Mất răng số 7 – Phục hồi bằng cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

0
569
bị mất răng số 7
Mất răng số 7 - Phục hồi bằng cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

Trong nha khoa hiện đại, có rất nhiều phương pháp giúp phục hồi mất răng số 7. Trong đó, làm cầu răng sứcấy ghép implant là hai phương pháp phục hồi răng mất mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Vậy, khi bị mất răng số 7 thì nên trồng lại răng giả bằng cầu răng sứ hay cấy ghép implant thì tốt hơn. Hãy theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Mất răng số 7 tại sao cần phải phục hồi?

Răng thứ 7 thực chất là chiếc răng cối lớn thứ hai, nằm ở vị trí gần cuối trên cung hàm, có chức năng ăn nhai rất quan trọng. Theo các bác sĩ răng hàm mặt thì hiện nay số lượng bệnh nhân bị mất răng số 7 đang tăng lên, vì rất nhiều nguyên nhân: gặp tại nạn chấn thường vùng hàm mặt khiến cho răng bị gãy mất; mắc các bệnh lý răng miệng: sâu răng, nhu chu, viêm lợi… nhưng không được chữa trị dứt điểm khiến răng bị lung lay và rụng dần.

mất răng số 7
Mất răng số 7 gây ra rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của chúng ta.

Khi bị mất răng số 7, bệnh nhân sẽ phải gánh chịu rất nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân: chức năng ăn nhai bị suy giảm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa; làm tiêu biến xương hàm tại vị trí mất răng, khiến khuôn mặt bị biến dạng do không còn được nâng đỡ; các răng còn lại có khuynh hướng nghiêng ngã về khoảng trống mất răng, gây ra tình trạng xáo trộn khớp cắn…

Chính vì thế, để ngăn cản và hạn chế tối đa những hậu quả xấu có thể gặp phải sau khi bị mất răng số 7, bạn cần phải tiến hành phục hồi răng càng sớm càng tốt.

Mất răng số 7 nên phục hồi bằng cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

Cầu răng sứ và cấy ghép implant là kỹ thuật trồng răng giả cố định được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam và trên thế giới. Đây là hai phương pháp phục hình răng thẩm mỹ mang lại kết quả điều trị tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ được chỉ định cho những trường hợp khác nhau. Vậy, khi bị mất răng số 7 thì nên phục hồi răng cầu răng sứ hay cấy ghép implant thì phù hợp?

– Đối với làm cầu răng sứ: Với trường hợp mất răng số 7 thì phương pháp làm cầu răng sứ không thể áp dụng. Bởi vì, làm cầu răng sứ là kỹ thuật trồng răng giả bắt buộc phải mài hai răng thật kế cận răng đã mất thành cùi răng , làm trụ chống đỡ cho cầu răng. Tuy nhiên, hai răng kế cân răng số 7 là các răng số 6 và số 8, đều không thể mài đi để làm trụ đỡ cho cầu răng sứ được.

mất răng số 7
Trồng răng giả bằng cầu răng sứ không thể áp dụng cho trường hợp mất răng số 7

– Đối với cấy ghép implant: Là phương pháp tốt nhất để phục hồi răng số 7 đã mất. Vì cấy ghép implant là kỹ thuật trồng răng giả độc lập, bệnh nhân không cần mài hai răng kế cận răng mất thành cùi để làm trụ nâng đỡ cho răng sứ. Với phương pháp này, răng số 7 sẽ được khôi phục bằng cách bác sĩ sẽ đặt một trụ implant vào xương hàm thay thế cho chân răng thật. Sau một thời gian, khi trụ implant đã tích hợp tốt với xương hàm, bác sĩ sẽ thực hiện bọc/chụp một mão sứ lên trên trụ để thay thế cho thân răng đã mất.

khắc phục mất răng số 7
Khắc phục mất răng số 7 bằng cấy ghép implant hiện là phương pháp tốt nhất hiện nay

Ưu điểm:

  • Khôi phục chức năng ăn nhai của hàm răng.
  • Cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và làm tăng thêm vẻ đẹp cho nụ cười.
  • Ngăn chặn hiệu quả tình trạng xương hàm bị tiêu biến.
  • Tuổi thọ của răng implant rất cao, có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc tốt.

Lưu ý khi phục hồi mất răng số 7 bằng cấy ghép implant

– Đối tượng không nên cấy ghép implant: Phục hồi mất răng số 7 bằng cấy ghép implant tuy mang lại hiệu quả điều trị cao và nhanh chóng. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này. Những đối tượng như trẻ em đang lớn, phụ nữ mang thai, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, suy thận hay ung thư, người có van tim nhân tạo.

– Tránh vận động mạnh: Sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân cần tránh vận động mạnh trong vòng 48h để đảm bảo cho t rụ implant không lung lay ra khỏi vùng cấy ghép, giúp cố định chỗ cấy răng và giảm đau nhức cho bệnh nhân.

– Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ: Để đảm bảo cho răng implant luôn hoạt động tốt và không gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Bạn nên tái khám theo đúng lịch hẹn để được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng implant và đưa ra phương hướng khắc phục kịp thời nếu như răng có vấn đề.

điều trị mất răng số 7
Nha Khoa KIM tự hào là địa chỉ nha khoa cung cấp dịch vụ phục hồi mất răng số 7 tốt nhất hiện nay

Nha Khoa KIM với hàng chục năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn ca phục hồi mất răng số 7 hiệu quả và an toàn nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm : Chia sẽ kinh nghiệm làm răng implant thẩm mỹ

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN