Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

0
328

Khi đến tuổi trưởng thành chúng ta thường sẽ phải chịu cơn đau nhức từ chiếc răng khôn mọc lệch. Rất nhiều người băn khoăn có nên nhổ để chấm dứt cơn đau này hay không. Bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết vấn đề này.

Khi mọc, răng số 8 thường gây đau và viêm nướu, nhất là răng mọc lệch khi không còn đủ chỗ trên cung hàm cho răng mọc thẳng (kéo dài từ 18- 26 tuổi, trường hợp đặc biệt tới 45 tuổi).

Triệu chứng sớm nhất của việc răng số 8 mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoản 2 tới 3 ngày, có khi gây sốt và phần nướu bị sưng đỏ rất nhiều, ăn nhai khó khăn. Đặc biệt với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì hiện tượng đau nhức càng thể hiện rõ hơn.

Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

Không phải răng số 8 nào khi mọc cũng phải nhổ bỏ. Nếu như răng mọc thẳng, không bị trùm lợi, ít gây đau nhức thì không cần thiết phải nhổ bỏ cho dù răng này không đóng vai trò nhiều vào trong việc ăn nhai.

Trường hợp răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm thường được các nha sỹ khuyến khích nhổ răng số 8 càng sớm càng tốt bởi một số lý do sau đây:

+ Răng số 8 với vị trí đặc biệt mọc trong cùng nên việc vệ sinh răng miệng khá khó khăn khi bàn chải không thể len lỏi tới. Đó chính là lý do khiến cho thức ăn tích tụ lâu ngày trên mặt nhai của răng. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng…Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng số 8 không được chữa trị, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao, có thể diễn tiến tới viêm nha chu, nguy cơ ảnh hưởng đến xương hàm và các răng kế bên là khá cao.

+ Chính do yếu tố mọc lệch, mọc ngầm mà răng số 8 có thể húc vào chiếc răng khỏe mạnh số 7 và dần khiến cho răng này bị lung lay, bị xô đẩy chèn ép và cuối cùng là mất răng. Trường hợp này không phải là hiếm mà đã có khá nhiều bệnh nhân gặp phải.

Có nên nhổ răng số 8 không?

+ Có nhiều trường hợp khi những bất thường của răng số 8 không được chữa trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, ổ, đặc biệt là khi ảnh hưởng đến dây thần kinh thì việc điều trị rất khó khăn và nguy cơ gây biến chứng cũng khá cao.

Do đó, khi có dấu hiệu răng khôn mọc, lợi sưng, gây đau nhức và sốt thì tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để được thăm khám và có chỉ định có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không.
♦ Nên nhổ răng theo phương pháp nào?

Nhổ răng số 8 luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi những biến chứng có thể xảy ra, nhất là ảnh hưởng đến dây thần kinh. Tuy nhiên, hiện nay với phương pháp nhổ răng kiểu mới thì nhổ răng số 8 đảm bảo an toàn hơn rất nhiều. Trước khi nhổ răng, nha sỹ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và chụp X-quang để xác định rõ thế răng, vị trí răng ra sao, có tác động dây thần kinh hay không mới tiến hành nhổ nên bạn có thể yên tâm.

Công nghệ nhổ răng Piezotome đảm bảo an toàn, hạn chế đau nhức tối đa

Công nghệ nhổ răng kiểu mới Piezotome sẽ đảm bảo cho bạn nhổ răng khôn mọc lệch an toàn tối đa mà không xảy ra biến chứng. Sở dĩ như vậy là do bản chất của quy trình nhổ răng số 8 mới không dùng kìm nha khoa nhổ toàn bộ chân răng cùng lúc mà dùng mũi siêu âm với tần số cao làm đứt hệ thống dây chằng nha chu bảo vệ răng. Khi dây chằng bị loại bỏ thì răng sẽ bị lung lay và việc lấy răng ra từng phần sẽ khá đơn giản.

Do không xâm lấn đến xương hàm, không tách nướu nhiều nên nhổ răng bằng máy siêu âm sẽ giảm đau tối đa và thời gian lành thương sau khi nhổ răng số 8 cũng khá nhanh. Vấn đề là sau khi nhổ răng mọc lệch, mọc ngầm thì bạn cần có biện pháp vệ sinh răng miệng tốt, không để thức ăn lọt vào chân răng vừa nhổ và không chọc vật nhọn và lỗ chân răng. Lưu ý chỉ sử dụng thức ăn mềm, lỏng, tránh thực phẩm cứng, giòn, dai.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn yên tâm để điều trị chiếc răng khôn phiền toái kia.

>>Bài viết hữu ích: Nhổ răng trẻ em ở đâu
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN