Gãy răng còn chân răng làm sao khắc phục nhanh chóng?

0
599
bị gãy răng còn chân răng
Gãy răng còn chân răng làm sao khắc phục nhanh chóng?

Nếu tình trạng gãy răng còn chân răng không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng khi gặp trường hợp này. Hãy theo dõi bài viết để biết được phương pháp phục hồi hiệu quả nhé.

>>> Răng bị gãy một nửa phải làm sao để phục hồi

>>> Chi phí cấy ghép răng implant bao nhiêu tiền?

Hậu quả khi bị gãy răng còn chân răng

Khi bị gãy răng còn chân răng lâu ngày, nếu không đươc chữa trị kịp thời thì hậu quả mà người bệnh phải gánh chịu thường nghiêm trọng hơn so với nhiều với suy nghĩ của bệnh nhân. Sau đây là hậu quả khi bị gãy răng còn chân răng:

  • Khó khăn trong việc ăn nhai:

Nếu mất răng, chức năng ăn nhai giảm bớt bệnh nhân không thể nhai thức ăn dai, cứng, điều đó ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.

  •  Xáo trộn khớp cắn:

Các răng kế cận có xu hướng xê dịch vào khoảng trống mất răng, các răng đối diện vùng mất răng có thể trồi lên hoặc thòng xuống quá mức. Về lâu dài sẽ phát sinh ra các vấn đề về khớp căn và thay đổi hình dáng khuôn mặt.

  • Lão hóa sớm:

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi mất răng hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt bạn trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.

Gãy răng còn chân răng
Gãy răng còn chân răng khiến chức ăn nhai bị suy yếu và khuôn mặt bị mất tính thẩm mỹ.

Phương pháp phục hình gãy răng còn chân răng

Gãy răng còn chân răng thì phải làm sao? Với kỹ thuật nha khoa tiên tiến như hiện nay chúng tôi khẳng định là hoàn toàn có thể khôi phục lại được bằng bọc răng sứ và làm răng giả cố định. Tùy vào từng trường hợp mất răng cụ thể, mà bác sĩ sẽ tư vấn áp dụng phương pháp nào là phù hợp.

Phương pháp bọc răng sứ chỉ áp dụng được khi phần chân răng còn lại đủ lớn để làm trụ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng sau đó chụp một chiếc mão sứ lên bên trên thân răng còn lại. Mão sứ được chế tạo có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật vì thế có thể giúp phục hình răng cả về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng.

Làm răng giả cố định là phương pháp được nhiều người sử dụng cho trường hợp răng bị gãy còn chân răng. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp trồng răng giả cố định sau:

Cầu răng là phương pháp bác sĩ sẽ mài bớt mô của hai răng ở hai đầu khoảng mất răng vừa đủ với lượng sứ sẽ đắp trên răng giả sau này. Hai răng này gọi là răng trụ và phần răng giả gọi là nhịp cầu. Cầu răng giúp khôi phục hình dạng cung răng và giúp ngăn chặn các răng nghiêng vào khoảng mất răng đồng thời không cho răng đối diện trồi vào khoảng mất răng. Sau khi mài răng, bác sẽ lấy dấu răng và tiến hành đổ mẫu. Labo phục hình sẽ thực hiện cầu răng với nhiều công đoạn để làm nên cầu răng sứ chuẩn khớp và thẩm mỹ cao cho bệnh nhân.

Gãy răng còn chân răng phải làm sao
Làm cầu răng là một trong những phương pháp giúp khắc phục tình trạng gãy răng còn chân răng

Cấy ghép răng Implant: Implant là một trụ bằng Titannium (kim loại sinh học) được đặt vào xương hàm nhằm thay thế cho một răng mất. Sau khi Implant được đặt vào vùng mất răng, xương sẽ tự bám vào quanh thân Implant giúp nó dính chặt vào xương hàm giống như một răng thật. Implant được thiết kế để nâng đỡ cho một răng sứ bên trên, nâng đỡ cho 1 cầu răng hoặc giúp cố định hàm giả toàn hàm vào xương hàm.

Dùng phương pháp cấy răng implant đôi khi không cần thiết để phục hình răng bị gãy còn chân răng vì phương pháp implant có giá thành khá cao. Bên cạnh việc phục hình thẩm mỹ, cắm implant còn có chức năng ngăn chặn tiêu hõm xương, tránh răng bị mọc xô lệch sau này.

Để biết trường hợp gãy răng còn chân răng của bạn nên sử dụng phương pháp trồng răng giả nào để khắc  phục hiệu quả. Bạn nên đến ngay Nha Khoa KIM để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám và tư vấn trực tiếp nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN