Thời điểm nào nên cấy ghép răng Implant là tốt nhất?

0
651

Độ vững chắc tức thời và lâu dài sau này của Implant phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng và chất lượng xương quanh implant, nhưng do thiếu thông tin, bệnh nhân thường có những quyết định không đúng cho thời điểm cấy ghép implant, khiến cho một khối lượng xương lớn bị tiêu đi.

Vì vậy lời khuyên cho bệnh nhân muốn phục hồi răng mất bằng cách Cấy Ghép Implant là:

Nên cấy ghép ngay khi quyết định nhổ răng để bảo tồn phần xương còn lại và giảm thiểu tiêu xương sau nhổ răng nếu tình trạng xương và mô cho phép. Cấy implant ngay lúc nhổ răng còn giảm thiểu thời gian, chi phí và cả đau đớn cho bệnh nhân vì chỉ phẫu thuật một lần.


Khi răng bị nha chu không thể giữ được, hoặc không thể vệ sinh tốt được thì phải nhanh chóng nhổ đi để tránh nhiễm trùng và tiêu xương lan rộng; khi nhổ, có thể cấy ghép implant ngay, hoặc nếu thiếu hổng xương quá nhiều thì cần ghép xương lúc nhổ để tiến hành trồng Implant sau đó vài tháng.

Nếu đã mất răng từ lâu, và đang đeo hàm tháo lắp thì cũng nên cấy Implant càng sớm càng tốt, vì hàm tháo lắp không vững ổn gây tiêu xương nhiều, ngoài ra Implant cũng giúp giữ xương chậm tiêu theo thời gian. Bên cạnh đó, mang hàm tháo lắp bạn sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu, ăn nhai cũng không được tốt và phải tháo ra vệ sinh hằng ngày.

1. Ưu điểm của răng Implant:

– Răng cấy ghép hoàn toàn phù hợp với sinh lí tự nhiên, không gây hại đến cơ thể bạn. Tỷ lệ thành công rất cao, với những tính ưu việt của nó dần dần ngày nay người ta chọn cấy ghép răng thay vì làm cầu răng hay những cầu giả tháo lắp thông thường.

– Thay thế 1 hoặc nhiều răng đã mất hoặc thay thế khi Gãy nửa răng cửa  nhằm phục hồi chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm như răng thật.

– Implant giúp bảo vệ xương hàm khỏe mạnh. Giảm thiểu sự tiêu xương tại vùng răng đã mất.

– Không phải mài các răng thật kế cận như phương pháp cầu răng cổ điển.

– Sử dụng rất lâu dài, Implant giữ lại hình dạng khuôn mặt tự nhiên của bạn, và nụ cười.

– Implant không gây sâu răng, giúp bạn có thể thưởng thức những món ăn yêu thích.

2. Cấy ghép Implant có đau không?

Tại Nha Khoa Kim, việc phẫu thuật cấy ghép Implant chỉ khoảng 10 phút cho 1 Implant (trừ thời gian chuẩn bị và vô trùng). Khoảng một tuần sau cấy ghép, nướu răng (mô mềm) xung quanh Implant của bạn sẽ lành, đây là thời điểm bạn nên quay lại để tái khám, cắt chỉ, chụp phim kiểm tra.

Trong quá trình cấy ghép, các Bác sĩ sẽ gây tê tại vùng cần cấy ghép Implant để bệnh nhân không có cảm giác phải chịu đựng trong thời gian tiến hành. Trường hợp cấy ghép hàng loạt, bệnh nhân sẽ được thực hiện tại bệnh viện nha khoa lớn cùng lúc, không phải làm từng đợt vài trụ (điều này giảm thời gian cho bệnh nhân, giảm uống thuốc kháng sinh kéo dài, không phải chịu đau nhiều lần). Bệnh nhân được xét nghiệm tổng thể miễn phí trước khi gây mê toàn thân để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

Cấy ghép Implant tại Nha Khoa Kim đảm bảo an toàn tuyệt đối
>>Xem thêm: http://cayrangimplant.com/dia-chi-trong-rang-implant-o-dau-tot/

3. Những lưu ý sau khi cấy ghép Implant:

*Ngay sau phẫu thuật:

– Uống thuốc theo toa. Sử dụng nước súc miệng theo hướng dẫn để giữ vùng phẫu thuật sạch sẽ. Không tự ý dùng thuốc giảm đau có aspirin vì nó có thể gây chảy máu.

– Nếu có chảy hoặc rỉ máu là bình thường trong 24 giờ đầu. Có thể cầm máu bằng cách cắn chặt gạc vô trùng lên vùng cấy ghép trong 30 phút, lập lại nếu cần. Không khạc nhổ, súc miệng mạnh hay hút ống hút. Giảm bớt hoạt động thể lực sau phẫu thuật. Giữ đầu cao trong 24-48 giờ đầu sau phẫu thuật để giảm sưng và chảy máu.

– Sưng là điều bình thường sau phẫu thuật. Có thể chườm lạnh ngày đầu để giảm sưng. Chườm vào vùng da ngoài mặt tương ứng vùng cấy ghép, áp 20 phút, nghỉ 20 phút.

– Trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật, không được ăn uống thực phẩm nóng, cay, chua; nên uống nhiều nước và thức ăn lỏng, nguội. Tránh thức ăn cứng, dòn, dai. Duy trì chế độ ăn mềm, dinh dưỡng cao vài tháng sau phẫu thuật trong khi chờ Implant lành thương.

– Không đẩy lưỡi hay dùng tay, tăm, dụng cụ chạm vào implant bởi vì điều này sẽ cản trở lành thương và kích thích vùng cấy ghép.

– Không hút thuốc 3 ngày trước phẫu thuật và 2 tuần sau phẫu thuật vì thuốc lá làm chậm lành thương và tăng khả năng nhiễm trùng. Tránh uống rượu trong 2 tuần để không ảnh hưởng quá trình lành thương.

– Nếu có ghép xương nâng xoang khi cấy ghép vùng răng sau hàm trên, tránh hỉ mũi trong hai tuần đầu sau phẫu thuật.

– Chải răng và dùng chỉ nha khoa bình thường, nhưng tránh vùng phẫu thuật. Tránh dùng tăm nước waterpik trong tháng đầu sau phẫu thuật.

– Tái khám theo lịch hẹn 1-2 tuần sau phẫu thuật để được thăm khám và cắt chỉ.

Tham khảo thêm về Trồng răng nguyên hàm bao nhiêu tiền  tại nha khoa Kim

* Chăm sóc Implant sau khi cấy:

– Vệ sinh răng miệng tốt là rất quan trọng. Dù Implant không thể bị hư hỏng, nhưng việc tích tụ mảng bám sẽ gây nhiễm trùng xương xung quanh implant và làm implant thất bại. Cần phải chải răng và dùng chỉ nha khoa cẩn thận sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ, có thể kèm thêm dụng cụ hỗ trợ như bàn chải kẽ răng, tăm nước và nước súc miệng.

– Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn

– Tránh nhai cắn thức ăn cứng, dai lên phục hình bên trên để phòng gãy vỡ phục hình và kích thích implant bên dưới. Bỏ những thói quen xấu như nghiến răng và siết hàm; nếu cần, phải sử dụng máng nhai.

– Tái khám định kỳ mỗi 3 tháng trong 1-2 năm đầu và sau đó là mỗi 6 tháng.

Ngoài ra đối với bệnh nhân đã làm cầu răng sứ cũng vậy, nên tiến hành thay đổi cầu răng sứ bằng răng Implant khi có điều kiện càng sớm càng tốt. Vì về lâu về dài, cầu răng sứ vẫn sẽ bị tiêu xương gây giựt nướu lên làm rất mất thẩm mỹ và cầu sứ sẽ bắt đầu hở nướu gây ê buốt, hôi miệng và ăn nhai không còn được cứng. Mặt khác, cầu răng sứ cũng có thể làm cho 2 răng làm trụ bắt đầu suy yếu dẫn đến hậu quả có thể làm hư 2 răng đó luôn và phải mài tiếp 2 răng nữa để bắt cầu. Vậy có thể thời gian đầu chỉ mất 1 răng nhưng sau một thời gian có thể phải mất luôn các răng bên cạnh nếu sử dụng cầu răng sứ.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN