tủy răng và được phục hình răng sứ hoặc hàn trám răng.

>>> Chia sẻ kinh nghiệm làm răng implant nha khoa

– Nếu chân răng và xương ổ răng bị tổn thương nghiêm trọng, răng này sẽ bắt buộc phải nhổ bỏ để bảo tồn xương ổ răng. Sau khi nhổ bỏ, răng sẽ được phục hình mới lại bằng phương pháp làm cầu răng sứ hoặc cấy implant.

Gãy nửa răng cửa
Gãy nửa răng cửa có thể phục hồi bằng rất nhiều cách: bọc răng sứ, cấy ghép implant..

Cách nào phục hồi cho trường hợp gãy nửa răng cửa

Bạn phải được khám trực tiếp trên lâm sàng và thông qua kết quả phim chụp X-quang mới có thể chẩn đoán và có phác đồ điều trị chính xác cho trường hợp gãy nửa răng cửa của bạn. Tuy nhiên, 3 phương pháp hàn trám, bọc sứ và cấy ghép implant sẽ giúp phục hình cho răng khá tốt:

Hàn trám răng: Cách phục hình răng này khá đơn giản và tiết kiệm chi phí. Mọi thao tác hoàn tất chỉ sau 15-20 phút. Chất trám được đưa lên vùng răng mẻ và thực hiện chỉnh hình thẩm mỹ, sau đó sẽ chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Do chỉ gắn vật liệu trám lên răng nên độ bền của vết trám sẽ không cao, dao động từ 2-3 năm. Song, đối với trường hợp gãy nửa răng cửa thì hàn trám răng thường có khả năng phục hình không được bền chắc.

khắc phục gãy nửa răng cửa
Hàm trám răng có thể giúp phục hồi trường hợp gãy nửa răng cửa

Bọc răng sứ: So với hàn trám răng thì bọc răng sứ có độ bền vượt trội hơn hẳn, đặc biệt là nếu thực hiện với răng sứ không kim loại thì độ bền có thể lên đến khoảng 20 năm mà không bị bong bật hay nứt vỡ.

Bọc răng sứ về bản chất là cách dùng mão sứ chế tạo gần giống với răng thật và lắp chụp lên trên thân răng thật. Mão sứ này có chức năng bảo vệ cho răng thật, giúp cho răng được bảo vệ khỏi tác động từ bên ngoài. Đặc biệt là mão sứ có màu sắc sáng bóng tự nhiên sẽ giúp che đi khuyết điểm gãy nửa răng cửa, giúp phục hình cho răng hoàn toàn không bị lộ khi giao tiếp và đảm bảo ăn nhai rất tốt.

Trước khi bọc sứ bạn phải thực hiện mài cùi răng để làm điểm tựa cho mão răng sứ gắn lên trên. Tuy thao tác này hơi ê nhức một chút nhưng không đáng lo ngại. Xét về tổng thể thì bọc răng sứ vẫn là một phương pháp khắc phục răng xấu, răng vỡ mẻ tốt nhất hiện nay.

Sau khi đã điều trị thành công, bạn cần phải giữ gìn răng này thật kỹ như không được ăn nhai quá mức, không được sử dụng để cắn xé đồ ăn cứng, và phải chăm sóc vệ sinh răng thật kỹ. Tránh những va đập tổn thương đến răng.

Cấy ghép implant hoặc làm cầu răng: Nếu không thể khôi phục lại thì bạn có thể trồng mới lại răng theo hai hướng là cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng. Để làm cầu răng, bạn sẽ cần phải mài hai chiếc răng kế cận răng gãy để làm một nhịp cầu 3 thân răng liền nhau. Để cấy ghép Implant cần phải nhổ chân răng gãy để đặt chân răng mới và lắp thân răng lên trên và tránh việc phải mài những chiếc răng kế cận.

Khi phục hình lại bằng răng sứ không kim loại thì bạn có thể yên tâm về tính thẩm mỹ của răng giả sau khi phục hình gãy nửa răng cửa. Bởi vì thân răng sứ được chế tạo từ phôi sứ nguyên chất. Mỗi dòng sứ lại có nhiều cấp độ màu khác nhau. Khi phục hình, bác sỹ sẽ lựa chọn đúng phôi sứ có màu trùng với màu răng thật để làm lại răng. Nhờ thế mà giữa răng giả với răng thật sẽ không có sự chênh lệch nào, các răng hài hòa với nhau, không thể nhận ra đó là răng giả.

phục hồi gãy nửa răng cửa
Để khắc phục tình trạng gãy nửa răng cửa nhanh chóng, hiệu quả, bạn nên sử dụng cấy ghép implant

Do đó, bạn có thể yên tâm về việc phục hồi trồng răng giả khi gãy nửa răng. Nếu thực hiện tại Nha Khoa KIM, bác sỹ phục hình giỏi sẽ trực tiếp đảm trách làm răng cho bạn bằng công nghệ hiện đại với các loại phôi sứ cũng như trụ chân răng đảm bảo, chính hãng và chất lượng.

Trước khi phục hình gãy nửa răng cửa tại Nha Khoa KIM, bạn sẽ được thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng hiện tại của bạn để chọn ra phương pháp khắc phục tốt nhất. Tất cả những chỉ định đều được cân nhắc và trao đổi chi tiết với bạn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN