Nhổ răng xong nên ăn gì và kiêng ăn gì?

0
410
Nhổ răng xong nên ăn gì và kiêng ăn gì
Nhổ răng xong nên ăn gì và kiêng ăn gì để vết thương mau lành?

Nhổ răng là quá trình loại bỏ chiếc răng ra khỏi xương hàm và mô mềm. Sau khi nhổ răng, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng để vết thương nhanh lành. Vậy, nhổ răng xong nên ăn gì và kiêng ăn gì, chế độ chăm sóc răng miệng ra sao?

Có một vài điều bạn cần phải lưu ý sau khi chiếc răng của bạn bị nhổ bỏ. Khi răng mất đi thì phần khoảng trống để lại sẽ được lấp đầy bởi máu, tạo thành một cục máu đông. Để phục hồi tốt, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống với thực phẩm mềm để tránh gây ảnh hưởng đến cục máu đông này. Đây chính là lý do bạn cần nắm rõ mới nhổ răng xong nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Quãng thời gian hồi phục sau khi nhổ răng chiếm từ 1-2 tuần. Khung thời gian cho các loại thực phẩm cụ thể mà bạn có thể ăn sẽ khác nhau tùy thuộc vào quá trình và vị trí nhổ răng của bạn (răng cửa, răng hàm nhỏ, răng khôn..). Hầu hết các ca nhổ răng đều hạn chế ăn thức ăn trong 24h đầu tiên vì vậy bạn cần biết chắc mới nhổ răng nên ăn gì để không tự gây khó khăn cho chính bản thân mình.

Nhổ răng xong nên ăn gì
Nhổ răng xong nên ăn gì và kiêng ăn gì để mau lành thương là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Nhổ răng xong nên ăn gì?

Đây là danh sách một số loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi mới nhổ răng xong nên ăn gì của bạn.

Súp – khoai tây nghiền – khoai lang nghiền – trứng – táo xay – bánh – bột yến mạch – mì ống – sữa chua và các thực phẩm mềm tương tự đều chấp nhận được.

Những đồ uống lỏng như sinh tố – nước ép trái cây – nước ép rau – thức uống chứa protein cũng là lựa chọn tốt. Các bạn vẫn lưu ý là tránh đồ nóng và lạnh cũng như đồ quá nhiều gia vị. Hãy chắc chắn đồ ăn hay đồ uống luôn ở nhiệt độ ấm vừa phải vì vị trí nhổ răng rất nhạy cảm với nhiệt độ khắc nghiệt trong 24-48 giờ đầu tiên.

Thịt gia cầm – thịt bò – thịt heo – cá…vẫn có thể ăn được sau khi nhổ răng. Vấn đề quan trọng là bạn chuẩn bị thế nào. Bạn có thể ăn hầu hết các phần thịt mềm nhưng hãy chắc chắn là chúng được cắt miếng nhỏ để không phải dùng lực nhai quá nhều. Nên sử dụng những món hầm nhừ hoặc xay nhỏ thịt, tôm cùng rau xanh để tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nhìn chung, bạn vẫn có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, chỉ có điều bạn ăn chúng sau khi được chế biến như thế nào mà thôi.

Nhổ răng xong nên kiêng ăn gì?

>>Nho rang ham duoi co nguy hiem khong

>>nhổ răng khôn giá bao nhiêu

Không ăn các đồ ăn lỏng nóng như súp, trà, cafe vì nhiệt có thể hòa tan các cục máu đông và khiến cho xương tiếp xúc với thực phẩm hay đồ uống, gây ra đau đớn. Sau 24h đầu tiên, bạn có thể ăn các thức ăn mềm như bún, mỳ, thạch, pho mát, bánh và một số loại nước sốt.

Tránh ăn các thực phẩm dễ tạo thành các vụn nhỏ trong khoang miệng như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm hạt rắc. Các mảnh thức ăn có thể rơi vào khoảng trống răng bị nhổ và gây nhiễm trùng. Tránh những thực phẩm cứng hoặc dai có thể ảnh hưởng phần chân răng vừa nhổ.

Bạn cũng nên tránh nhai thức ăn ở vùng nhổ răng vì tăng rủi ro làm tan cục máu đông cũng như tránh ăn cay. Không uống bằng ống hút và uống rượu ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.

Sau khi ăn, bạn muốn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ nhưng hãy chắc chắn không cọ trực tiếp lên phần nhổ răng. Sử dụng một miếng gạc sạch và ướt để lau nhẹ nhàng. Bạn nên đến gặp nha sĩ nếu thấy dấu hiệu nhiễm trùng – nghĩa là cơn đau trở nên tệ hơn, chảy máu kéo dài hơn 4 giờ, sưng đỏ và bị sốt.

>>nhổ răng khôn hàm dưới bao nhiêu tiền

Nhổ răng ở đâu tốt hiện nay?

Tại Nha Khoa KIM, việc nhổ răng được đảm bảo an toàn, do bác sỹ giỏi chuyên môn thực hiện nhằm hạn chế tối đa những tình huống xấu có thể xảy ra và hỗ trợ phục hồi nhanh chóng. Sau khi nhổ răng an toàn, bác sỹ cũng sẽ lưu ý cho bạn biết mới nhổ răng nên ăn gì là tốt và có lợi cho răng miệng và sức khỏe cũng như là sự lành thương nhanh hơn.

mới nhổ răng xong nên ăn gì
Khi nhổ răng tại Nha Khoa KIM, bạn sẽ không cần quá lo lắng vấn đề nhổ răng xong nên ăn gì và kiêng ăn gì.

Đặc biệt quá trình nhổ răng được thực hiện bằng công nghệ nhổ răng gây tê hiện đại cho hiệu quả nhổ răng an toàn, không biến chứng, cầm máu nhanh, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho người nhổ răng. Nhờ thế, sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ không phải trải qua cảm giác đau gây cản trở cho ăn uống, vẫn có thể ăn uống bình thường được sau khi nhổ răng, ngay cả những ca nhổ răng khó.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nhổ răng xong nên ăn gì và kiêng ăn gì để vết thương mau lành, bạn đã biết cách chăm sóc răng miệng thật tốt sau khi điều trị rồi. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề răng hàm mặt, hãy liên hệ với Nha Khoa KIM để được tư vấn nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN