Mất một răng có nên cấy ghép răng implant hay không?

0
388
mất một răng
Cấy ghép implant phục hình hiệu quả khi mất một răng

Câu hỏi: Em xin chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, em bị mất một răng do bị sâu răng. Em đi khám thì bác sĩ khuyên em nên cấy ghép răng implant, nhưng em chưa hiểu rõ về phương pháp này là như thế nào và trường hợp của em có nên cấy ghép răng implant hay không? Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em xin cám ơn (Đào Hoài An, Đắk Lắk)

>>trong rang implant 

>>ghép răng Implant có đau không

Trả lời:

Chào bạn Hoài An! Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi mất một răng có nên cấy ghép răng implant hay không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Mất một răng có nên cấy ghép răng implant hay không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia đối với tất cả các trường hợp bị mất một răng hoặc nhiều răng, bệnh nhân nên trồng lại răng càng sớm càng tốt. Bởi vì, sau khoảng thời gian 3 tháng khi bị mất răng thì xương ổ bắt đầu tiêu dần dần gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt và việc ăn nhai thức ăn sẽ gặp khó khăn.

Trong trường hợp bị mất một răng như bạn thì có khá nhiều phương pháp phục hình răng bị mất: làm cầu răng sứ, làm răng giả tháo lắp, cấy ghép răng implant…Trong đó, chúng tôi nhận thấy phương pháp cấy ghép răng implant là cho hiệu quả cao nhất.

Vì sao cấy ghép răng implant cho hiệu quả cao?

Cấy ghép implant là kỹ thuật điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Implant là một trụ  kim loại làm từ hợp chất titanium, được gắn chặt vào trong phần xương hàm ở dưới nướu dùng để nâng đỡ cho mão răng hay cầu răng sứ.

mất 1 răng cửa
Cấy ghép implant là phương pháp phục hình mất một răng cho hiệu quả cao.

Hiện nay, phương pháp cấy ghép implant để phục hồi mất một răng hay mất nhiều răng đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam vì những ưu điểm sau:

  • Cấy ghép răng implant không chỉ giúp bạn phục hình răng toàn diện bao gồm thân răng và chân răng, ngăn chặn trường hợp tiêu xương khi mất răng
  • Implant được cấy ghép vào xương hàm nên sẽ không bị rơi, không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và giao tiếp
  • Thực hiện cấy ghép ngay trên vùng răng bị mất không phải mài cùi hay xâm lấn những răng khác
  • Thời gian duy trì lâu, có thể lên đến hàng chục năm nếu như được chăm sóc đúng cách
  • Răng trắng sáng và màu sắc như răng thật giúp đảm bảo tính thẩm mỹ

Quy trình cấy ghép răng implant cho răng bị mất

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trong bước này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám tống quát tình trạng răng miệng, dựa vào đó sẽ đưa ra tư vấn và phương hướng điều trị phủ hợp cho từng bệnh nhân

Bước 2: Chụp phim ConeBeam CT 3D kiểm tra cấu trúc xương

Bác sĩ sẽ chụp phim để kiểm tra cấu trúc xương của bệnh nhân bằng máy X-quang ConeBeam CT 3D, thao tác này giúp bác sĩ kiểm tra được mật độ xương, độ dày của xương hàm. Từ kết quả đó, bác sĩ sẽ tính toán chính xác độ dài, kích cỡ, số ren…cho trụ implant.

mất 1 răng hàm
Bệnh nhân được chụp X-quang để kiểm tra cấu trúc xương trước khi điều trị mất răng

Bước 3: Cấy ghép trụ implant và phục hình răng tạm thời

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng và thực hiện gây tê cục bộ. Sau đó, trụ implant được gắn thẳng vào xương hàm của răng mất.

Tiếp theo, bác sĩ lấy dấu răng để chế tạo răng sứ và lắp răng tạm lên trên trong thời gian chờ trụ implant ổn định và tích hợp với xương hàm.

Bước 4: Tiến hành lắp răng sứ

Sau khi trụ implant được cấy ghép khoảng 3 tuần, bệnh nhân sẽ được lắp răng sứ cố định vào trụ răng để hoàn tất quy trình cấy ghép.

làm gì khi mất một răng
Phục hình mất một răng tại Nha Khoa KIM

Cuối cùng, bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn tái khám để theo dõi tiến độ phục hồi và kiểm tra độ tích hợp của implant với xương hàm.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm về phương pháp cấy ghép implant khi mất một răng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN