Phương cách khắc chế sâu răng từ sớm

0
356

Sâu răng là tình trạng răng xuất hiện các lỗ nhỏ phát triển lớn dần theo thời gian, xảy ra khi lớp men bảo vệ răng bị ăn mòn bởi axít và vi khuẩn. Khi lớp men mất đi, các lỗ nhỏ tiếp tục phát triển sâu vào răng và dẫn đến tình trạng “sâu răng”. Nếu không chữa trị, vị trí sâu sẽ ăn đến tủy răng, bao gồm dây thần kinh và mạch máu.

Rang bi sau den nhieu

Răng bị sâu vào tủy

Cách duy nhất để loại bỏ khe hở sâu răng là phải trám răng. Tuy nhiên có một số bước mà bạn nên thực hiện để ngăn ngừa sâu răng phát triển cho đến khi có thể đi gặp nha sĩ.

Vệ sinh cẩn thận khu vực bị sâu

Về lý thuyết, đánh răng có thể ngăn chặn sâu răng, nhưng khi đã sâu răng thì đánh răng có vai trò quan trọng trong việc chống khe hở phát triển lớn hơn. Mảng bám thức ăn là nguyên nhân kích thích vi khuẩn sinh sôi, chúng xâm nhập vào khe hở và làm tình trạng xấu đi. Tập trung vệ sinh sạch khu vực quanh khe hở để loại bỏ thức ăn thừa và kìm hãm sâu răng phát triển.

Sâu kẽ răng làm hư hại răng khó đề phòng
Sâu kẽ răng làm hư hại răng khó đề phòng

Sử dụng bàn chải lông mềm và không ép quá mạnh khi di chuyển. Di chuyển bàn chải qua lại nhẹ nhàng trong thời gian tối thiểu 2 phút.
Đánh răng hai lần mỗi ngày và sau khi ăn. Quan trọng là bạn phải giữ miệng sạch sẽ khi đã có khe hở sâu răng, vì mảng bám bắt đầu hình thành trong vòng 20 phút sau khi ăn.

Tìm triệu chứng sâu răng. Sâu răng diễn ra rất chậm và đôi khi khe hở có thể tồn tại và phát triển mà không biểu lộ bất kì triệu chứng nào. Đó là lý do vì sao bạn phải đi khám nha khoa theo định kỳ. Có một số dấu hiệu chứng tỏ khe hở đang hình thành hoặc đã xâm chiếm gần hết răng. Nếu thấy các triệu chứng sau đây bạn nên đi gặp nha sĩ, nhưng trong thời gian chờ đi khám răng bạn có thể áp dụng các bước sau để ngăn chặn khe hở phát triển.

Điểm màu trắng trên răng

Đây có thể là dấu hiệu ban đầu của sâu răng hay nhiễm độc flo, điểm trắng đó là nơi axít đã ăn mất phần khoáng của men răng. Lúc này tình trạng vẫn còn khắc phục được nên bạn cần hành động ngay nếu thấy dấu hiệu như vậy.
Răng nhạy cảm. Nhạy cảm răng thường xảy ra sau khi dùng thức ăn hoặc thức uống ngọt, nóng hay lạnh. Nhạy cảm không hoàn toàn là dấu hiệu sâu răng và nhiều người có răng nhạy cảm khi tình trạng vẫn bình thường. Tuy nhiên nếu trước đây bạn chưa từng bị nhạy cảm răng, và đột ngột có cảm giác này khi tiêu thụ một số thực phẩm hoặc thức uống nhất định, đây có thể là dấu hiệu đáng lo.

Trên răng có nhưng điểm trắng bất thường xuất hiện
Trên răng có nhưng điểm trắng bất thường xuất hiện

Đau khi cắn nhức răng. Khi khe hở phát triển đến mức ảnh hưởng đến dây thần kinh của răng, bạn sẽ cảm thấy nhức liên tục ở chiếc răng đó, cảm giác đau còn nặng hơn khi ăn hay uống. Nhức răng cũng có thể tự nhiên xảy ra mà không có tác động nào.
Trên răng xuất hiện lỗ nhìn thấy được. Đây là dấu hiệu sâu răng đã nặng và khe hở đã ăn mòn răng khá nhiều.
Khe hở có thể tồn tại và lớn dần theo thời gian mà không biểu hiện triệu chứng.

Uống nước

Miệng khô có thể đẩy nhanh quá trình sâu răng vì vi khuẩn gây sâu răng tích tụ trong miệng. Luôn giữ miệng ẩm ướt để kìm hãm quá trình này và súc sạch mảng bám thức ăn thừa là nguyên nhân khiến sâu răng nặng hơn.
Nếu miệng vẫn khô cho dù đã uống rất nhiều nước, đây có khả năng là triệu chứng của bệnh khác nghiêm trọng hơn, hoặc do thuốc kê toa gây ra. Cho bác sĩ biết nếu tình trạng khô miệng tiếp diễn.

Chữa sâu răng giá bao nhiêu?

Nhai kẹo cao su không đường chứa xylitol. Xylitol là chất cồn tự nhiên được chiết xuất từ thực vật, nó có tính kháng khuẩn và được sử dụng để ngăn chặn nhiễm trùng. Kẹo cao su chứa 1-20 gam xylitol có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng. Nếu nghi ngờ có khe hở sâu răng bạn nên nhai kẹo cao su chứa xylitol trong thời gian chờ đi khám răng.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN