Gãy răng hàm gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào

0
376

Mất răng hàm là tình trạng khá phổ biến có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau. Mất răng hàm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn nhai của bệnh nhân nên cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

1.Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng hàm
Mất răng hàm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và bắt gặp ở tất cả mọi lứa tuổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhai của hàm răng.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng hàm
Mất răng có thể xuất phát từ việc mắc các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viên nha chu.

Răng bị mất có thể do những chấn thương đáng tiếc làm ảnh hưởng đến vùng mặt khiến cho răng bị tổn thương và bị gãy răng.

Một số trường hợp răng hàm mọc lệch cần nhổ bỏ răng để đảm bảo duy trì chức năng của những răng khác.

Mất răng có thể do sản răng quá yếu khiến cho răng khi bị tác động dễ bị ảnh hưởng dẫn đến việc răng hàm mất sớm.

Mất răng hàm có thể do tuổi già chức năng răng bị suy giảm, nướu không thể giữ răng trên cung hàm.

2. Gãy răng hàm gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào

Cũng giống như những trường hợp mất răng khác mất răng hàm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm

Ảnh hưởng đến việc ăn nhai, răng hàm bị mất khiến cho lực ăn nhai bị yếu đi, tại vùng răng mất thức ăn dễ gây tổn thương đến nướu răng.

Dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn không được nghiền nát nên dạ dày khó tiêu hóa dễ gây nên tình trạng đau dạ dày.

Tiêu xương hàm, răng bị mất dần dần dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm nếu không được điều trị sớm có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng kế cận.

Quá trình lão hóa diễn ra sớm hơn, cấu trúc khuôn mặt có thể bị thay đổi do tình trạng mất răng hàm sớm, má bị hóp và khuôn mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Vị trí răng mất dễ làm cho các răng khác bị xô lệch về phía về phía răng mất ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hàm răng.

3.Bị gãy răng hàm phục hình như thế nào hiệu quả nhất

Mất răng hàm nếu không được phục hình sớm có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng nên mất răng nên trồng răng giả cố định là giải pháp hiệu quả nhất.

−Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ được sử dụng khá phổ biến với những trường hợp bị mất 1 răng hàm và những trường hợp mất nhiều răng, phương pháp này được thực hiện khá hiệu quả và quy trì được trong thời gian dài.

Khi thực hiện bác sĩ sẽ mài hai răng kế cận răng mất để có thể gắn mão răng sứ lên trên làm trụ đỡ cho cầu răng sứ giúp đảm bảo chức năng nhai cho hàm răng sau khi thực hiện.

−Trồng răng implant

Sử dụng phổ biến cho trường hợp mất 1 cái răng hoặc mất nhiều răng, đặc biệt là trong những trường hợp mất răng hàm số 6 trồng răng implant được xem là giải pháp hiệu quả nhất.

Trồng răng implant cần thực hiện khoan xương hàm để cấy trụ implant xuống vùng chân răng đã mất, trụ này có chức năng thay thế hiệu quả cho chân răng đã mất.

Răng implant đảm bảo chức năng nhai ổn định trên cung hàm, phương pháp này được thực hiện đơn lẻ nên không ảnh hưởng đến răng khác cũng như không phải mài cùi răng.


Mọi thắc mắc về mất răng hàm và cách khắc phục hiệu quả nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi, các bác sĩ của chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp giúp bạn.
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN