Nhổ răng nanh – NÊN hay KHÔNG?

0
405
Nhổ răng nanh an toàn
Nhổ răng nanh - NÊN hay KHÔNG?

Răng nanh hay còn gọi răng cửa bên, là những chiếc răng nằm phía trước cung hàm, có nhiệm vụ cắn xé thức ăn. Trong nha khoa, việc nhổ răng nanh không được bác sĩ khuyến khích, bởi vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh. Tuy nhiên, nếu chiếc răng bị khiếm khuyết, hư hỏng không thể bảo tồn thì cần được loại bỏ ngay.

Có nên nhổ răng nanh hay không?

>>nhổ răng có ảnh hưởng gì không 

>>nhổ răng nên kiêng ăn gì

Khi không có đủ chỗ thì răng nanh ngầm sẽ bị mọc lệch hoặc mọc ngầm gây đau, khó chịu và có thể ảnh hưởng đến những răng lân cận. Răng nanh ngầm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng như: dính khớp, lệch đường giữa, mất nhiều khoảng, làm tiêu răng bên cạnh,..

Tuy nhiên, răng nanh đóng vai trò rất quan trọng trên cung hàm và việc nhổ răng nanh có thể gây đau nhức, thậm chí ảnh hưởng đến các răng kế cận, chỉ khi răng nanh không thể bảo tồn được thì bác sĩ mới chỉ định nhổ bỏ.

Nhổ răng nanh
Nhổ răng nanh có nguy hiểm không?

Nhổ răng nanh được tiến hành như thế nào?

Việc nhổ răng nanh mọc ngầm sẽ phức tạp hơn khá nhiều so với những răng khác ở hàm trên bởi tình trạng mọc ngầm nếu chẩn đoán và điều trị không chính xác có thể gây nên những biến chứng sau khi nhổ răng rất nguy hiểm.

Thông thường, đối với một trung tâm nha khoa uy tín thì chụp X-quang cần được tiến hành trước tiên cùng với các thao tác như chụp cận chóp, phim cắn, phim sọ nghiêng chụp theo kỹ thuật từ xa…là những hình ảnh rất cần thiết để đánh giá vị trí của răng nanh, hình dạng và những tác động của răng nanh đối với răng kế cận.

Phẫu thuật bộc lộ răng nanh ngầm cần được tiến hành trong các trường hợp răng ngầm hoặc chậm mọc, hoặc răng đang mọc lệch chỗ trong niêm mạc. Bác sĩ sẽ sử dụng rất nhiều kỹ thuật phẫu thuật như cắt lợi, vạt đặt lại tại chỗ phía tiền đình, vạt trượt sang hai bên, vạt đẩy về phía cuống,..Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng tình trạng răng miệng. Hiện nay, công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thế hệ mới sẽ giúp cho quy trình nhổ răng diễn ra an toàn và hạn chế đau nhức một cách tối đa.

Khác với cách nhổ răng truyền thống với dụng cụ nạy và kìm khiến cho quá trình nhổ khó khăn và chảy máu khá nhiều, thiết bị mới sẽ tạo ra mũi cắt siêu âm sắc bén và linh hoạt để làm đứt gãy các dây chằng nha chu và tách răng ra khỏi ổ răng, giúp lấy răng ra dễ dàng hơn và hạn chế đau nhức, quá trình lành thương cũng diễn ra nhanh hơn.

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng nanh

Nhổ răng nanh mọc ngầm ít nhiều sẽ gây chảy máu và đau nhức trong một tuần đầu. Sau khi nhổ, bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút để cầm máu. Đa phần, khi thực hiện nhổ răng thì các trung tâm nha khoa đều sử dụng chỉ nha khoa nên sau một tuần chỉ sẽ tự tiêu và ổ chân răng sẽ liền vạt nướu.

Tuy nhiên bạn nên kiểm tra tình trạng vết nhổ thường xuyên trong một tuần đâu: kiểm tra ổ nhổ vào ngày thứ 1, thứ 3 và thứ 5 sau nhổ răng để phát hiện kịp thời những viêm nhiễm có thể xảy ra.

Việc chăm sóc răng miệng khá quan trọng trong việc liền thương sau khi nhổ. Chú ý không dùng vật nhọn hay chải răng và chỗ chân răng vừa nhổ. Có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng. Sử dụng các thực phẩm mềm, lỏng để răng không phải làm việc nhiều, tránh các thức ăn cứng hoặc có nhiều mảnh vụn ảnh hưởng tới chân răng.

Nhổ răng nanh là giải pháp cuối cùng được bác sĩ chỉ định. Do đó, để biết chính xác chiếc răng nanh của mình có cần nhổ bỏ hay không, bạn nên đến Nha Khoa KIM để bác sĩ thăm khám và tư vấn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN