Mất xương răng là gì và cách khắc phục hiệu quả

0
551

Mất xương răng là hậu quả thường gặp khi một người bị mất răng nhưng không được phục hồi bằng phương pháp trồng răng implant. Người bị mất xương răng thường gặp nhiều khó khăn trong ăn uống vì sức nhai bị suy giảm, mất tự tin trong cuộc sống vì thẩm mỹ khuôn mặt bị ảnh hưởng. Vậy, mất xương răng là gì và làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Mất xương răng là gì?

Mất xương răng hay còn gọi là tiêu xương ổ răng, là hiện tượng xương ổ răng và xương xung quanh chân răng bị mất đi hoặc bị suy giảm về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương. Vì xương ổ răng có cấu tạo là tổ chức muối khoáng sinh học nên xương khá mềm, rất dễ mất đi khi bị vi khuẩn tấn công hoặc khi có khoảng trống.

Mất xương răng là gì
Mất xương răng là gì là tình trạng mật độ xương hàm xương bị suy giảm về chiều cao, chiều sâu…

Xương hàm là bộ phận rất quan trọng giúp nâng đỡ toàn bộ cấu trúc răng, có ảnh hưởng lớn đến cơ mặt và hình dáng khuôn mặt. Vì thế, khi mật độ xương hàm đầy đủ thì chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt sẽ luôn được đảm bảo tốt. Nếu xương ổ răng bị tiêu biến, khiến mật độ xương hàm bị suy giảm, lúc này cấu trúc hàm răng và thẩm mỹ khuôn mặt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân và hậu quả khi bị mất xương răng

Theo các chuyên gia nha khoa thì có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất xương răng:

Mất răng lâu ngày: Mất xương răng chỉ xảy ra khi người bệnh mất răng hoàn toàn bao gồm cả thân  răng và chân răng nhưng không được trồng răng giả sớm. Thông thường, khi mất răng từ 3-6 tháng thì xương ổ răng sẽ bị tiêu biến do khoảng trống của chân răng không được bù đắp và áp lực kích thích giúp bảo tồn xương răng không còn.

Sau khoảng 2 năm thì tỷ lệ mất xương răng lên đến 40% nếu như vẫn chưa được trồng răng giả. Thời gian mất răng càng lâu thì xương ổ răng bị tiêu mất càng nhiều, khả năng phục hồi khó khăn và phức tạp hơn.

Mất xương răng
Mất xương răng là hậu quả thường gặp khi một người bị mất răng lâu năm.

Bị việm nướu hoặc nha chu: Nếu bệnh nhân mắc bệnh viêm nướu nhưng không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nướu bị viêm nhiễm nặng, gây ra bệnh nha chu. Lúc này thì nướu, dây chằng nha chu và xương nâng đỡ xung quanh răng đã bị phá hủy nghiệm trọng, khiến răng bị trồi lên, lung lay, di chuyển và cuối cùng là rụng dần.

nguyên nhân mất xương răng
Viêm nướu, nha chu là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất xương răng

Dù bị mất xương răng vì nguyên nhân gì thì nó cũng sẽ gây ra nhiều tác hại xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh: Xương hàm bị thoái hóa khiến các răng bị xô lệch và làm giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt; làm suy yếu chức năng ăn nhai do khớp cắn bị xáo trộn; khuôn mặt bị biến dạng và lão hóa sớm do không còn được xương hàm nâng đỡ; gây khó khăn trong quá trình phục hình răng thẩm mỹ.

Cách khắc phục mất xương răng hiệu quả nhất hiện nay

Một khi xương ổ răng bị tiêu biến thì nó hoàn toàn không có khả năng tự phục hồi. Chính vì thế, việc can thiệp y học để khắc phục tình trạng mất xương răng là rất cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt. Trong nha khoa, mất xương răng được phục hồi bằng cách ghép xương.

Ghép xương là một kĩ thuật nha khoa, giúp phục xương đã mất bằng cách sử dụng xương tự thân hoặc xương nhân tạo để bù thêm phần xương ổ răng bị thiếu hụt. Trong đó:

  • Ghép xương sử dụng xương tự thân: Bác sĩ sẽ lấy đi một phần nhỏ xương từ vùng khác của cơ thể: xương hông, xương căm, xương sọ.. để thay thế cho phần xương bị thiếu, giúp tăng chiều cao và chiều rộng của xương hàm.
  • Ghép xương sử dụng xương nhân tạo: Bác sĩ sẽ sử dụng xương sinh học có thành phần chủ yếu Beta-tricalcium photphate để ghép vào vị trí xương ổ răng bị tiêu biến. Xương nhân tạo có thễ tự tiêu tan và kích thích xương hàm tích hợp. Thông thường, phải mất từ 4-6 tháng thì xương nhân tạo mới có thể tích hợp tốt với xương thật.

Sau khi đã ghép xương xong, xương hàm đã đạt được những tiêu chí cơ bản về độ dày, chiều sâu, chiều rộng thì bạn cần tiến hành trồng răng implant càng sớm càng tốt. Việc trồng răng implant sẽ giúp bạn phục hồi hoàn toàn chân răng và thân răng đã mất, ngăn chặn tình trạng mất xương ổ răng có thể xảy ra lần nữa. Thời gian để răng implant và xương hàm có thể tích hợp tốt là từ 3-6 tháng và có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

Song, việc ghép xương khi bị mất xương răng là kỹ thuật khó, tốn nhiều chi phí và thời gian. Chính vì thế, sau khi bị mất răng bạn nên tiến hành cấy ghép răng implant càng sớm càng tốt, giúp ngăn chặn hiệu quả hiện tượng mất xương răng.

Để tránh gặp phải tình trạng mất xương răng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thẩm mỹ của bản thận, sau khi bị mất răng khoảng 3 tháng thì bạn nên tiến hành cấy ghép implant.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN