Nhổ răng khôn mọc lệch có nên không?

0
431
Răng khôn bị lung lay phải làm sao
Nhổ răng khôn mọc lệch có nên không? - Tư vấn răng miệng

Nhổ răng khôn mọc lệch là quá trình loại bỏ chiếc răng ra khỏi xương hàm và các mô mềm xung quanh răng. Đây là kĩ thuật nha khoa chỉ được bác sĩ sử dụng khi chiếc răng không thể bảo tồn. Vậy, nhổ răng khôn mọc lệch có nên không?

Răng khôn mọc lệch và những nguy hại không lường trước

>>có nên nhổ răng khôn hàm trên 

>>răng sâu vỡ

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 có một vị trí khá đặc biệt trên cung hàm. Đó là khi răng mọc sau cùng và trong cùng  khuôn hàm. Mỗi hàm khi đã có đủ 14 răng thì việc xuất hiện thêm 2 răng khôn nhiều trường hợp hàm không còn đủ chỗ để mọc thẳng thì khăng răng mọc lệch, mọc ngầm là rất cao. Muốn xác định nhổ răng khôn mọc lệch có nên không, bạn có thể theo dõi một số những biến chứng cơ bản khi răng khôn xuất hiện sau đây:

Biểu hiện cơ bản của tình trạng răng khôn mọc lệch là răng có thể chỉ nhú lên một phần mà không bộc lộ hoàn toàn. Lợi bị sưng tấy đỏ, kèm theo hôi miệng. Cảm giác đau nhức khá khó chịu, cơn đau buốt nhói kèm theo cứng hàm, việc ăn nhai sẽ vô cùng khó khăn.

Răng khôn mọc lệch gây nên tình trạng viêm nhiễm: Răng khôn khi mọc dễ gây ra hiện tượng viêm túi quanh chân răng, sau đó lan ra các mô mềm xung quanh. Một răng khôn mọc lệch có thể gây nên ổ nhiễm trùng ở vùng kẽ chân răng và kẽ răng 2 bên khi tạo thành thế hình chữ V.

>>răng sữa bị lung lay

Có nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc trùm khiến cho lợi bị sưng tấy, viêm nhiễm. Khi đó cảm giác đau nhức sẽ khá rõ nét.

Nhổ răng khôn mọc lệch
Muốn xác định nhổ răng khôn mọc lệch có nên không cẩn dựa vào tình trạng của bạn

Răng khôn mọc lệch gây bệnh sâu răng: Nguyên nhân răng khôn mọc lệch thường gây sâu răng là bởi răng khôn nằm vào thế khá đặc biệt, trong cùng cung hàm, nơi mà bàn chải đánh răng không thể tới được. Sau khi ăn nhai, mảng bám thức ăn sẽ bị tích tụ ở mặt nhai mà không làm sạch được.

Đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn lưu trú và gây bệnh. Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp răng khôn bị sâu và có ảnh hưởng tới cả các răng xung quanh khi phần xương hàm bị áp xe.

Răng khôn mọc lệch hủy hoại phần xương hàm và răng xung quanh: Răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng tác dụng vào xương hàm và răng kế bên. Lâu ngày phần răng số 7 kế bên sẽ bị răng khôn đâm vào, phần chân răng sẽ yếu đi. Khi răng bị xô đẩy chèn ép quá lâu cuối cùng sẽ bị rụng đi.

Trong một số trường hợp đau răng khôn không được điều trị kịp thời còn dẫn đến tình trạng gây viêm nhiễm mắt, mũi, gây nên những biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng mà bệnh nhân không thể tiên liệu được. Vậy, có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không?

Vậy nhổ răng khôn mọc lệch có nên không?

Nhổ răng khôn mọc lệch có nên không đang còn là vấn đề gây tranh cãi của nhiều người. Nếu một chiếc răng khôn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ nhưng những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng hàm kế cạnh, với lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ.

Những trường hợp bác sĩ bắt buộc phải chỉ định nhổ răng khôn mọc lệch là khi răng đã gây biến chứng: đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng… Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Nhổ răng theo yêu cầu của chỉnh hình răng mặt, phục hình. Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia và đã được các chuyên gia chứng minh thì việc nhổ răng khôn mọc lệch dự phòng khi chưa xảy ra các biến chứng giúp tránh những tai biến đau nhức cho bệnh nhân về lâu dài và thuận lợi hơn trong công việc hậu phẫu về sau.

Nhổ răng khôn mọc lệch là việc làm rất cần thiết nhằm giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và cơ thể tốt hơn, ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa KIM, bạn sẽ được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN