Gãy răng cấm – Nguyên nhân và giải pháp phục hồi tốt nhất

0
475
bị gãy răng cấm
Gãy răng cấm - Nguyên nhân và giải pháp phục hồi tốt nhất

Răng cấm là chiếc răng hàm có chức năng ăn nhai quan trong nhất, giúp thức ăn bị nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày, bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa và cơ thể. Do đó, nếu bị gãy răng cấm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân bĩ gãy răng cấm do đâu và giải pháp khắc phục tốt nhất.

>>> Thời gian làm răng implant mất bao nhiêu là xong?

Gãy răng cấm do những nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng cấm, có thể chia thành 2 nguyên nhân chủ yếu sau đây:

*Nguyên nhân bên ngoài

– Gãy răng cấm do các tác nhân bên ngoài gây ra có thể kể đến như bị ngã, gặp tai nạn giao thông hay những ảnh hưởng lực khác lên vùng mặt. Tất cả những lực tác động mạnh đều có thể dẫn đến tình trạng gãy răng vĩnh viễn mà bạn không để ý.

>>> mất 2 răng cửa có phải trồng răng không?

– Dù là do nguyên nhân nào thì việc tìm ra giải pháp khắc phục là điều cần thiết và quan trọng vì đặc tính của răng vĩnh viễn là khi đã gãy hay mất không thể tự phục hồi được. Đó là lý do tại sao các chuyên gia phục hình đã nghiên cứu và sáng chế ra những kỹ thuật trồng răng hỗ trợ những người bị mất hay gãy răng vĩnh viễn.

Gãy răng cấm
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gãy răng cấm : bị va đập mạnh vào vùng hàm mặt, mắc bệnh sâu răng, răng thiếu hụt canxi…

 *Nguyên nhân bên trong

– Có nhiều nguyên nhân bên trong nhưng có lẽ thiếu hụt canxi trong men răng chính là nguyên nhân quan trọng và dễ tạo nên các vết nứt, vết mẻ gây ra tình trạng gãy răng vĩnh viễn. Khi đó, răng có xu hướng giòn hơn và chỉ cần một tác động nhỏ cũng làm cho răng bị vỡ mẻ.

– Các bệnh lý răng miệng thường gặp như như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng… nếu không được điều trị kịp thời, triệt để sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm về sau, và nặng nhất có thể phải nhổ bỏ chiếc răng đó trong khi có thể ngăn ngừa và phục hồi được nếu phát hiện sớm.

Gãy răng cấm nên trồng lại theo cách nào?

Răng cấm là răng đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm, do đó việc phục hình cho răng cần tính toán về độ bền chắc và tính khả thi khi thực hiện.

Trên thực tế, làm cầu răng có thể áp dụng cho trường hợp mất một hoặc nhiều răng hàm hay răng cửa, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi cần phải mài cùi răng thật của hai răng kế bên răng mất để làm trụ đỡ cho cầu răng. Yêu cầu để có thể áp dụng mài cùi răng là răng đó phải khỏe mạnh và không bệnh lý thì mới có thể đảm nhận được chức năng làm trụ đỡ.

Tuy nhiên, không phải răng hàm nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài ra, răng hàm có chức năng nghiền nát thức ăn, nếu mài cùi quá nhiều có thể làm cho răng yếu đi hoặc ê buốt về sau.

Làm cầu răng chủ yếu chỉ phục hình răng ở trên bề mặt mà răng giả này hoàn toàn không có chân răng nên từ đó sức nhai cũng kém hơn và hiện tượng tiêu xương hàm về lâu về dài vẫn có thể xảy ra.Vì thế đây chưa phải là phương pháp tốt nhất, thay vào đó implant là phương án tốt nhất

khắc phục gãy răng cấm
Cấy ghép implant là phương pháp phục hồi tình trạng gãy răng cấm tốt nhất.

Gãy răng cấm tốt nhất nên thực hiện trồng lại theo phương pháp làm implant. Đây là cách sử dụng một trụ răng implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm có chức năng thay thế cho một chân răng và có lắp mão sứ lên trên. Về cơ bản cách này sẽ giúp phục hình toàn diện như một cấu trúc của răng thật. Cấy ghép implant có những ưu điểm cơ bản là:

  • Hoàn toàn không xâm lấn đến răng thật kế bên: do trụ răng độc lập cấy vào xương hàm mà không cần mài cùi răng bên như cách làm cầu răng.
  • Có độ bền chắc cao, ăn nhai chắc chắn: Do trụ răng có độ chịu lực rất cao, khi tích hợp vào xương có độ vững chãi, đảm bảo cho bạn ăn nhai như răng thật. Nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt và chăm sóc răng miệng khoa học thì độ bền có thể duy trì được vĩnh viễn.
  • Hạn chế tiêu xương hàm: Do trụ răng đóng chức năng như chân răng, có tác động lực nhai ổn định xuống hàm, giúp duy trì mật độ của xương hàm mà không bị tiêu hõm.

Như vậy, gãy răng cấm bạn hoàn toàn có thể thực hiện làm implant để phục hình cho răng. Trường hợp mất nhiều răng mà không đủ chi phí thì có thể kết hợp cả hai phương pháp là làm cầu răng và cấy ghép implant.

Để gia tăng được độ bền của implant thì ngoài yếu tố nha sỹ, công nghệ tốt sẽ giúp phục hình răng chuẩn xác và sự tích hợp của implant vào xương hàm cũng tốt hơn. Implant 4S sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất để trồng implant bởi đây là công nghệ trồng răng giả tốt nhất hiện nay.

Công nghệ cấy trực tiếp trụ implant vào xương hàm không qua tách nướu nên giảm đau nhức tối đa, thời gian lành thương cũng nhanh hơn. Trụ răng tích hợp nhanh, vững chắc vào xương hàm trong thời gian ngắn nhất.

Hy vọng qua những thông tin mà Nha Khoa KIM chia sẻ, bạn đã tìm được cách khắc phục tình trạng gãy răng cấm hiệu quả rồi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy đến trực tiếp trung tâm để bác sĩ tư vấn nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN