Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

0
314
tư vấn răng hàm lung lay có nên nhổ không
Răng hàm lung lay có nên nhổ không? - Lời khuyên từ chuyên gia

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Xin cho tôi hỏi răng hàm lung lay có nên nhổ không? Tinh hình là tôi có 2 chiếc răng hàm do bị sâu răng nên gãy vỡ lớn, hiện tại có hiện tượng lung lay, mỗi lần ăn nhai hay vệ sinh răng miệng thì rất đau nhức. Nhiều người khuyên nên đi nhổ bỏ nhưng tôi đang phân vân không biết răng hàm lung lay có nên nhổ? (Phạm Tiến Đạt – 32 tuổi – Hà Nội)

Chào bạn! Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình về cho Nha Khoa KIM. Về câu hỏi ” răng hàm lung lay có nên nhổ không” của Tiến Đạt, chúng tôi xin được trả lời cụ như sau:

Nguyên nhân làm răng hàm bị lung lay:

Răng lung lay có thể xuất phát từ nguyên nhân phần xương xung quanh răng đã tiêu, do chấn thương khớp cắn, sâu răng hoặc viêm nướu, viêm nha chu…Tuy nhiên, răng hàm bị lung lay là biểu hiện cơ bản của bệnh nha chu hoặc bị viêm tủy. Nếu không điều trị hoặc chữa trị không triệt để thì sẽ khiến xương bị tiêu và điều hiển nhiên là phải nhổ răng này đi để bảo vệ các răng khác cũng như tránh tình trạng áp xe xương ổ răng. Vậy, răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Lời khuyên từ bác sĩ:”Răng hàm lung lay có nên nhổ không?”

Răng hàm lung lay có nên nhổ không phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của bạn. Tuy nhiên, việc bảo tồn là nguyên tắc cơ bản đầu tiên khi điều trị răng bị lung lay bởi răng một khi đã bị nhổ đi thì cần phải làm cầu răng hoặc cấy ghép implant rất tốn kém, nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng tiêu xương hàm gây hô móm và về bản chất thì răng giả không thể thay thế được như răng thật cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Nhổ răng hàm là một chỉ định sau cùng, bắt buộc khi không thể điều trị được nữa.

Răng hàm lung lay có nên nhổ không?
Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Có những trường hợp răng bị sâu nhẹ, tuy răng bị lung lay nhưng chưa vỡ quá nhiều thì có thể được điều trị bằng hàn trám hay bọc răng sứ thay vì nhổ răng. Sau khi được hàn trám hoặc bọc sứ phần nướu sẽ ôm sát trở lại chân răng và nếu như răng chưa bị áp xe hoặc viêm tủy thì chỗ xương răng sẽ tự bù lại và khiến răng không còn bị lung lay. Nếu như răng hàm của bạn đã bị viêm tủy thì việc điều trị nội nha lấy tủy sẽ bắt buộc phải thực hiện để bảo tồn răng tối đa.

Với những trường hợp răng bị viêm nướu, viêm nha chu thì bạn cần lấy cao răng và điều trị bệnh lý răng bằng thuốc hoặc các phương pháp khác, nếu như phần nha chu và nướu chưa bị viêm nhiễm quá nặng ảnh hưởng đến chân răng thì sau một thời gian răng sẽ trở nên chắc chắn hơn.

Hiện tại, chúng tôi chưa thể đưa ra cho bạn một lời khuyên chính xác về phương pháp điều trị mà chỉ có một số phỏng đoán như trên. Để có một phác đồ cụ thể cần có sự thăm khám kỹ lưỡng, nếu cần thiết thì cần chụp X-quang để xác định trình trạng răng lung lay do nguyên nhân gì để từ đó mới có thể tư vấn cho bạn răng hàm lung lay có nên nhổ không.

Tốt nhất, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được các nha sỹ thăm khám cụ thể càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng có thể xảy ra cho răng kế bên cũng như xương ổ răng.

Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa KIM nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về vấn đề răng hàm lung lay có nên nhổ không, chúng tôi sẽ sắp xếp cho bạn lịch hẹn với bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN