Nguyên nhân và cách khắc phục khi bị MẤT CHÂN RĂNG

0
340

Mất chân răng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng ăn uống hàng ngày mà còn để lại những biến chứng và hậu quả khôn lường. Vậy có những cách nào giúp cải thiện được tình trạng này, nhanh chóng lấy lại chức năng cần có của răng trên cung hàm?

trồng răng mất bao nhiêu tiền
1. Nguyên nhân bị mất chân răng

Mất chân răng là hiện tượng cả thân răng và chân răng đều không còn tồn tại trên cung hàm. Nguyên nhân gây ra tình trạng này cần phải nhắc tới 4 nguyên nhân dưới đây:

* Do bệnh lý răng miệng

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn gây sâu răng sẽ ăn sâu vào bên trong cấu trúc răng, phá hủy mô cứng (gồm men răng và ngà răng), tác động đến tủy răng làm trầm trọng hơn phần chóp răng
Nếu không tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng sâu răng này, bệnh sẽ phát triển nặng hơn, gây ra biến chứng nguy hiểm, áp xe răng thậm chí là mất răng.

* Do chấn thương vùng hàm mặt

Những chấn thương như tai nạn, gãy răng, chấn thương răng, sang chấn hoặc có những ngoại lực mạnh tác động tới vùng hàm mặt cũng khiến cho răng bị gãy, mất chân răng.

cay-ghep-rang-implant-o-dau-tot

* Do các bệnh lý ở xương hàm

Một số loại bệnh ở xương hàm có thể gặp như ung thư vùng hàm mặt và xương hàm, nang bướu vùng hàm mặt, nang bướu vùng hàm mặt, tiêu xương, mòn cổ chân răng,…

* Do phải nhổ răng
Những răng mọc lệch làm ảnh hưởng tới chức năng nhai, cấu trúc hàm răng nên phải nhổ bỏ răng.

–> https://benhvienranghammat.com.vn/trong-rang-gia-het-bao-nhieu-tien.html

–> https://benhvienranghammat.com.vn/cay-ghep-rang-implant-o-dau-tot-nhat-tp-hcm.html

2. Cách khắc phục khi bị mất chân răng

Để khắc phục tình trạng mất chân răng hiện nay có 2 cách là làm cầu răng sứ và làm răng implant nha khoa.

* Đối với làm cầu răng sứ

Có thể áp dụng để phục hình cho mất 1 hoặc nhiều răng liên tiếp bằng cách sử dụng một dải cầu răng sứ gồm nhiều thân răng sứ nối liền với nhau, chụp bên ngoài cùi răng thật kế cận răng mất đã được mài nhỏ.

Cầu răng sứ có đặc điểm khá cứng chắc, phục hình nhanh chóng, tuy nhiên không hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm, không thể thay thế và tái tạo lại chức năng, vai trò cho chân răng bị mất nhưng vẫn đảm bảo ăn nhai tốt.

cay-ghep-rang-implant-o-dau-tot-1

* Đối với răng sứ implant
Răng có cấu tạo gồm 3 phần: trụ implant (thay thế chân răng) – khớp nối Abutment – thân răng sứ (thay thế thân răng bị mất). Sau khi phục hình, răng implant đứng độc lập với các răng còn lại, không phải mài răng, không tác động làm tổn thương các răng kế cận.

Đặc biệt, làm răng implant có thể phục hồi được việc mất chân răng bằng trụ implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm. Răng có thể giữ được tuổi thọ lâu dài, thậm chí là tồn tại cùng với cơ thể.

cay-ghep-rang-implant-o-dau-tot-2

Tuy nhiên, chi phí để thực hiện phương pháp này không hề nhỏ, không phải đối tượng nào cũng đủ điều kiện để thực hiện.

Chính vì vậy, để có hướng giải quyết thấu đáo và hợp lý nhất tình trạng mất chân răng, tốt nhất bạn nên gặp các bác sỹ giỏi về phục hình răng để được giải đáp cụ thể.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN