Nhổ răng sữa cho trẻ nhẹ nhàng và không đau

0
312
Nhổ răng sữa cho trẻ em
Nhổ răng sữa cho trẻ nhẹ nhàng và không đau

Răng sữa là những chiếc răng đầu đời của trẻ, có vai trò rất quan trọng, giúp trẻ thực hiện tốt chức năng ăn nhai, đồng thời định hướng các răng vĩnh viễn mọc lên đúng chỗ. Nhổ răng sữa cho trẻ thường không được khuyến khích, tuy nhiên trong một số trường hợp, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng cho trẻ.

Khi nào thì nên thay răng sữa cho bé?

>>Nho rang khenh co nguy hiem khong 

>>nhổ răng có đau không

Răng sữa đến tuổi thay sẽ tự động rụng hoặc lung lay theo một quy luật đặc biệt. Lúc này dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu chân răng, thân răng sữa phía trên để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn theo quy luật sau:

  • Răng cửa giữa: 5 – 7 tuổi
  • Răng cửa bên: 7 – 8 tuổi
  • Răng hàm sữa thứ nhất: 9 – 10 tuổi
  • Răng nanh sữa: 10 – 11 tuổi
  • Răng hàm sữa thứ hai: 11 – 12 tuổi

Răng sữa khi đến tuổi thay mà vẫn không lung lay hay rụng đi thì cần phải có tác động bên ngoài để nhổ răng sữa nhằm giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Việc mọc hay thay răng ở trẻ có thể sớm hoặc chậm hơn từ 6 – 12 tháng so với thời gian trên nhưng chúng không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé.

Trường hợp nào nên nhổ răng sữa?

Theo chuyên gia nha khoa thì không nên nhổ răng sữa cho trẻ em trong các trường hợp dưới đây:

  • Trẻ em đang bị viêm lợi cấp, đặc biệt là viêm lợi vincent.
  • Bệnh tim bẩm sinh, các bệnh về máu gây chảy máu kéo dài hay dễ bị nhiễm trùng sau nhổ. Ở những trẻ em này chỉ nhổ khi có sự hội chẩn của Bác sĩ chuyên khoa tim mạch, huyết học, truyền máu, dùng kháng sinh trước và sau khi nhổ.
  • Trẻ em thấp khớp cấp hay bệnh lý về gan thì cần cho bé dùng kháng sinh trước và sau khi nhổ răng.
  • Khi trẻ em đang bị bệnh truyền nhiễm (sởi) vì dễ xảy ra biến chứng do nhiễm độc ổ răng.
  • Khi trẻ em đang mang các khối u ác tính, sốt bại liệt thì cũng không nên nhổ răng.
Nhổ răng sữa
Trường hợp nào nên nhổ răng sữa?

Những tai biến thường xảy ra khi nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Rất nhiều cha mẹ khi thấy răng sữa của trẻ lung lay là nhổ ngay mà không biết bên dưới răng vĩnh viễn đã mọc hay chưa. Điều này rất nguy hiểm vì nhổ răng sữa cho trẻ bằng tay hay chỉ không những rất đau mà còn dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu ồ ạt, sót chân răng, viêm nhiễm, tổn thương xương hàm làm mặt mất đi vẻ cân đối. Bên cạnh đó nếu răng sữa bị nhổ sớm thì phần lợi để lâu ngày sẽ co khít cứng lại và khi răng vĩnh viễn mọc sẽ rất khó khăn và gây đau đớn cho bé.

Chính vì vậy, khi răng sữa của trẻ em bị lung lay, ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện hoặc nha khoa uy tín, chất lượng khám để biết chính xác tình trạng của răng vĩnh viễn. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch nhổ răng theo đúng độ tuổi, giai đoạn thay răng cho trẻ.

Nên nhổ răng sữa cho trẻ em ở đâu?

Khi bé được 18 tháng tuổi trở nên thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần. Việc khám răng định kỳ sẽ giúp theo dõi quá trình mọc răng của trẻ cũng như phát hiện sớm các bệnh răng miệng như sâu răng. Không nên cho bé nhổ răng quá sớm vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến khuôn mặt và tốn nhiều thời gian, chi phí cho việc chỉnh nha niềng răng sau này.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, đội ngũ bác sĩ của  Nha Khoa KIM nhổ răng sữa trong môi trường vô trùng khử khuẩn tuyệt đối nhẹ nhàng và không đau. Chúng tôi sẽ mang lại cho con bạn nụ cười thoải mái và cắt đứt mọi cơn đau răng của trẻ em.

nhổ răng sữa cho tre
Nên nhổ răng sữa cho trẻ em ở đâu?

Tại Nha Khoa KIM, nhổ răng sữa cho trẻ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, công nghệ nhổ răng thế hệ mới, giúp trẻ hạn chế tối đa đau nhức, chảy máu nhiều và luôn cảm thấy thoải mái. Hãy đưa trẻ đến trực tiếp Nha Khoa KIM, để bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN