Răng mất tủy làm sao để khắc phục hiệu quả nhất?

0
397

Răng bị mất tủy là tình trạng thường gặp ở những người có tình trạng sức khỏe răng miệng không tốt. Răng mất tủy không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm nghiêm trọng.

Răng mất tủy là gì?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt bao gồm: mạch máu và dây thần kinh, nằm ở giữa răng, được bao bọc bởi men răng và ngà răng. Đây là thành phần chính để nuôi răng, giúp răng luôn chắc khỏe, dẻo dai và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài cho thân răng.

>>> Cấy răng implant có đau không

răng mất tủy
Răng mất tủy là hiện tượng tủy răng bị hư hỏng, hoại tử và bắt buộc phải loại bỏ hoàn toàn ra khỏi tồ chức của răng.

Răng mất tủy xảy ra khi tủy răng bị viêm nhiễm, hoại tử và đã được điều trị tủy. Điều trị tủy là kỹ thuật răng hàm mặt, nhằm loại bỏ hoàn toàn phần tủy răng bị hủy hoại, mắc bệnh hay bị chết ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch khoảng trống bên trong răng, tạo dáng và trám bít ống tủy lại.

Theo các bác sĩ răng hàm mặt, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng mất tủy:

  • Bệnh nhân mắc bệnh sâu răng nặng nhưng không chữa trị, lâu ngày dẫn đến tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm, hoại tử.
  • Bị tại nạn, va đập mạnh làm chấn thương răng, khiến răng bị gãy vỡ, sứt mẻ.

Giải pháp khắc phục răng mất tủy hiệu quả nhất.

Khi răng mất tủy, chức năng ăn nhai sẽ bị suy yếu, răng trở nên giòn và dễ gãy vỡ khi có ngoài lực tác động. Ngoài ra, răng mất tủy còn gây ra hiện tượng mất màu răng, răng bị ố vàng, xỉn màu, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cưới. Do đó, để khôi phục chức năng ăn nhai của răng và cải thiện tính thẩm mỹ, bạn cần tìm giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng răng mất tủy, bác sĩ thường sử dụng 2 cách: bọc răng sứcấy ghép implant.

– Đối với những trường hợp răng mất tủy nhưng vẫn có thể bảo tồn, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp bọc răng sứ để khắc phục tình trạng rặng bị yếu, xỉn màu. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài chiếc răng bị mất tủy thành cùi, cùi răng này có nhiệm vụ nâng đỡ cho thân răng sứ. Sau đó, bác sĩ bọc/chụp một thân răng sứ lên trên cùi răng để hoàn tất phục hình.

chữa răng mất tủy
Bọc răng sứ là phương pháp giúp khắc phục răng mất tủy trong trường hợp răng vẫn có thể bảo tồn

Sau khi bọc răng sứ, bạn sẽ có được hàm răng khỏe mạnh, bền chắc và đều đẹp. Tuy nhiên, bọc răng sứ cho răng bị mất tủy không là giải pháp tốt nhất. Vì sau một thời gian dài sử dụng, cùi răng sẽ bị suy yếu, khả năng chống đỡ cho răng sứ bị ảnh hưởng, khiến chức năng ăn nhai không được đảm bảo.

– Đối với trường hợp răng mất tủy không thể tiếp tục bảo tồn, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng thì giải pháp khắc phục hiệu quả nhất là cấy ghép implant. Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ mang lại kết quả hoàn hảo nhất hiện nay, được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng.

khắc phục răng mất tủy
Cấy ghép implant hiện đang là phương pháp khắc phục răng mất tủy tốt nhất hiện nay.

Sau khi răng mất tủy được nhổ bỏ, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trực tiếp một chân răng nhân tạo có tên là implant vào xương hàm nằm dưới nướu, có nhiệm vụ làm trụ chống đỡ cho mão sứ. Sau khi implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn cố định một mão sứ lên trên trụ để thay thế cho thân răng đã mất. Với phương pháp cấy ghép implant bạn sẽ có:

  • Hàm răng chắc chắn, khỏe mạnh, trắng bóng như răng tự nhiên.
  • Chức năng ăn nhai của răng được khôi phục hoàn toàn. Vì răng implant rất bền chắc, có khả năng chịu lực ăn nhai cao hơn cả răng thật.
  • Ngăn ngừa hiệu quả hiện tượng tiêu xương hàm khi răng bị nhổ bỏ.

Tuy nhiên, cấy ghép implant và bọc răng sứ  đều có kỹ thuật rất phức tạp. Do đó, bác sĩ thực hiện phải có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thực tiễn và có nhiều kiến thức về răng hàm mặt cùng sự hỗ trợ của máy móc thiết bị tân tiến thì mới đảm bảo ca phục hình răng diễn ra an toàn, thành công. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kĩ các trung tâm nha khoa để từ đó lựa chọn được đại chỉ tốt và uy tín để điều trị.

Để tránh gặp phải tình trạng răng mất tủy, bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, giúp bảo vệ răng khỏi các bệnh lý răng miệng. Ngoài ra, bạn nên đi khám răng định kì 6tháng/lần tại các trung tâm nha khoa uy tín, để bảo vệ răng tốt hơn. Hãy liên hệ với Nha Khoa KIM, nếu bạn cần tư vấn về các vấn đề răng hàm mặt.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN