Răng bị gãy một nửa có phục hồi được không?

0
468
Răng bị gãy một nửa thân răng
Răng bị gãy một nửa có phục hồi được không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em có 2 chiếc răng cửa vừa bi gãy mất một nửa do em bị té ngã. Việc này khiến em ăn nhai gặp khó khăn và cảm thấy mất tự tin khi gặp người khác. Nay em muốn hỏi bác sĩ răng bị gãy một nửa có phục hồi được không ạ? Và nên phục hồi bằng phương pháp nào thì hiệu quả? Em xin cám ơn (Phạm Hồng Ngọc, 19 tuổi, HCM)

>>> Cắm implant có đau không

Trả lời

Chào Hồng Ngọc! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng bị gãy một nửa có phục hồi được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng bị gãy một nửa có phục hồi được không?

Với tổn thương răng ở tỷ lệ 1/2 thì khả năng vẫn có thể làm lại được. Tuy nhiên để khẳng định chính xác có thể làm lại được hay không và làm lại răng theo hướng nào thì bạn cần phải trải qua thăm khám cụ thể bác sĩ mới tư vấn chính xác được.

>>> Bảng giá trồng răng implant

Thông thường với trường hợp răng bị gãy một nửa như của bạn, hướng điều trị sẽ như sau:

– Nếu có thể khôi phục lại được trên nền mô răng thật còn lại, bác sỹ sẽ hàn trám răng cho bạn để khôi phục lại răng nhằm tận dụng chính mô răng thật này và tiết kiệm chi phí điều trị cho bạn. Mọi thao tác hoàn tất chỉ sau 15-20 phút. Chất trám được đưa lên vùng răng mẻ và thực hiện chỉnh hình thẩm mỹ, sau đó sẽ chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Do chỉ gắn vật liệu trám lên răng nên độ bền của vết trám sẽ không cao, dao động từ 2-3 năm.

Răng bị gãy một nửa
Đối với trường hợp răng bị gãy một nửa nhưng mô răng còn khỏe mạnh, bác sĩ có thể hàn trám răng hoặc bọc răng sứ.

– Nếu có thể khôi phục lại được trên nền mô răng thật còn lại, nhưng không thể phục hình bằng hàm trám. Bác  sĩ tiến hành bọc răng sứ cho bạn, so với hàn trám răng thì bọc răng sứ có độ bền vượt trội hơn hẳn, đặc biệt là nếu thực hiện với răng sứ không kim loại thì độ bền có thể lên đến khoảng 20 năm mà không bị bong bật hay nứt vỡ.

Bọc răng sứ về bản chất là cách dùng mão sứ chế tạo gần giống với răng thật và lắp chụp lên trên thân răng thật. Mão sứ này có chức năng bảo vệ cho răng thật, giúp cho răng được bảo vệ khỏi tác động từ bên ngoài. Đặc biệt là mão sứ có màu sắc sáng bóng tự nhiên sẽ giúp che đi khuyết điểm răng bị gãy 1 nửa, giúp phục hình cho răng hoàn toàn không bị lộ khi giao tiếp và đảm bảo ăn nhai rất tốt.

Trước khi bọc sứ bạn phải thực hiện mài cùi răng để làm điểm tựa cho mão răng sứ gắn lên trên. Tuy thao tác này hơi ê nhức một chút nhưng không đáng lo ngại. Xét về tổng thể thì bọc răng sứ vẫn là một phương pháp khắc phục răng xấu, răng vỡ mẻ tốt nhất hiện nay.

– Nếu không thể khôi phục lại thì bạn có thể trồng mới lại răng theo hướng là cấy ghép Implant. Phương pháp này phục hình răng bị mất có hình thể giống với răng thật, bao gồm cả chân răng và thân răng. Chân răng được cắm vào xương hàm là trụ implant, thân răng bên trên là răng giả bằng sứ. Cả chất liệu sứ và trụ implant đều có độ bền, cứng, chắc và độ chịu lực cao, đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật

khắc phục răng bị gãy một nửa
Răng bị gãy một nửa ở mức độ nặng nên cấy ghép implant.

Trụ implant có khả năng tích hợp với xương hàm thành 1 khối vững chắc giống như răng thật với xương hàm. Trồng răng implant là biện pháp trồng răng giả duy nhất hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm mà không làm ảnh hưởng tới các răng kế cận. Việc phục hình răng hoàn toàn độc lập, thân răng bám tựa vào trụ răng implant mà không ảnh hưởng tới các răng khác. Do đó, khi răng bị gãy một nửa, gãy thân răng bạn đều có thể áp dụng trồng răng implant.

Trong 3 phương pháp trên, trồng răng implant là giải pháp tối ưu nhất. Hàn trám răng chỉ có thể phát huy tác dụng tối đa với những trường hợp gãy thân răng dưới 2 mm. Còn bọc răng sứ phải mài cùi răng làm trụ, xâm lấn tới răng thật nên có thể dẫn đến tình trạng răng bị yếu đi và cảm giác đau nhức. Riêng trồng răng implant có thể khắc phục được tất cả những khuyết điểm của 2 biện pháp trên.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa KIM về vấn đề răng bị gãy một nửa có phục hồi được không, bạn đã tìm được câu trả lời cho mình rồi. Để biết chính xác bản thân nên sử dụng phương pháp nào để phục hồi răng cửa bị gãy một nữa, hãy đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN