Sâu răng có lây không? – Bác sĩ trả lời

0
293

Sâu răng là tình trạng bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi. Thông thường, nhiều người chỉ biết rằng sâu răng có nguyên nhân từ nững lý do thông thường như vệ sinh răng miệng không đảm bảo, sử dụng những thực phẩm dễ gây sâu răng,… Bên cạnh đó, yếu tố lây truyền cũng là vấn đề mà nhiều người lo ngại. Vậy trên thực tế, sâu răng có lây không?

Sâu răng có lây không?

Theo các nghiên cứu nha khoa, sâu răng là bệnh lý bắt nguồn từ vi khuẩn Mutans. Đây là vi khuẩn rất dễ lây lan và di chuyển cả trong những môi trường bất lợi.

Sâu răng có lây không? Trên thực tế, không nhiều người biết rằng, tỉ lệ mắc phải sâu răng do lây lan chiếm khá cao trong tổng số bệnh nhân mắc phải sâu răng. Cụ thể, sự lây lan đó diễn ra qua các con đường sau:

– Từ mẹ sang con: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng ở trẻ mà nhiều bậc phụ huynh không biết. Theo thói quen của người Việt Nam khi nuôi con, việc nếm và mớm cơm cho trẻ diễn ra thường xuyên. Lúc này, vi khuẩn Mutans gây sâu răng sẽ di chuyển từ mẹ sang con, dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ.

sâu răng có lây không

Sâu răng có lây không? – Việc cho ăn không đúng cách của các bậc phụ huynh là một trong những đường lây truyền sâu răng cho trẻ

– Dùng chung bát đĩa, cốc chén: Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa chén là đã có thể đảm bảo và dùng chung được mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì cả, vì vậy cho rằng không cần phải lo lắng về vấn đề sâu răng có lây không trong trường hợp này. Tuy nhiên, vi khuẩn Mutans là loại vi khuẩn di chuyển rất dễ dàng và có khả năng tồn tại trong cả môi trường bất lợi. Do đó, dùng chung bát đũa, cốc chén với người bị sâu răng cũng sẽ có nguy cơ mắc phải sâu răng rất cao.

– Qua sự tiếp xúc: Sự tiếp xúc giữa người với người cũng tăng nguy cơ gây sâu răng rất cao. Ví dụ, nếu hôn nhau, vi khuẩn Mutans trong nước bọt sẽ truyền từ người này qua người khác, dẫn đến sâu răng.

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng có lây không?

Để ngăn ngừa việc lây lan của vi khuẩn gây sâu răng, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Không dùng chung bát, đũa, cốc,… với bất kỳ ai, kể cả người mắc phải sâu răng hay không;

– Phụ huynh nên thay đổi thói quen cho trẻ ăn. Không nếm, mớm cho trẻ để tránh sự lây lan của vi khuẩn gây sâu răng qua đồ ăn của trẻ;

Bên cạnh đó, một điểm cần lưu ý rằng, không có cách nào ngăn ngừa sâu răng và giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề sâu răng có lây không, đó chính là điều trị dứt điểm tình trạng sâu răng.

Trám răng sâu – giải pháp điều trị sâu răng hiệu quả

Theo các bác sĩ nha khoa, cách điều trị sâu răng tốt nhất hiện nay là hàn răng sâu. Đây là giải pháp nha khoa được thực hiện tương đối đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao với chi phí hợp lý.

Trám răng sâu là kỹ thuật phục hồi hình thể răng bằng cách sử dụng các vật liệu nhân tạo để tái tạo lại phần mô bị thương tổn. Kỹ thuật này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội khi không gây xâm lấn các mô răng khỏe còn lại, đồng thời, vật liệu sử dụng mang tính thân thiện với răng, không gây tổn hại cho cấu trúc răng bình thường.

sâu răng lây truyền không

Trám răng sâu là giải pháp điều trị sâu răng hiệu quả

<>trám răng thẩm mỹ bằng composite

<>Hàn răng ở đâu tốt nhất

Một điểm cần lưu ý, mặc dù trám răng là một giải pháp nha khoa được thực hiện tương đối đơn giản, tuy nhiên, bạn vẫn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành, bởi những thao tác tác động trực tiếp đến răng nếu không được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, sẽ không thể đạt được kết quả tốt nhất, đồng thời dễ dẫn đến những biến chứng như đau nhức răng hàm, chết tủy, thậm chí biến dạng khuôn mặt… Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của ca trám răng, giúp điều trị sâu răng một cách hiệu quả, giúp bạn xóa tan đi lo lắng sâu răng có lây không.

sâu răng

Bạn cần tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành trám răng

Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về phương pháp trám răng cũng như vấn đề sâu răng có lây không, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hoặc gọi đến số 19006899 để được tư vấn miễn phí.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN