Mất 1 răng hàm – Phục hình răng hiệu quả bằng cấy ghép implant

0
423
Phục hình mất 1 răng hàm
Cấy ghép implant giúp phục hình mất 1 răng hàm hiệu quả

Mất 1 răng hàm là hiện tượng rất thường gặp ở nhiều người, có rất nhiều nguyên nhân làm bạn bị mất răng: sâu răng nặng phải nhổ bỏ, bị tại nạn mất răng, mất răng do tuổi tác, viêm lợi, răng bị bệnh nha chu… Dù mất răng bởi nguyên nhân nào thì điều này cũng gây nhiều khó khăn cho bạn trong cuộc sống thường ngày.

>>cấy implant ở đâu 

>>làm răng implant có đau không

Hậu quả khôn lường khi mất 1 răng hàm

Răng hàm là những chiếc răng nằm ở vị trí số 4,5,6,7,8 trên cung hàm, mỗi răng có có hai chiếc nằm đối xứng với nhau ở mỗi hàm trên và dưới. Răng hàm dùng để nhai, nghiền nát thức ăn giúp cho hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh. Vì thế, răng hàm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Dưới đây là một số hậu quả khi bị mất 1 răng hàm mà bạn nên biết:

Nên làm gì khi mất 1 răng hàm
Mất 1 răng hàm gây ra nhiều tác hại to lớn với sức khỏe của bệnh nhân
  • Suy giảm chức năng ăn nhai: Khi mất 1 răng hàm lực nhai của răng sẽ giảm gây ảnh hướng lớn cho bạn khi ăn uống, việc nhai thức ăn dai, cứng trở nên khó khăn.
  • Tiêu xương ổ răng: Sau mất răng khoảng 3 tháng hiện tượng tiêu xương ổ sẽ xuất hiện, diễn ra với tốc độ nhanh. Tiêu xương gây biến dạng khuôn mặt, bởi vì xương hàm giúp nâng đỡ cho toàn bộ khuôn mặt.
  • Ảnh hưởng đến phát âm: Mất răng trong thời gian dài sẽ gây trở ngại cho bạn khi phát âm,dễ nói ngọng, nói ngịu….
  • Gây ảnh hưởng đến các răng còn lại: Mất răng hàm làm các răng kế cận mất đi lực nâng đỡ, vì thế răng có xu hướng nghiêng ngã hoặc trồi lên, trụt xuống quá mức. Điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến khớp cắn, gây mỏi hàm, đau vùng thái dương…

Do đó, phục hình răng sau khi mất là rất cần thiết. Theo ý kiến của các chuyên gia thì phương pháp giúp bạn phục hình mất 1 răng hàm hiệu quả, toàn diện nhất hiện nay là cấy ghép implant. Vậy cấy ghép implant là gì?. Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Phục hình mất 1 răng hàm bằng cấy ghép implant

Cấy ghép implant là kỹ thuật trong nha khoa giúp phục hồi răng đã mất toàn diện bao gồm thân răng và chân răng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành cấy trực tiếp một trụ implant vào xương hàm nằm dưới nướu của bạn. Trụ implant được chế tạo từ hợp chất titanium bền chắc dùng để thay thế cho chân răng đã mất.

Mất 1 răng hàm và cấy ghép implant
Cấy ghép implant phục hình mất răng toàn diện

Sau khoảng thời gian 3-6 tháng, implant đã tích hợp với xương hàm thì bác sĩ tiến hành gắn một mão sứ hoặc cầu răng sứ lên trên trụ thay thế cho thân răng. Mão sứ có hình dáng, kích thước, màu sắc y hệt răng thật. Ưu điểm của cấy ghép implant:

  • Răng trắng bóng, đều đẹp, có màu sắc như răng tự nhiên. Khó có thể phân biệt bằng mắt thường đó là răng sứ
  • Bền chắc, có khả năng chịu lực cắn hơn cả răng thật giúp bạn ăn nhai thoải mái mà không sợ vỡ răng.
  • Thân thiện, an toàn với cơ thể con người. Đặc biệt, phù hợp với những người dị ứng kim loại.
  • Tuổi thọ cao có thể tồn tại từ 15-25 năm, thâm chí lâu hơn nếu bạn biết cách chăm sóc.

Quy trình phục hình mất 1 răng hàm tại Nha Khoa KIM

Để việc phục hình răng hàm đã mất cho kết quả như ý, bác sĩ phải tiến hành cấy ghép implant theo quy trình đạt tiêu chuẩn Quốc Tế.

Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang, tư vấn

Ở bước đầu tiên này, bạn sẽ được khám tổng quát tình trạng răng nướu, sức khỏe tổng quát. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-quang kiểm tra xương có đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép implant ngay không. Dựa vào đó sẽ đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất.

Phục hồi mất 1 răng hàm
Bác sĩ tiến hành chụp X-quang để xác định mật độ, độ dày, chiều cao của xương

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Để đảm bảo cho quá trình điều trị luôn diễn ra an toàn, không gây biến chứng. Bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của bạn bằng dung dịch chuyên dụng.

Bước 3: Thực hiện giả định các vị trí cấy ghép implant bằng phần mền Simplant

Trong bước này bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm Simplant để phấn tích giả định vị trí cấy ghép, diện tích xương, implant cần đặt ở vị trí nào, số lượng bao nhiêu là tốt nhất, kích cỡ trụ implant bao nhiêu là phù hợp..

Bước 4: Thực hiên cấy ghép implant

Trước khi cấy ghép implant, bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ giúp bạn không cảm thấy đau đớn khi điều trị. Sau đó, trụ implant sẽ được cấy thẳng vào xương hàm, thời gian thực hiện diễn ra khá nhanh.

Phục hình mất 1 răng hàm hiệu quả
Bác sĩ tiến hành cấy ghép implant cho răng bị mất

Bước 4: Lấy dấu răng để thiết kế răng sứ

Trong bước này, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn gửi Labo để thiết kế răng sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước như răng thật.

Bước 5: Lắp răng sứ hoàn tất phục hình

Cuối cùng, sau khi implant đã tích hợp với xương hàm thì bác sĩ sẽ lắp răng sứ và hoàn tất phục hình.

Bước 6: Đánh giá, kiểm tra lực tác động lên implant

Bước này bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá, kiểm tra lực tác động lên răng implant bằng máy chụp phim toàn cảnh kết hợp với phim sọ nghiêng. Điều này để đảm bảo rằng răng implant luôn hoạt động tốt và chức ăn nhai được thực hiện bình thường.

Cấy ghép implant là phương pháp phục hồi mất 1 răng hàm hiệu quả nhất hiện nay. Tại Nha Khoa KIM chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn dịch vụ cấy ghép implant hoàn hảo nhất.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN