Răng bị lung lay – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

0
300
Nguyên nhân răng bị lung lay
Răng bị lung lay - Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Răng khỏe mạnh thường bám rất chắc vào xương hàm, giúp chúng ta ăn nhai rất dễ dàng. Nhưng trong cuộc đời, vì một số nguyên nhân mà răng chúng ta không còn chắc chắn và dần dần răng bị lung lay. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của mỗi người. Vậy, răng bị lung lay có nguyên nhân do đâu và làm cách nào để điều trị hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết nhé.

Răng bị lung lay – Nguyên nhân do đâu?

Răng bị lung lay chủ yếu do các bệnh lý răng miệng như viêm tủy cấp hay viêm nha chu, viêm quanh chóp răng gây nên. Khi mảng bám trên răng không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô giữa nướu và chân răng.

Khi phần nướu bị viêm nhiễm nặng do hình thành các tủi mủ sát chân răng thì sẽ có xu hướng tách ra khỏi răng, không ôm sát chân răng nữa. Khi đó, răng không được bám tựa vững chắc và bị lung lay. Nếu nướu bị tách ra càng nhiều thì tình trạng lung lay càng lớn. Cuối cùng răng có thể bị rụng.

Ngoài ra, răng bị lung lay còn do các tác nhân bên ngoài mà chủ yếu là do chấn thương va đập gây nên. Khi phần xi măng xung quanh răng giúp cố định chân răng với nướu bị mất đi thì răng có xu hướng lung lay dần. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương mà răng sẽ bị lung lay nhiều hay ít.

Cách điều trị và xử lý răng bị lung lay nào hiệu quả nhất?

Cách chữa răng bị lung lay hiệu quả sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì?

  • Răng bị lung lay do viêm nhiễm

Đối với trường hợp răng bị sâu dẫn tới viêm tủy nặng thì việc điều trị tủy sẽ được tiến hành trước tiên. Sau điều trị viêm tủy, tình trạng nhiễm trùng sẽ hết, nướu lại ôm sát chân răng thì răng sẽ bớt lung lay. Trường hợp viêm nha chu nhẹ mà chưa tiêu xương ổ răng thì nha sỹ có thể tiến hành lấy cao răng và kết hợp với điều trị bằng thuốc. Khi phần nướu hết sưng viêm thì xương sẽ tự bù lại và làm răng cứng chắc. Đây là cách chữa răng bị lung lay khá hiệu quả và thường được nha sỹ thực hiện đầu tiên.

Nếu như tình trạng viêm nha chu, viêm chóp răng nghiêm trọng hơn dẫn tới nướu bị tụt thì có nghĩa là phần xương ổ răng có thể đang bị tiêu biến. Nếu tiêu xương nặng thì có thể phải thực hiện ghép xương sau khi điều trị tình trạng viêm nhiễm (có khi cần phải ghép vạt nướu).

Nếu muốn ngăn ngừa triệt để tình trạng răng sâu bị lung lay hay nha chu… thì tốt nhất bạn nên có chế độ chăm sóc cho răng và nướu đúng cách với chải răng và làm sạch các kẽ răng hàng ngày sau bữa ăn. Lưu ý lấy cao răng và chăm sóc nha chu định kỳ 4-6 tháng/lần. Lấy cao răng sẽ đảm bảo làm sạch các mảng bám chứa vi khuẩn, giúp cho nướu khỏe mạnh hơn và ôm sát lấy chân răng.

Răng bị lung lay
Cách điều trị và xử lý răng bị lung lay nào hiệu quả nhất?
  • Trường hợp răng bị lung lay do chấn thương

Nha sỹ có thể sử dụng phương pháp đặc biệt để nẹp cố định chỗ răng bị lung lay lại. Sau một thời gian, răng sẽ có xu hướng liền trở lại và có thể hạn chế được tình trạng răng bị lung lay.

Tất nhiên, sau khi thực hiện điều trị thì răng cũng không thể chắc chắn được như ban đầu, do đó đòi hỏi bệnh nhân cần có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng đúng cách.

Chữa răng bị lung lay sẽ là nguyên tắc đầu tiên trong việc điều trị bệnh lý răng miệng bởi răng sau khi nhổ cần được trồng răng giả thay thế càng sớm càng tốt để đảm bảo ăn nhai và hạn chế tiêu xương. Thực hiện cắm răng giả không chỉ khá tốn kém mà còn về cơ bản răng giả không thể có độ cảm biến như răng thật khi không có ống tủy.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp răng bị lung lay cần được nhổ bỏ khi mà răng đã bị lung lay quá nhiều, việc điều trị nướu và tủy không mang lại kết quả, đe dọa gây viêm nhiễm, áp xe đến vùng chân răng, chóp răng hoặc phần xương ổ răng đã bị tiêu biến quá nhiều. Khi đó, nhổ răng bị lung lay không chỉ làm giảm đau nhức cho bệnh nhân mà còn tránh biến chứng ảnh hưởng đến xương hàm và các răng kế bên.

Hiện nay, nhổ răng không còn là nỗi ám ảnh như trước với công nghệ nhổ răng thế hệ mới không đau. Công nghệ mới không dùng dụng cụ nạy và kìm nha khoa để nhổ toàn bộ răng mà chỉ sử dụng dụng cụ chuyên dụng làm đứt hệ thống dây chằng nha chu xung quanh răng. Khi hệ thống dây chằng này được loại bỏ thì việc lấy răng ra từng phần cũng khá dễ dàng mà không gây đau nhức hay chảy máu quá nhiều.

Tại Nha Khoa KIM cũng sử dụng kết hợp của một chất khử trùng có tên gọi là chlorhexidine và các loại vitamin và khoáng chất. Khi chúng được áp dụng cho các mô sau khi nhổ răng sẽ có hiệu quả trong việc giúp đỡ tái tạo các mô, làm giảm các vấn đề sau khai thác với ổ cắm khô và cho phép các vết thương để chữa lành một cách nhanh chóng; giảm đau đớn và sưng đến mức tối thiểu.

Đặc biệt, công nghệ khá an toàn và hiện nay chưa ghi nhận biến chứng nào khi nhổ răng bằng phương pháp mới này. Đây là cách xử lý răng bị lung lay, tránh biến chứng tốt nhất khi răng không thể bảo tồn được nữa.

Để có cách điều trị tối ưu, bác sĩ sẽ phải tiến hành thăm khám kĩ lưỡng để xác định tình trạng răng bị lung lay của bạn như thế nào. Từ đó sẽ tư vấn phương pháp điều trị. Hãy đến trực tiếp Nha Khoa KIM, bạn sẽ được các chuyên gia nha khoa hàng đầu tại Việt Nam trực tiếp thăm khám.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN