Hàn tạm được áp dụng cho những trường hợp nào?

0
220
Trong việc điều trị sâu răng cũng như giải quyết các vấn đề răng miệng, hàn tạm là giải pháp được rất nhiều bệnh nhân áp dụng. Mặc dù không thể mang lại kết quả có khả năng duy trì lâu dài, song những tác dụng của hàn tạm có giá trị quan trọng trong việc khôi phục và bảo vệ sức khỏe răng miệng của người dùng.

Hàn tạm được áp dụng cho những trường hợp nào?

Khác với các kỹ thuật điều trị phức tạp khác cần có sự xâm lấn nhất định đến cấu trúc răng, hàn tạm được đánh giá là giải pháp có tính đơn giản, an toàn và đạt hiệu quả điều trị cao. Tác dụng của hàn tạm về cơ bản được phát huy dựa trên sự hoạt động của miếng hàn làm từ vật liệu có tính tương thích sinh học cao đã hóa cứng và bám chắc vào răng, nhờ đó, phần răng sau khi điều trị được bảo vệ khỏi ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài.

Tác dụng của hàn tạm

Tác dụng của hàn tạm phát huy dựa trên hoạt động của miếng hàn được hóa cứng trên răng.

Thông thường, tác dụng của hàn tạm đạt hiệu quả cao nhất khi được áp dụng cho những trường hợp sau:

 Bệnh nhân điều trị sâu răng, đã nạo các vết sâu và mô bệnh.

 Bệnh nhân điều trị tủy răng khi tủy chết hoặc bị tổn thương sâu.

 Bệnh nhân có răng bị hư hại, mẻ, vỡ do tác động từ ngoại lực hoặc do bệnh lý trên răng gây ra.

Những tác dụng của hàn tạm là gì?

Mặc dù so với các kỹ thuật điều trị nha khoa khác, hàn tạm không được đánh giá cao về mặt tuổi thọ của kết quả đạt được, tuy nhiên, những tác dụng của hàn tạm là điều không thể phủ nhận. Đặc biệt, với những bệnh nhân chưa đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật khác, hàn tạm được xem là giải pháp không thể thay thế và mang lại nhiều giá trị hữu ích.

 Về mặt thẩm mỹ: Tác dụng của hàm tạm thể hiện rõ nhất trong việc khắc phục tính thẩm mỹ của răng sau khi bị tổn thương hoặc đã được điều trị. Hàn tạm mang lại khả năng khôi phục hình thể răng như ban đầu, giúp răng giữ được vẻ thẩm mỹ và không bị phát hiện, đặc biệt đối với vùng răng cửa và các răng kế cận răng cửa.

 Về khả năng phục hồi ăn nhai: Không chỉ phục hình về mặt thẩm mỹ, tác dụng của hàn tạm còn thể hiện rõ rệt ở việc phục hồi chức năng ăn nhai của răng. Khi bị hư hại hoặc có khiếm khuyết, răng không thể thực hiện khả năng ăn nhai như bình thường. Chính nhờ quá trình hàn tạm, chức năng này được phục hồi, đảm bảo cho bệnh nhân ăn uống tốt hơn.

 Bảo vệ răng trước các tác động bên ngoài: Thực hiện hàn tạm là một hình thức bổ sung men răng nhân tạo, do đó, tác dụng của hàn tạm còn mang ý nghĩa bảo vệ răng, tránh sự bào mòn của axit do thức ăn gây ra cũng như sự tấn công của vi khuẩn gây sâu răng, đồng thời tránh tình trạng ê buốt do ngà răng bị hở sau khi răng đã được điều trị.

những tác dụng của hàn tạm

Hàn tạm giúp răng lấy lại vẻ thẩm mỹ như ban đầu cũng như khôi phục hiệu quả chức năng răng và bảo vệ răng trước các tác động bên ngoài.

Một số lưu ý khi thực hiện hàn tạm

Để những tác dụng của hàn tạm được phát huy tốt nhất, các chuyên gia nha khoa khuyên rằng, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

 Hàn tạm chỉ nên được thực hiện khi răng đã trải qua sự điều trị nhất định: nạo sạch vết sâu, mô bệnh, làm sạch tủy chết và điều trị tủy… Nếu không, không chỉ không mang lại tác dụng của hàn tạm như mong đợi mà còn khiến răng dễ bị hư tổn hơn do vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh hơn.

tac dung cua han tam

Tác dụng của hàn tạm chỉ phát huy tốt nhất khi răng đã được điều trị khỏi các bệnh lý.

 Tác dụng của hàn tạm thường chỉ duy trì trong một thời gian ngắn (3 – 5 năm). Tuy nhiên, nếu thực hiện theo chế độ chăm sóc khoa học mà bác sĩ đã chỉ định sau khi thực hiện hàn răng, bạn có thể duy trì thời gian này lên đến 7 năm.

 Sau một thời gian, miến hàn tạm sẽ bị bong tróc hoặc xỉn màu. Đây là thời điểm mà bạn có thể thay miếng hàn mới hoặc sử dụng giải pháp điều trị khác để thay thế. Thông thường, bọc răng sứ là phương pháp khá được ưa chuộng, tuy nhiên, xét về mức độ an toàn, kỹ thuật này không được đánh giá cao bởi phải thực hiện mài cùi răng. Do đó, bạn có thể tiếp tục tái hàn răng để đảm bảo tác dụng của hàn tạmnhư mong đợi.

hàn tạm có tác dụng gì

Sau một thời gian, bạn có thể thay miếng hàn cũ và hàn lại để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng, những thông tin mà bài viết đưa ra đã giúp bạn hiểu rõ về kỹ thuật hàn tạm cũng như những tác dụng của hàn tạm mang lại cho quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe răng miệng. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề nha khoa, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha khoa KIM để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm:
https://benhvienranghammat.com.vn/ba-bau-co-duoc-han-rang.html
https://benhvienranghammat.com.vn/tram-rang-tham-my-bang-composite.html

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN