Mất răng hàm số 6 khắc phục bằng cách nào hiệu quả?

0
390
bị mất răng hàm số 6
Mất răng hàm số 6 khắc phục bằng cách nào?

Mất răng hàm số 6 là hiện tượng khá phổ biển ở nước ta, khi bị mất răng người bệnh sẽ gặp nhiều trở ngại trong ăn uống và giao tiếp. Do đó, phục hồi mất răng là điều rất cần thiết. Vậy khi mất răng hàm số 6 thì khắc phục bằng cách nào cho kết quả tốt nhất? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

>>cấy ghép implant ở đâu

Mất răng hàm số 6 – Khắc phục hiệu quả bằng cấy ghép implant

Răng hàm số 6 hay còn được gọi là răng cấm. Đây là những chiếc răng nằm ở vị trí lực nhai đặt vào nhiều nhất, có chức năng ăn nhai chính trên cung hàm. Vì thế, một khi mất răng hàm số 6 thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của hàm răng.

Trong điều trị nha khoa hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp khôi phục lại răng đã mất như làm cầu răng sứ, răng tháo lắp, cấy ghép răng implant. Tuy nhiên, đối với trường hợp mất răng hàm số 6 thì hai phương pháp làm cầu răng sứ và hàm tháo lắp sẽ không đem lại kết quả cao. Vì răng hàm số 6 là những chiếc răng ăn nhai chủ yếu, lực nhai đặt vào nó nhiều nhất nên đòi hỏi răng giả sau khi trồng phải thật khỏe mạnh, bền chắc thì mới đảm bảo chức năng ăn nhai của răng được thực hiện tốt.

Mất răng hàm số 6
Khắc phục mất răng hàm số 6 bằng cấu răng sứ

Trong khi đó, với phương pháp làm cầu răng sứ thì bác sĩ sẽ phải tiến hành mài những chiếc răng còn khỏe mạnh nằm kế cận răng mất để làm trụ đỡ cho mão sứ. Tuy nhiên, những răng kế cận răng số 6 là các răng số 5, số 7. Đây là những chiếc răng có vai trò rất quan trọng trên cung hàm, cần được bảo vệ cho nên việc mài cùi răng là không được phép tiến hành. Do đó, các yêu cầu để làm cầu răng không được đảm bảo nên không thể tiến hành được.

Còn với phương pháp làm răng tháo lắp thì không thể đảm bảo được chức năng ăn nhai. Vì răng tháo lắp có nhược điểm là dễ bong sút ra khi ăn những thức ăn dai cứng, khả năng chịu lực nhai của răng tháo lắp cũng rất kém.

Hiện nay, phương pháp trồng răng giả được xem là tốt nhất và phù hợp nhất để khắc phục tình trạng mất răng hàm số 6 đó là cấy ghép răng implant.

Mất răng hàm số 6 lâu năm
Khắc phục mất răng hàm số 6 lâu năm bằng cấy ghép implant

Cấy ghép răng implant là phương pháp trồng răng giả đang được nhiều chuyên gia răng hàm mặt đánh giá cao. Với cấy ghép răng implant, răng đã mất của bạn sẽ được khôi phục lại toàn diện cả chân răng và thân răng.

Với chân răng đã mất, bác sĩ sẽ dùng một trụ chân răng giả để thay thế. Trụ chân răng giả này gọi là implant và được làm chủ yếu từ titan, một kim loại lành tính và an toàn với cơ thể người. Bác sĩ sẽ cắm sâu trụ implant vào xương hàm, sau một thời gian implant sẽ tích hợp với xương hàm và có chức năng như một chân răng thật.

Với thân răng đã mất, bác sĩ sẽ dùng một mão sứ để thay thế. Mão sứ này được tạo hình y hệt thân răng tự nhiên và được gắn lên trên trụ implant.

Ưu điểm khi phục hồi mất răng hàm số 6 bằng cấy ghép implant

Phương pháp phục hình mất răng hàm số 6 bằng cấy ghép implant đang được các chuyên gia răng hàm mặt đánh giá là giải pháp trồng răng giả mang lại kết quả hoàn hảo nhất. Sở dĩ, cấy răng implant được đánh giá cao như vậy vì các ưu điểm:

  • Khôi phục được cả thân răng và chân răng.
  • Khả năng tích hợp với xương hàm tốt, thời gian lành vết thương nhanh.
  • Răng implant hỗ trợ ăn nhai tốt như răng thật, khả năng chịu lực tốt, khả năng càm biến thức ăn tốt.
  • Răng có khả năng tồn tại trong khoang miệng với thời gian rất dài, có thể lên đến hàng mấy chục năm nếu được chăm sóc tốt.
  • Không gây xấm lấn các răng khỏe mạnh khác.
  • Tránh tình trạng tiêu xương ổ răng do có chân răng giả thay thế.

Quy trình cấy ghép răng implant tại Nha Khoa KIM

Khi phục hình mất răng số 6 tại Nha Khoa KIM, bệnh nhân sẽ hoàn toàn yên tâm. Vì, ca cấy ghép răng implant tại đây luôn được thực hiện bởi các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm cấy ghép implant, có chuyên môn sâu về răng hàm mặt mang lại kết quả phục hình tốt nhất. Môi trường thực hiện điều trị được vô trùng theo đúng tiêu chuẩn bộ y tế, đảm bảo an toàn khi thực hiện cấy ghép.

Ngoài ra, quy trình cấy ghép răng implant luôn được thực hiện theo các bước rõ ràng và đạt chuẩn quốc tế.

Bước 1: Khám tổng quát răng miệng, tư vấn và vệ sinh khoang miệng.

Đầu tiên, bác sĩ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân. Sau đó, dựa vào tình trạng răng miệng cụ thể mà bác sĩ sẽ được ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ vệ sinh khoang miệng để loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn gây bệnh.

bị mất răng hàm số 6
Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân về phương pháp điều trị phù hợp

Bước 2: Chụp phim kiểm tra cấu trúc xương hàm

Bệnh nhân được tiến hành chụp phim x-quang bằng máy Cone Beam CT 3D. Tù đó, bác sĩ có thể xác định được xương hàm có đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép ngay hay không. Nếu xương hàm không đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành ghép thêm xương.

Bước 3: Định vị các vị trí cấy ghép bằng phần mêm chuyên dụng

Đây là bước rất quan trọng đảm bảo cho ca cấy ghép được diễn ra an toàn và kết quả đạt được như mong muốn. Với sự hỗ trợ của phần mềm Simplant thì bác sĩ sẽ tiến hành định vị vị trí implant cần đặt, tính toán số lượng implant cần dùng là bao nhiêu, xác định kích thước implant…

Bước 4: Tiến hành cấy ghép implant

Bác sĩ tiến hành cấy ghép implant vào vị trí mất răng số 6. Ca cấy ghép được thực hiện trong phòng mổ hiện đại, môi trường vô trùng, trang thiết bị tân tiến.

bị mất răng hàm số 6 lâu năm
Bác sĩ tiến hành cấy ghép implant trong phòng mổ vô trùng

Bước 5: Găn thân răng sứ lên trụ implant

Sau khoảng 3-6, trụ implant đã tích hợp tốt với xương hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn thân răng sứ lên trên.

Bước 6: Kiểm tra lực tác động lên răng implant

Bác sĩ tiến hành kiểm tra lực tác động lên răng implant bằng máy chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng. Bước này nhằm đảm bảo răng implant sẽ luôn hoạt động tốt.

Khi bị mất răng hàm số 6, bạn nên tiến hành trồng lại răng càng sớm càng tốt để tránh những tác hại xấu do việc mất răng gây ra. Nếu bạn cần sự giúp đỡ về các vấn đề: trồng răng giả, niềng răng, trám răng, chăm sóc răng… hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN