Gãy răng và các hướng xử lý tối ưu nhất

0
465

Gãy răng là tình trạng rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Răng gãy không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và còn khiến thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này.

>>> Cấy răng implant bao nhiêu tiền?

Nguyên nhân bị gãy răng

Có rất nhiều nguyên nhân dẩn đến tình trạng gãy răng, làm cho hàm răng không còn nguyên vẹn, gây ảnh hưởng tới chức năng răng và tính thẩm mỹ của răng cũng như khuôn miệng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến răng bị gãy là do tác động của ngoại lực, có thể do bạn bị tai nạn, bị té ngã…lực tác động lên răng quá lớn khiến răng không trụ được và bị gãy ngang. Nguyên nhân gây tình trạng gãy răng cũng có thể do các bệnh lý răng miệng như viêm nhiễm nướu, viêm nhiễm vùng quanh răng, viêm nha chu…Vậy phải làm gì khi bị gãy răng ?

gãy răng
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng: sâu răng, bị tai nạn…

Gãy răng và các hướng xử lý tùy tối ưu nhất

Khi chiếc răng nào đó trên khung hàm bị gãy nó sẽ không thể tiếp tục thực hiện chức năng của nó nữa, điều này sẽ gây ảnh hưởng nặng cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe người bệnh. Điều đáng nói, nơi gãy răng sẽ tạo nên một vết hổng trên khung hàm trông vô cùng mất thẩm mỹ. Để vị trí mất răng hổng lâu ngày nó sẽ gây tình trạng tiêu xương, làm hóp má trông khuôn miệng rất mất cân đối và gương mặt không còn nét hài hòa nữa. Để khắc phục tình trạng gãy răng chỉ có cách duy nhất đó là nhờ tới các biện pháp can thiệp nha khoa.

  • Trường hợp gãy răng ở mức độ nhẹ

Răng bị vỡ mẻ nhẹ một vài điểm trên răng, không vượt quá 1/3 thân răng thì bạn có thể khắc phục bằng phương pháp hàn trám răng thẩm mỹ. Trám răng sẽ bổ sung thêm phần mô răng bị mất từ vật liệu dẻo dễ thao tác. Hiện nay thông dụng nhất là composite. Sau khi đưa vật liệu trám lên răng, bác sĩ sẽ chiếu ánh sáng quang trùng hợp đông cứng chất trám, hoàn thành quy trình.

bị gãy răng
Hàn trám răng có thể giúp khắc phục tình trạng gãy răng ở mức độ nhẹ.

Với trám răng bạn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí phục hình. Nha khoa Paris hiện đưa vào ứng dụng công nghệ trám răng Laser Tech cho phép tạo hình miếng trám tự nhiên như răng thật, đồng đều màu sắc và có độ bền cao hơn so với các phương pháp cũ. Thời gian trám răng từ 20-30′

  • Trường hợp gãy răng ở mức độ nặng

Nếu bạn bị gãy răng ở mức độ nặng, gãy vỡ hơn 1/3 thân răng thì bọc răng sứ chính là đáp án lý tưởng nhất. Răng đã bị vỡ nặng mà hàn răng thì miếng trám sẽ nhanh bung bật và không đảm bảo răng tránh khỏi những bệnh lý phát sinh.

Lúc này bọc răng sứ là tối ưu nhất khi phần thân răng bị mẻ được mài thành trụ gắn mão răng sứ lên trên. Mão sứ có hình dạng, màu sắc tự nhiên như ngà răng thật. Sử dụng dòng răng toàn sứ có độ bền trung bình gấp 4-9 lần răng thật có khả năng tồn tại từ 10-15 năm trên cung hàm. Răng sứ sẽ bảo vệ phần thân răng tự nhiên còn lại khỏi sâu răng, viêm tủy…, khắc phục thẩm mỹ và đảm bảo ăn nhai.

  • Trường hợp gãy răng phải nhổ bỏ

Trong trường hợp gãy răng quá lớn, chân răng lung lay mạnh và có hiện tượng hỏng tủy, khả năng răng hỏng phải nhổ bỏ cao thì phương án khắc phục tốt nhất là cấy ghép răng Implant.

phục hồi gãy răng
Nếu bạn bị gãy răng ở mức độ nặng, cấy ghép implant là phương pháp phục hồi tốt nhất.

Răng Implant có cấu tạo từ trụ răng titanium và mão sứ. Trụ răng titan cấy ghép vào xương hàm tại vị trí răng bị gãy rụng do tai nạn sẽ ngăn chặn quá trình tiêu xương (gây hóp má, lung lay răng xung quanh, xô lệch răng toàn hàm…), đảm bảo chức năng cho chân răng. Implant có khả năng tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm.

Để biết chính xác tình trạng gãy răng của bản thân nên sử dụng phương pháp nào để phục hình, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa KIM để bác sĩ thăm khám, chụp phim CT và đưa ra tư vấn cụ thể nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN