Răng sâu nên bọc răng sứ hay trám răng ?

0
308

Khi răng bị sâu thì có 2 giải pháp phục hồi lại răng đó là bọc răng sứ và trám răng. Vậy răng sâu nên bọc răng sứ hay trám răng ? Cách nào hữu ích cho người sâu răng.

1. Những tiêu chí phục hình răng sâu cần đảm bảo

Muốn biết răng sâu nên bọc sứ hay trám răng Inlay/Onlay cần dựa trước hết vào những yêu cầu phục hình răng sâu cần đảm bảo.

Những tiêu chí phục hình răng sâu cần đảm bảoKhi hỗ trợ điều trị răng sâu, những chiếc răng này sẽ bị mất đi một phần mô răng thật. Vì thế cần phải phục hồi lại răng nhằm mục đích khôi phục chức năng và thẩm mỹ cho răng.

Hai yếu tố chức năng và thẩm mỹ đương nhiên cần phải được đảm bảo đạt được ở mức độ tốt dù là bọc răng hay trám răng.

Tiêu chí quan trọng tiếp theo là phải thỏa mãn được yêu cầu hạn chế xâm lấn răng và bảo tồn răng thật tối đa.

Có những trường hợp buộc phải bọc răng hoặc buộc phải trám răng nên khi đó người phục hình không có quyền lựa chọn.

Song nếu trong những trường hợp có cơ hội lựa chọn thì nên tận dụng điều này và đặc biệt thận trọng cân nhắc đâu mới là biện pháp có lợi cho răng thật. Nghĩa là biện pháp nào ít xâm lấn răng thì nên lựa chọn. Bởi hầu hết những chiếc răng bị mất nhiều mô răng đều có nguy cơ bị hỏng là rất cao.

Tram rang ham tren

Niềng răng hô giá bao nhiêu

2. Răng sâu nên bọc sứ hay trám răng Inlay/Onlay?

Đặc điểm của răng sâu là chỉ sâu ở một số điểm và phần mô răng bị phá hủy thường nằm ở bên trong răng. Bởi vậy, sau hỗ trợ điều trị răng sâu sẽ để lại những chiếc răng với lỗ hỏng bên trong (lớn hay nhỏ tùy kích cỡ vết răng sâu).

Với đặc điểm này, nếu bọc răng, bạn sẽ phải mài gần hết phần mô răng còn khỏe mà vết sâu chưa “ăn” tới để tạo thành cùi răng làm trụ đỡ cho thân răng sứ.

Tuy nhiên, nếu hàn răng Inlay/Onlay, toàn bộ mô răng khỏe này sẽ được giữ lại nguyên vẹn. Vì đây là kỹ thuật dùng một miếng trám nhân tạo để bù vào phần men răng bị sâu đã được loại bỏ, không tác động gì đến mô răng thật giống như tạo hình bọc răng sứ.

Theo những đặc điểm này, chúng ta có thể so sánh, rõ ràng hàn răng Inlay/Onlay có nhiều ý nghĩa hơn đối với răng thật.

Những phân tích này sẽ giúp bạn biết răng sâu nên bọc sứ hay trám răng Inlay/Onlay là tốt hơn cả với những ưu điểm vô cùng đặc biệt

3. Làm sao để hàn răng Inlay/Onlay và bọc răng tốt?

Dẫu bạn chọn cách bọc răng hay hàn răng sứ Inlay/Onlay cũng nên ứng dụng phục hình theo công nghệ hiện đại Răng sứ CT 5 chiều. Đây là công nghệ được các chuyên gia phục hình khuyên dung bởi có thể hỗ trợ khôi phục răng tốt hơn cả với những ưu điểm vô cùng đặc biệt.

Răng không chỉ được phục hồi chức năng ăn nhai như răng thật mà còn có hình thể đẹp, màu sắc tự nhiên, không có sự chênh lệch với các răng khác trên tất cả các phương diện, đồng thời giúp bảo vệ chiếc răng sâu tốt, với tuổi thọ cao và dài lâu trên cung hàm.

Nếu muốn được tư vấn chi tiết hơn những vấn đề liên quan đến việc răng sâu nên bọc sứ hay trám răng Inlay/Onlay, bạn có thể liên hệ về nha khoa KIM theo hotline 19006899, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN