Sai khớp cắn do những nguyên nhân nào?

0
215

Chào bác sĩ! Qua tìm hiểu trên những thông tin sách, báo và mạng internet em thấy răng của mình bị sai khớp cắn với biểu hiện răng hô, mọc lệch lạc. Mong bác sĩ giải đáp giúp em hiện nay sai khớp cắn có trị được không? Em xin cám ơn. ( Thanh Trà – Đồng Nai)

Trả lời:

Bạn Thanh Trà thân mến,

Cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng chia sẽ những thắc mắc của mình đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Nha Khoa KIM. Với câu hỏi của bạn về việc sai khớp cắn có trị được không, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Sai khớp cắn là hiện tượng hai hàm trên và dưới không thể cắn khít lại với nhau hoặc các răng mọc lệch lạc, không thẳng hàng, hô, móm, vẩu… Sai khớp cắn ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ răng lẫn hàm mặt, đồng thời điều đó còn khiến quá trình ăn nhai  và khả năng nói chuyện trở nên khó khăn hơn.

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, yếu tố ngoại hình càng ngày càng được chú trọng và chính vì vậy mà không chỉ riêng bạn, rất nhiều người cũng đang tìm cách khắc phục khiếm khuyết này để có hàm răng hoàn hảo hơn.

Sai khớp cắn do những nguyên nhân nào?

sai khop can

Sai khớp cắn ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ răng lẫn hàm mặt

Sai khớp xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, ngoài yếu tố di truyền theo thế hệ này sang thế hệ khác và bẩm sinh thì một số điều kiện hoặc thói quen xấu có thể khiến hình dạng của răng hàm bị thay đổi theo chiều hướng bất lợi, như:

– Khi còn bé bú bình trong thời gian lâu ( sau 3 tuổi)

– Có thói quen mút tay, thở bằng miệng và dùng lưỡi đẩy răng ra.

– Không quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng

– Di chứng từ tai nạn, va chạm nghiệm trọng dẫn đến lệch sai hàm.

– Biến chứng từ những phương pháp phục hình như trám răng, mão răng sứ hoặc niềng răng… kém chuẩn.

– Mất răng sớm, khiến xô lệch răng toàn hàm.

Sai khớp cắn có trị được không?

Để trị sai khớp cắn, có 2 phương pháp đó là niềng răng chỉnh hàm lệch nha và phẫu thuật. Trong đó, mỗi cách phù hợp với từng tình trạng sai lệch khác nhau.

Niềng răng chỉnh nha là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai bị sai khớp cắn do răng mọc không đều, mọc lộn xộn… Bằng các khí cụ chuyên dụng, kỹ thuật này giúp nắn chỉnh, kéo những răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp tự nhiên và cân đối.

sai khop can

Hình ảnh khách hàng trước và sau niềng răng chỉnh sai khớp cắn tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt

Nếu như sai lệch khớp cắn vì cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, thì chỉ có phẫu thuật chỉnh nha mới giải quyết hiệu quả và triệt để được. Thực hiện phẫu thuật sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng, khuôn miệng chuẩn chỉnh, không cần phải tốn thời gian như khi niềng răng. Phẫu thuật cắt xương góc hàm là một ca đại phẫu trong nha khoa thẩm mỹ, giúp tái tạo lại khuôn mặt mất cân đối.

sai khop can

Phẫu thuật mới giải quyết hiệu quả và triệt để được tình trạng sai khớp cắn do hàm

Muốn biết chính xác mình nên điều trị sai khớp cắn bằng cách nào đúng nhất, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Xem thêm :

https://benhvienranghammat.com.vn/phau-thuat-ham-ho.html

https://benhvienranghammat.com.vn/phau-thuat-ham-ho-co-nguy-hiem-khong.html

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN