Mất răng trong cùng – Có nên trồng răng giả hay không?

0
556
Mất răng trong cùng phải làm sao?
Mất răng trong cùng – Có nên trồng răng giả hay không?

Răng trong cùng hay còn gọi là răng khôn, răng số 8 là những chiếc răng thường bị nhổ bỏ khi vừa mọc lên. Do đó, đa số mọi người đều bị mất răng trong cùng. Thông thường, khi bị mất răng thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên thực hiện trồng răng giả càng sớm càng tốt. Vậy đối với trường hợp mất răng trong cùng thì có nên trồng răng giả hay không? Để biết được câu trả lời, bạn hãy dõi bài viết nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mất răng trong cùng là gì?

Theo nghiên cứu của hiệp hội Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng của Hoa Kì thì có đến 85% số lượng răng trong cùng bị nhổ bỏ khi vừa mọc lên. Chính vì thế, mất răng trong cùng là hiện tượng rất thường gặp ở nhiều người. Vậy, nguyên nhân do đâu mà số lượng răng trong cùng bị nhổ bỏ lại nhiều đến như vậy?

mất răng trong
Mất răng trong cùng là hiện tượng thường gặp ở nhiều người

Răng trong cùng hay răng số 8 là những chiếc răng mọc trễ nhất trên cung hàm và thường xuất hiện ở độ tuổi từ 18-25. Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra được chức năng chính của những chiếc răng này, do chúng nằm ở vị trí cuối cùng trên hàm răng nên chức năng ăn nhai và thẩm mỹ đều không quan trọng bằng những răng khác.

>>> Chi phí cấy ghép răng implant giá bao nhiêu tiền?

Vì cung hàm thường không đủ chỗ dành cho răng trong cùng nên đa số răng đều bị mọc lệch, mọc ngầm hoặc kẹt. Và điều này gây ra nhiều tác hại rất xấu ảnh hưởng đến chủ nhân của chiếc răng: bị sưng lợi do lợi trùm, gây ra bệnh sâu răng, làm hủy hoại các răng và xương xung quanh, gây yếu quai hàm, làm xáo trộn khớp cắn khiến chức năng ăn nhai bị suy yếu, lợi bị sưng đau do nhiễm khuẩn…

Chính vì thế, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ răng trong cùng để bảo vệ sức khỏe. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng trong cùng.

chữa mất răng trong cùng
Răng trong cùng là những chiếc răng thường bị mọc kẹt, mọc ngầm, mọc lệch nhiều nhất.

Mất răng trong cùng có nên trồng răng giả?

Thông thường khi bị mất răng, bạn nên tiến hành trồng răng giả càng sớm càng tốt để tránh gặp các tại hại xấu từ việc mất răng: tiêu xương ổ răng, làm suy yếu chức năng ăn ăn nhai, gây mất thẩm mỹ cho hàm răng, các răng bị nghiêng ngã, lệch lạc… Nhưng, riêng với trường hợp mất răng trong cùng thì bạn không nhất thiết phải trồng lại răng giả, bởi vì việc bị mất răng trong cùng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của bệnh nhân.

phục hồi mất răng trong cùng
Thồng thường, nếu các răng còn lại của bạn khỏe mạnh thì không cần phục hồi mất răng trong cung

Tuy nhiên, trong trường hợp đặt biệt như các răng còn lại của bạn không còn khỏe mạnh, bị lung lay thì việc trồng lại răng giả khi mất răng trong cùng là rất cần thiết để đảm bảo chức năng ăn nhai nhé. Để biết trường hợp của bản thân có cần trồng lại răng giả hay không, bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng cụ thể và đưa ra tư vấn nhé.

Phục hình mất răng trong cùng bằng cấy ghép implant

Cấy ghép implant đang được xem là phương pháp phục hồi mất răng trong cùng hoàn hảo nhất hiện nay. Đây là một kỹ thuật trông răng giả cố định bằng cách dùng một trụ implant cấy ghép trực tiếp vào xương hàm của bệnh nhân, thay thế cho chân răng đã mất. Sau một khoảng thời gian, khi trụ implant đã tích hợp tốt với xương hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành bọc/chụp một mão sứ lên trên trụ để thay thế cho thân răng thật đã mất.

bị mất răng trong cùng
Cấy ghép implant là phương pháp giúp phục hồi mất răng trong cùng tốt nhất hiện nay

Ưu điểm:

  • Khôi phục được cả thân và chân răng đã mất.
  • Răng implant rất bền chắc, có độ chịu lực cao nên có thể đảm bảo cho chức năng ăn nhai luôn được thực hiện tốt.
  • Răng có màu sắc, hình dáng và kích thước như răng thật, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
  • Răng có thể tồn tại rất lâu trong môi trường miệng, có thể là suốt đời nếu như được chăm sóc đúng cách.
  • Thời gian phục hình mất răng trong cùng nhanh chóng, chỉ mất 15-20 phút/răng nên giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Một điều bạn cần lưu ý là nên chọn những trung tâm nha khoa uy tín và có chất lượng tốt để phục hình mất răng trong cùng. Vì trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant  là một kỹ thuật khó nên bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, am hiểu sâu về răng hàm mặt thì mới thực hiện thành công.

Ngoài ra, để ca trồng răng diễn ra an toàn, chuẩn xác nhất thì bác sĩ cần phải được sự hỗ trợ từ thiết bị, máy mọc hiện đại. Mà những yếu tố này chỉ tìm được từ những địa chỉ nha khoa uy tín. Vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và có được kết quả điều trị tốt nhất, bạn cần phải dành thời gian tìm kiếm địa chỉ nha khoa tốt.

khắc phục mất răng trong cùng
Tất cả các ca trồng răng giả tại Nha Khoa KIM đều được thực hiện theo quy trình chuẫn quốc tế

Nha Khoa KIM, với kinh nghiệm điều trị thành công hàng ngàn ca mất răng từ phức tạp đến đơn giản, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn ca phục hình mất răng trong cùng hiệu quả nhất với mức chi phí rất hợp lí. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ tốt nhất nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN