Nhổ 2 răng cấm cùng lúc ảnh hưởng gì?

0
536

Chào bác sĩ, tôi có thắc mắc muốn được bác sĩ giải đáp giúp đó là có nên nhổ 2 răng sâu cùng lúc hay không? Do tôi có 2 chiếc răng hàm bị sâu ở 2 bên nên muốn nhổ bỏ 1 lượt để tiết kiệm thời gian. Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong tất cả các trường hợp răng sâu chỉ nên nhổ khi tình trạng sâu nặng, bị viêm, bị vỡ lớn không thể tiếp tục duy trì được nữa, hoặc nếu duy trì mà có nguy cơ ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Đối với răng cấm càng phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Chỉ khi thật sự cần thiết mới nên nhổ răng cấm. Bởi đây là chiếc răng hàm số 6 rất quan trọng, giữ vị trí là răng ăn nhai số 1 trên cung hàm. Thiếu đi chiếc răng ở vị trí này, sức nhai của hàm răng sẽ giảm đi đáng kể, lực nhai không đầy đủ.

>>Nhổ răng khôn và biến chứng: http://nhorangkhon.net/nho-rang-khon-va-bien-chung-can-luu-y/

Khi thiếu một răng cấm, người ta có thể phải đổi bên ăn nhai chính. Không có nhiều người có thể thích nghi hoàn toàn được với hàm răng bị thiếu mất răng cấm, mất càng nhiều răng cấm, sự ảnh hưởng càng này càng lớn hơn.

Do đó, nếu phải nhổ 2 răng cùng lúc, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn với việc ăn uống hàng ngày.

Trong tình huống phải nhổ cả hai răng thì có thể tính toán như sau:

– Nếu hai răng cấm ở cùng một phía thì có thể nhổ cùng lúc được để tiết kiệm thời gian và rút ngắn sự lành thương so với việc phải chia ra thành hai đợt.

– Nếu hai răng cấm ở hai bên hàm khác nhai thì nên cân nhắc nhổ chiếc răng sâu nặng hợn trước sau đó khi dã lành thương mà ăn nhai được bên hàm này thì có thể nhổ chiếc răng cấm còn lại. Trường hợp không thể tiếp tục duy trì nữa buộc phải nhổ thì không nên đình chỉ. Nhưng trong thời gian chờ lành thương bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi ăn nhai.

Hơn nữa, việc nhổ hai răng hay một răng cũng phụ thuộc một phần vào sức khỏe của bạn. nếu sức khỏe của bạn tốt và có thể khắc phục được những bất lợi có thể gặp phải trong ăn uống vào khoảng thời gian lành thương thì có thể nhổ cùng lúc. Kỹ thuật nhổ răng hiện đại hoàn toàn có thể đảm trách việc nhổ nhiều răng đồng thời mà không có ảnh hưởng gì.

Sau nhổ răng, bệnh nhân chỉ phải chú ý đặc biệt trong khoảng từ 1 – 2 tuần chờ lành thương. Sau đó, sức khỏe của khung hàm và răng miệng sẽ trở lại bình thường. Có thể phục hình lại răng ngay sau đó mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn yên tâm hơn và thỏa được thắc mắc của mình.

Bạn đọc quan tâm
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN