Nguyên nhân và hậu quả mất răng là gì?

0
410
hậu quả mất răng là gì
Nguyên nhân và hậu quả mất răng là gì?

Tất cả các bệnh liên quan đến răng miệng nếu không chữa trị và để lâu ngày sẽ gây nên hậu quả mất răng. Điều này không chỉ làm mất tính thẩm mỹ và còn ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của nhiều người. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả mất răng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất răng và hậu quả mất răng. Dù chủ quan hay khách quan thì nó cũng gây ra không ít phiền toái và ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt cũng như khuôn mặt của bạn. Sau đây là nguyên nhân gây ra mất răng:

>>trồng 1 răng giả giá bao nhiêu

>>trồng răng implant

Nguyên nhân gây ra mất răng

 • Thường người bị bệnh nha chu, nếu không chữa trị kịp thời và để lâu ngày, kèm theo đó là việc lười vệ sinh răng miệng không tốt thì sẽ dẫn đến hậu quả mất răng.
 • Ở người lớn tuổi do bị viêm nha chu không chữa trị, để lâu ngày làm răng lung lay và hiện tượng rụng mất răng.
hậu quả mất răng
Bệnh nha chu, nếu không chữa trị kịp thời và để lâu ngày sẽ dẫn đến hậu quả mất răng.
 • Mất răng do thói quen vệ sinh răng miệng không tốt, ăn uống các chất có nhiều đường, tinh bột, dầu mỡ… Tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn trên cao răng phát triển gây ra các bệnh như sâu răng, viêm nướu, lợi. Nếu không chữa trị lâu ngày răng hư và dẫn tới hậu quả mất răng.
mất răng và hậu quả
Ăn uống nhiều chất đường, không vệ sinh răng miệng sạch là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng dẫn đến mất răng.
 • Mất răng có thể do bẩm sinh từ nhỏ.
 • Mất răng do các yếu tố không lường trước được như bị tai nạn: té xe, chơi thể thao, chấn thương ngoài ý muốn…
 • Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tỉ lệ mất răng còn tỉ lệ thuận với số tuổi (người về già rất dễ mất răng)
hậu quả của mất răng
Ở người lớn tuổi do bị viêm nha chu không chữa trị, để lâu ngày làm răng lung lay và hiện tượng rụng mất răng.

Hậu quả mất răng là gì?

 • Điều dễ nhận thấy nhất, người bị mất răng sẽ làm xáo trộn các khớp cắn, lâu dài bệnh nhân cảm thấy khó chịu, bất tiện trong ăn nhai, nói chuyện. Điều này ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.
mất răng hậu quả
Mất răng sẽ làm xáo trộn các khớp cắn, lâu dài bệnh nhân cảm thấy khó chịu, bất tiện trong ăn nhau, nói chuyện.
 • Hậu quả mất răng làm cho hàm răng kém duyên, cười lên sẽ không được đẹp mắt.
 • Mất răng lâu ngày sẽ bị tiêu xương hàm, dây thần kinh sẽ gần niêm mạc miệng. Nếu bệnh nhân làm hàm giả tháo lắp thì hàm sẽ chạm vào dây thần kinh, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức.
 • Hậu quả mất răng còn gây lão hóa sớm: Vì xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc của xương mặt. Khi răng mất đi, xương hàm cũng bị tiêu đi, dần sau đó 2 má hóp dần vào, da mặt chảy xệ và vùng da quanh miệng cũng sẽ xuất hiện các nếp nhăn, khiến khuôn mặt bị lão hóa trông già đi trước tuổi.
hậu quả do mất răng
Hậu quả mất răng còn gây lão hóa sớm, nhìn già hơn trước tuổi.
 • Phát âm không chính xác cũng là một trong những hậu quả mất răng: Đặc biệt là răng cửa, ảnh hưởng đến việc phát âm do giảm hoặc mất mối tương quan răng, môi và lưỡi làm cho người bệnh phát âm bị ngọng.
 • Mất răng còng ảnh hưởng các răng còn lại, các răng sẽ khác sẽ trồi lên, ảnh hưởng đến việc nhai, làm loạn năng thái dương hàm, mỏi hàm, mỏi cổ, đau vùng thái dương…
 • Việc mất răng còn làm ảnh hưởng đến xoang hàm, đặc biệt là khi bạn bị mất răng hàm.

Mong rằng với thông tin về nguyên nhân và hậu quả mất răng mà Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của hàm răng như thế nào. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 19006899 để được giải đáp tận tình nhất.

Hậu quả của mất răng

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN