Té gãy răng phải làm sao phục hồi nhanh chóng?

0
463
Té gãy răng phải làm sao
Té gãy răng phải làm sao phục hồi nhanh chóng?

Khi bị té ngã, vô tình chiếc răng của bạn bị sứt mẻ, gãy vỡ hoặc tệ hơn là bị rớt ra khỏi hàm răng của mình. Lúc đó chắc chắn bạn sẽ bối rối không biết xử lý thế nào để có thể phục hồi chiếc răng đã gãy. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết cách khắc phục tình trạng té gãy răng nhé.

>>> Trồng răng giả bao nhiêu tiền

Té gãy răng nhưng thân răng không lộ tủy

Đối với trường hợp té gãy răng nhưng thân răng không lộ tủy, bạn nên giảm tác động mạnh trên răng, theo dõi tủy răng và chỉ lấy tủy khi răng bị sưng, đau. Thường sau 3 tuần bị chấn thương, nha sĩ mới thực hiện việc trám tái tạo thân răng.

>>> Thời gian làm răng implant

Răng chỉ đau khi bị kích thích, nên đến nha sĩ điều trị sớm để được che tủy và trám răng bảo tồn tủy. Chỉ lấy tủy khi có triệu chứng sưng đau hoặc đau tự phát liên tục.

Té gãy răng
Té gãy răng là tình trạng rất thường gặp ở nhiều người.

Trường hơp lộ tủy, chảy máu từ vết gãy, răng chưa đóng chóp đủ, nên đến nha sĩ điều trị tủy và băng tạm ống tủy bằng Hydroxyd Calcium từ 3-6-9 tháng đến 1-2-3 năm, đến khi răng đóng chóp mới trám bít tủy răng hoàn chỉnh. Lưu ý các răng đã lấy tủy rất dễ vỡ nếu va chạm vật cứng.

Trường hơp lộ tủy, chảy máu từ vết gãy, răng chưa đóng chóp đủ, nên đến nha sĩ điều trị tủy và băng tạm ống tủy bằng Hydroxyd Calcium từ 3-6-9 tháng đến 1-2-3 năm, đến khi răng đóng chóp mới trám bít tủy răng hoàn chỉnh. Lưu ý các răng đã lấy tủy rất dễ vỡ nếu va chạm vật cứng.

Té gãy răng và thân răng bị gãy ngang

Trường hợp té gãy răng và gãy 1/3 chân răng hoặc 1/2 chân răng có tiên lượng lưu giữ lại răng tốt. Một số trường hợp hai mảnh gãy, tủy vẫn còn sống mặc dù ngay sau khi răng bị chấn thương thử tủy không có đáp ứng. Răng sẽ được cố định vào răng kế cận bằng nhựa quang trùng hợp và cần được giữ vệ sinh răng miệng kỹ.

Hướng điều trị là lấy tủy cả hai mảnh gãy, đặt Hydroxyd Calcium trong tủy 4 – 6 tháng, sau đó trám bít tủy bằng gutta percha cả hai mảnh gãy. Nếu phần thân răng không kết dính tốt có thể đặt implant trong nội nha xuyên từ thân răng vào trong chóp tủy răng (gãy 1/2 chân răng).

Gãy 1/2 chân răng gần cổ răng, phần thân răng lung lay nhiều: nhổ bỏ mảnh gãy thân răng, lấy tủy mảnh gãy chân răng, sau đó đặt một trụ vào chân răng, dùng dụng cụ kéo chân răng ra ngoài đúng vị trí yêu cầu của phục hình cố định, tái tạo thân răng trên mảnh gãy này.

Nếu mảnh gãy ở chóp chân răng nhỏ, vị trí di chuyển xa và xung quanh mảnh gãy có hiện tượng nhiễm trùng, nha sĩ sẽ phẫu thuật lấy đi phần chóp nhiễm trùng và điều trị tủy phần thân răng, mài hở khớp cắn răng đối diện để giúp răng dính vào xương hàm.

Té gãy răng và thân răng gãy gần cổ răng dưới nướu

Trường hợp té gãy răng và phần thân bị gãy gần hết thì phần gãy thân răng nên nhổ bỏ và thực hiện cấy ghép implant để thay thế vị trí răng bị mất. Việc gãy răng dưới nướu là gần như hoàn toàn sẽ không thể giữ được nữa, và nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hàng ngày.

tai nạn té gãy răng
Cấy ghép implant sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả tình trạng té gãy răng nhưng mất thân răng.

Tóm lại, khi có tổn thương ở răng, té gãy răng thì bạn nên sớm đến trung tâm nha khoa để bác sĩ có thể khám và chụp x-quang xem được tình trạng răng bạn ở mức độ nào để từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN