Tình trạng gãy xương hàm trên

0
506
Những năm qua, vì những lý do như tai nạn lao động, tai nạn giao thông… mà tỉ lệ người mắc phải các chấn thường vùng hàm mặt ngày càng gia tăng, đặc biệt là các trường hợp gãy xương hàm trên. Vậy làm thế nào để điều trị hiệu quả tình trạng này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về tình trạng gãy xương hàm mặt và giải pháp điều trị hiệu quả đối với tình trạng này.

Tình trạng gãy xương hàm trên

Xương hàm trên bao gồm 2 xương đối nhau qua mặt phẳng dọc giữa, góp phần chính tạo nên khối xương tầng mặt giữa. Thông thường, tình trạng gãy xương hàm trên thường bao gồm cả các chấn thương xương tầng mặt giữa khác như xương chính mũi, xương lệ, xương gò má, xương xoăn dưới, xương lá mía.

Gãy xương hàm trên không chỉ ảnh hưởng đến vùng hàm mặt của bệnh nhân, mà còn tác động rất xấu đến sức khỏe người bệnh. Xương hàm trên có liên hệ mật thiết với hốc mắt, hốc mũi, xoang hàm và nền sọ, do đó, khi bị gãy xương hàm trên, sọ não cũng như các giác quan sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

►Xem thêm: Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Hiện nay, tình trạng gãy xương hàm trên phổ biến nhất thường là gãy xương hàm trên Lefort 2. Đây là tình trạng chấn thương do lực sang chấn từ trước ra sau hoặc từ dưới lên trên, điểm chạm ở vùng răng hay ổ răng ở trên, đường gãy qua giữa xương chính mũi, đường gãy cắt qua phần trên mấu lên làm tổn thương đến thành trong hốc mắt, tổn thương xương lệ, vào sàn ổ mẳ rồi bờ dưới ổ mắt, sau đó chạy gần hay ngang qua lỗ dưới ổ mắt. Chấn thương tiếp tục đi dưới xương gò má ra lồi củ xương hàm song song với đường gãy LeFort 1, phía sau gãy 1/3 giữa xương chân bướm, ở giữa gãy 1/3 giữa xương lá mía.

gãy xương hàm trên

Hình ảnh mô phỏng tình trạng gãy xương hàm trên

Bệnh nhân gãy xương hàm trên Lefort 2 thường có triệu chứng như sau:

– Choáng nhẹ, cảm thấy đau dọc đường gãy ở gốc mũi bên dưới hố mắt;

– Vùng mặt có thể bị tê do tổn thương lỗ dưới ổ mắt, bị chảy máu mũi nhẹ, đau buốt khi nhai;

– Phần mặt giữa bị xẹp do khối răng cửa lún lên trên và lùi ra sau, bầm tím mi dưới, thường xuyên bị chảy nước mắt do chèn ép ống lệ;

– Phần góc trong mặt đau khi bị va chạm, bị lồi củ xương hàm trên.

Phương pháp điều trị gãy xương hàm trên

Gãy xương hàm trên là loại chấn thương phức tạp và chỉ có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật. Đây là kỹ thuật thực hiện đường bóc tách trong khoang miệng, cắt và nắn chỉnh xương về đúng vị trí mong muốn, từ đó khôi phục cả chức năng thẩm mỹ lẫn khả năng ăn nhai của xương hàm. Với khả năng điều trị mang lại kết quả trọn đời chỉ sau một lần phẫu thuật, phẫu thuật xương hàm trên là giải pháp tối ưu cho các bệnh nhân mắc phải tình trạng này.

phẫu thuật gãy xương hàm trên

Phẫu thuật điều trị gãy xương hàm trên là giải pháp tối ưu trong trường hợp bệnh nhân bị gãy xương hàm trên

Hiện nay, tại Nha Khoa KIM, điều trị gãy xương hàm trên bằng phẫu thuật đang được thực hiện bằng quy trình chuẩn an toàn và khoa học như sau:

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra tình trạng xương hàm

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám cụ thể về những triệu chứng bên ngoài, sau đó tiến hành chụp phim Xquang với hệ thống Xquang ConeBeam CT 3D, chụp lại toàn bộ khuôn mặt với các lớp, cấu trúc xương hàm mặt, vị trí đường gãy xương, dây thần kinh vùng mặt nhằm giúp bác sĩ xác định được chính xác chấn thương mà bệnh nhân gặp phải.

<>phẫu thuật hàm hô đau không

<>Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không

<>phẫu thuật hàm hô nên hay không

phẫu thuật điều trị gãy xương hàm trên

Chụp Xquang để xác định tình trạng xương hàm và chấn thương gặp phải

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Với kết quả chụp phim Xquang, bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm phân tích khuôn mặt Vceph để lên phác đồ phẫu thuật cụ thể với sự phân tích chính xác về cấu trúc xương hàm mặt, vị trí đường gãy, mức độ gãy xương, đường rạch mổ và di lệch xương bao nhiêu là phù hợp. Đồng thời, thông qua phần mềm này, bệnh nhân có thể thấy trước được kết quả sau phẫu thuật gãy xương hàm mặt một cách cụ thể.

gãy xương hàm trên như thế nào

Lên phác đồ điều trị bằng phần mềm Vceph

Bước 3: Kiểm tra sức khỏe, gây mê

Sau khi có được sự thống nhất với bệnh nhân về hướng điều trị, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tiến hành kểm tra sức khỏe, làm các xét nghiệm sinh hóa. Khi xác nhận người bệnh đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và chuẩn bị các điều kiện cần thiết.

điều trị gãy xương hàm trên như thế nào

Phiếu xét nghiệm sinh hóa tại Nha Khoa KIM

Bước 4: Thực hiện phẫu thuật gãy xương hàm trên

Ca phẫu thuật sẽ được tiến hành trong phòng phẫu thuật đã vô trùng hoàn toàn với hệ thống thiết bị hiện đại, đảm bảo cho ca phẫu thuật được diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

cách điều trị gãy xương hàm trên

Thực hiện phẫu thuật gãy xương hàm trên

Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu

Sau khi ca phẫu thuật gãy xương hàm trên hoàn tất, bệnh nhân sẽ được đưa về nghỉ ngơi tại phòng hậu phẫu dưới sự chăm sóc của đội ngũ nhân viên Care24.

►Xem thêm: Nguyên nhân răng vẩu

chữa gãy xương hàm trên

Chăm sóc bệnh nhân tại phòng hậu phẫu

Phẫu thuật điều trị gãy xương hàm trên lefort 2 là kỹ thuật có tính phức tạp, do dó, bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị tại địa chỉ nha khoa có uy tín với bề dày kinh nghiệm cùng những ưu điểm vượt trội về chuyên môn và độ tối tân của trang thiết bị để đảm bảo kết quả điều trị tốt và an toàn nhất.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN