Thời gian niềng răng quyết định ở yếu tố nào?

0
1098

Niềng răng là 1 kỹ thuật chỉnh nha phổ biến mà mọi người đều biết. Tuy nhiên niềng răng không đơn giản như vậy, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến niềng răng mà những điều hầu như ai cũng bỏ qua. Cùng tìm hiểu xem những yếu tố đó là gì nhé!

1. Niềng răng mất bao lâu do những yếu tố nào quyết định?

Niềng răng mất bao lâu không phải ai cũng giống nhau, thời gian đeo niềng răng của bạn sẽ do nhiều yếu tố quyết định là:

♦ Tuổi tác hiện tại của bạn

Thông thường thời gian niềng răng tốt nhất từ giai đoạn 12-15 tuổi, thời gian này hệ xương răng và cơ nhai còn có thể thay đổi và bù đắp nhanh nên thời gian này việc điều trị rất lý tưởng, sau tuổi này thời gian điều trị sẽ dài hơn có thể hơn 30 tháng điều trị.

♦ Tình trạng răng miệng hiện tại của bạn

Niềng răng mất bao lâu thì còn dựa vào tình trạng răng của bạn ở cấp độ nào. Trước khi niềng răng bác sỹ phải thăm khám kỹ lưỡng cho bạn để đưa ra hướng điều trị cụ thể. Nếu bạn bị sâu răng, viêm tủy, nha chu…thì phải được điều trị trước khi bắt đầu đeo niềng răng.

Ngoài ra, với nhiều trường hợp, khi răng mọc chen chúc nhau, răng quá to, mọc lệch, thì hầu hết đều phải nhổ bớt răng để tạo khe trống cho các răng khác dịch chuyển.

Niềng răng mất bao lâu tùy thuộc vào tình trạng của răng

♦ Thói quen ăn uống của bạn

Thói quen ăn uống của bạn cũng ảnh hưởng nhiều tới việc niềng răng , khi niềng răng bạn nên hạn chế ăn đồ cứng, dai, dẻo.… tránh được những thói quen này thì thời gian điều trị của bạn cũng nhanh hơn.

Khi lên kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ thông báo niềng răng mất bao lâu để bạn có sự chuẩn bị. Trong quá trình niềng răng thường có nhiều điều có thể kéo dài hoặc rút ngắn thời gian điều trị.

Chẳng hạn bệnh nhân thực hiện tốt các hướng dẫn của bác sĩ vệ sinh răng miệng tốt, kiêng những thức ăn cứng gây hại cho răng…Do đó, đeo niềng răng trong bao lâu cũng mang tính tương đối chứ không thể chính xác tuyệt đối.

Xem thêm : http://benhvienniengrang.com/chinh-nha-nieng-rang-tham-my-cho-nguoi-lon-co-duoc-khong/

2. Niềng răng mất bao lâu cho từng đối tượng cụ thể?

Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn:

Giai đoạn 1: Sắp xếp lại răng, đưa răng về vị trị mong muốn (thời gian từ 2-6 tháng)

Giai đoạn 2: Tiếp tục di chuyển răng nhưng tốc độ chậm hơn. Đồng thời trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng trước khi niềng, bác sĩ sẽ dự liệu và điều chỉnh mắc cài phù hợp để chỉnh lại thế răng, trục răng. (Thời gian mất khoảng 3-6 tháng)

Giai đoạn 3: Điều chỉnh khớp cắn cho chuẩn (thời gian khoảng 6-9 tháng)

Giai đoạn 4: Đeo hàm duy trì để các răng làm quen với vị trí mới (thời gian khoảng 3-6 tháng)

Niềng răng mất bao lâu với trẻ em?

Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, vì thế việc di chuyển răng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với người lớn. Hầu hết những ca niềng răng ở trẻ em đều không phải nhổ răng hoặc sử dụng các khí cụ hỗ trợ như mini vit, đeo thun liên hàm… vì thế các ca niềng răng của trẻ em được cho là đơn giản hơn rất nhiều so với người lớn.

Thời gian niềng răng ở trẻ em có thể chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, lâu là hơn 1 năm với trường hợp phức tạp. Vì vậy, ngay khi thấy con bạn có dấu hiệu răng mọc lộn xộn, lệch lạc thì việc đến nha khoa thăm khám và nghe tư vấn là rất cần thiết.

Niềng răng trẻ em tiết kiệm thời gian hơn với người lớn

Niềng răng mất bao lâu ở tuổi trưởng thành?

Niềng răng ở tuổi trưởng thành thì phức tạp hơn ở trẻ em. Nhiều trường hợp cần nhổ răng và sử dụng các khí cụ hỗ trợ để gia tăng lực kéo.

Để xác định niềng răng mất bao lâu ở tuổi trưởng thành, ta có thể chia làm 2 trường hợp:

+ Niềng răng không nhổ răng: Thời gian nhanh, kéo dài khoảng 1-2 năm.

+ Niềng răng phải nhổ răng: thời gian lâu hơn khoảng 1,5 – 3 năm.

Niềng răng mất bao lâu ở tuổi trưởng thành cũng phụ thuộc chủ yếu vào việc có nhổ răng hay không và có sử dụng khí cụ hỗ trợ không.

3. Rút ngắn thời gian niềng răng với công nghệ 3M UGSL

Hiện tại, niềng răng mắc cài công nghệ 3M UGSL mà Nha khoa KIM áp dụng là giải pháp chỉnh nha đạt chất lượng toàn cầu của Pháp.

Rút ngắn thời gian niềng răng với công nghệ 3M UGSL

Mắc cài UGSL được thiết kế tinh vi với cơ chế kháng mỏi cao và hệ thống bị động giảm thiểu ma sát, khi chỉnh nha bằng công nghệ này, những chiếc răng sẽ được di chuyển với lực kéo vô cùng bền bỉ, ổn định, không sai khác nên tránh được những tình huống khẩn cấp, đưa răng về vị trí thẩm mỹ nhah chóng, chính xác.

Sự tham gia của phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7 giúp lên phác đồ chính xác, dự kiến quỹ thời gian điều trị cho kết quả chỉnh nha tốt nhất, hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng răng. Bạn sẽ có hàm răng đều đẹp như ý muốn trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt, các bác sỹ giỏi và chuyên sâu về chỉnh nha, từng được đào tạo tại Đại học Y khoa  danh tiếng nhất tại Pháp sẽ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nên đảm bảo yên tâm và tin cậy nhất.

Ở trên là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến niềng răng và cách rút ngắn thời gian niềng răng. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ với nha khoa KIM để được tư vấn tốt nhất.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN