Nhổ răng không nên ăn gì để nhanh hồi phục vết thương?

0
446
nhổ răng không nên ăn gì và nên ăn gì
Sau khi nhổ răng không nên ăn gì và nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Chế độ dinh dưỡng sau khi nhổ răng gây ảnh hưởng rất lớn đến thời gian lành thương của bạn. Chính vì thế, hãy tìm hiểu thật kĩ vấn đề mới nhổ răng không nên ăn gì để giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn nhé.

Sau khi nhổ răng không nên ăn gì và nên ăn gì để nhanh hồi phục?

>>nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe 

>>nhổ răng sữa trẻ em

Thông thường, sau khi nhổ răng xong, bạn cần khoảng 1-2 tuần để lành thương. Thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào vị trí răng cần nhổ, chế độ chăm sóc của bản thân và cơ địa của từng người.

Nhổ răng khôn thường kéo dài thời gian và phức tạp hơn việc nhổ một chiếc răng thông thường nên thời gian lành thương cũng lâu hơn và bạn cần nhiều thời gian nghĩ ngơi hơn. Bệnh nhân nên tìm hiểu về vấn đề sau khi nhổ răng không nên ăn gì và nên ăn gì để tạo thuận lợi cho quá trình lành thương nhanh hơn.

nhổ răng không nên ăn gì
Sau khi nhổ răng không nên ăn gì?

Sau khi nhổ răng, tại vị trí này sẽ hình thành một cục máu đông. Việc ăn uống cần phải lưu ý để không làm ảnh hưởng đến cục máu này. Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong lúc đau răng, hay khi nhổ răng sẽ giúp bệnh nhân mau lành và ít phải uống thuốc. Việc chăm sóc ăn uống hợp lý như sau:

Sau khi nhổ răng nên ăn gì?

>>nhổ răng có kiêng ăn gì không

 • Sau khi nhổ răng xong, bạn nên uống một ít nước ép dâu tây. Bởi trong dâu tây có chứa hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau có tác dụng. Hoặc bạn cũng có thể uống sữa đậu nành để giúp máu nhanh đông và nhanh lành thương.
 • Những ngày đầu sau sau khi nhổ răng, bạn nên ăn cháo hoặc súp ấm để răng đỡ phải nhai.
 • Sữa chua có tác dụng giúp tăng tác dụng của kháng sinh chống nhiễm khuẩn nhờ dưỡng chất acidobacillus. Tuy nhiên, bạn không nên ăn sữa chua quá lạnh bởi nó sẽ gây nhạy cảm cho răng.
 • Khoai lang, đu đủ, cà rốt …là nguồn cung cấp vitamin cần thiết cho sự phục hồi của nướu và vết mổ.
 • Bạn vẫn có thể ăn thịt sau khi nhổ răng. Nhưng cần nấu mềm hoặc cắt nhỏ thịt trước khi ăn.

Sau khi nhổ răng không nên ăn gì?

 • Sau khi nhổ răng không nên ăn gì? Không nên sử dụng các đồ ăn thức uống chứa nhiều đường, kể cả mật ong. Bởi đường sẽ dễ bị lên men trong môi trường nước bọt khiến tình trạng viêm tấy có thể sẽ kéo dài.
 • Tránh các loại nước ngọt có ga, cà phê, trà…vì chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau.
 • Không nên dùng những loại thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, bưởi, cam để tránh tình trạng axit sẽ nạo sâu phần men răng vừa bị giũa mỏng.
 • Không nên sử dụng những loại thức ăn dễ có mảnh vụn như: bánh quy, các loại hạt, snak…Bởi những mảnh vụn này có thể rơi vào vị trí nhổ răng gây nhiễm trùng.
 • Bạn cũng nên tránh việc nhai thức ăn ở bên phía mới nhổ răng để tránh việc làm tan cục máu đông.
 • Không nên uống rượu trong ngày đầu tiên vừa nhổ răng xong.

Thông thường, sau khi nhổ răng những biểu hiện đau, sưng tại sẽ xuất hiện. Đó là những biểu hiện bình thường và sẽ nhanh chóng hết trong khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường như: chảy má nhiều, sưng lớn, sốt cao …thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến trung tâm nha khoa ngay để được các bác sĩ khám và kiểm tra lại.

Với những chia sẻ của Nha Khoa KIM về vấn đề sau khi nhổ răng không nên ăn gì và nên ăn gì để nhanh hồi phục, bạn hãy cố gắng thực hiện nghiêm túc để đảm bảo sức khỏe của bản thân luôn ở trạng thái tốt nhất nhé. Nếu vẫn còn thắc mắc về nhổ răng thì hãy đến trực tiếp trung tâm để được bác sĩ tư vấn nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN