Răng bị gãy vỡ và hướng xử lý tốt nhất

0
376
Răng bị gãy vỡ phải làm sao
Răng bị gãy vỡ và hướng xử lý TỐI ƯU nhất

Một hàm răng đều, trắng bóng sẽ làm tăng thêm sự tự tin cho bạn, giúp bạn gây ấn tượng mạnh với người đối diện. Tuy nhiên, nếu vô tình răng bị gãy vỡ thì phải làm sao để khôi phục.

>>> Mất một răng hàm

Đừng coi thường khi răng bị gãy vỡ

Trường hợp răng bị thủng lỗ lớn không thể xem nhẹ, ngay cả khi nhìn bề ngoài răng vẫn còn nguyên vẹn, vì lúc này sâu răng đã lan rộng vào bên trong, phía dưới lớp vỏ cứng, làm mất đi một lượng mô răng lớn và có khả năng sẽ lan rộng ra xa nữa, làm răng bị gãy vỡ hoặc ảnh hưởng đến tủy răng gây đau nhức, thậm chí mất răng.

>>> Làm răng giả ở đâu uy tín

Mặc khác, những răng bị thủng lỗ thường bị xỉn màu, gây mất thẩm mỹ khi cười nói. Ngoài ra, đây còn là nơi dễ dàng bị giắt thức ăn, tập trung vi khuẩn, kéo theo nhiều bệnh khác như viêm lợi, nha chu.

Phục hồi răng bị gãy vỡ
Phục hồi răng bị gãy vỡ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ của bạn.

Xử lí răng bị gãy vỡ thế nào hiệu quả

Theo các chuyên gia ngành chỉnh nha, nếu nếu răng bị gãy vỡ do sâu hoặc do tai nạn thì bạn nên đến nha khoa hoặc các phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng giải quyết hợp lí. Trong mọi trường hợp, giải pháp bảo tồn răng vẫn được ưu tiên lựa chọn, nếu răng bị gãy vỡ vừa và nhỏ, bác sĩ sẽ khuyên bạn trám răng hoặc bọc sứ để ngăn chặn lỗ thủng lan rộng phục hình răng.

Những trường hợp gãy vỡ quá lớn, việc nạo hết lỗ sâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến răng và không thể phục hình lại hình dáng răng trên phần mô răng còn lại thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng bị hư để tránh biến chứng trở nặng hay làm phát sinh các bệnh nha chu liên quan, việc nhổ và trồng lại răng là điều cần thiết lúc này để phục hồi thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

Trồng răng Implant để phục hồi răng bị gãy vỡ lớn, mất răng

Với những trường hợp lỗ sâu hoặc răng bị gãy vỡ quá lớn thì nhổ răng là lựa chọn cuối cùng. Trường hợp này, bạn có thể lựa chọn nhiều cách thức trồng răng khác nhau như răng tháo lắp, cầu răng. Nhưng nếu có điều kiện bệnh nhân nên chọn cấy ghép Implant vì được xem là phương pháp duy nhất có thể thay thế răng thật về cả cảm giác ăn nhai và thẩm mỹ.

Răng bị gãy vỡ
Cách phục hình tốt nhất cho trường hợp răng bị gãy vỡ lớn là cấy ghép implant

Implant có thể ngăn chặn sự tiêu giảm mật độ xương hàm khi mất răng và hoạt động hoàn toàn độc lập, đây là điều mà răng tháo lắp hay mão sứ không có. Nếu bạn chọn trồng răng Implant nên thực hiện càng sớm càng tốt để ngăn chặn việc tiêu xương, tốt nhất là thực hiện ngay sau khi nhổ răng. Còn nếu chọn mão sứ hay tháo lắp thì nên đợi một thời gian đến khi vết nhổ răng lành hẳn.

Răng bị gãy vở không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười. Vì thế, khi gặp tình trạng này, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa để phục hình nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN